ฝึกลูกให้เก่ง พ่อแม่ต้องยึดหลักมรณานุสติและวางอุเบกขา#
   ฝึกลูกให้เก่ง พ่อแม่ต้องยึดหลักมรณานุสติและวางอุเบกขา#

จุดอ่อนของครอบครัวไทยในปัจจุบันคือ พ่อแม่ไม่ฝึกให้ลูกได้พึ่งตนเอง หรือฝึกแต่ไม่ต่อเนื่องจริงจัง มักแทรกทำแทน ทำให้เด็กไม่อดทน เด็กจึงขาดความสามารถในการดูแลตัวเอง มีผลทำให้ขาดความสามารถในการทำเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น ในเรื่องเรียน จากการประเมินไอคิวและอีคิวเด็กไทยในทุกระดับ ผลออกมาพบว่า เด็กไทยไอคิวต่ำกว่าเกณฑ์และอีคิวก็ลดต่ำลง พร้อมทั้งปัญหาสุขภาพจิตของเด็กทั่วประเทศก็ถีบตัวสูงขึ้น

“ไม่อยากให้ลูกลำบาก” ทำให้พ่อแม่มักเน้นให้ลูกเรียนหนังสือให้เก่งๆ อย่างเดียว แต่ไม่ฝึกทักษะด้านอื่นๆ ให้ลูก เด็กจึงไม่ได้ “เรียนรู้” แต่เต็มไปด้วย “ความรู้” จากหนังสือเรียนที่ท่วมหัว แต่เอาตัวไม่รอด ทำอะไรไม่เป็น พึ่งตนเองไม่ได้ ขาดทักษะการคิดและการแก้ปัญหา ไม่มีความยับยั้งชั่งใจ ปัจจุบันจึงพบเด็กติดเกม ติดยาเสพติด ท้องในวัยเรียน วัยรุ่นฆ่าตัวตาย ยกพวกตีกัน รุมทำร้ายแล้วถ่ายคลิป ฯลฯ ระบาดอย่างหนักในยุคนี้

แล้วพ่อแม่ควรยึดหลักใดในการเลี้ยงลูก

• ยึดหลักมรณานุสติ (หลักคิด) คือ คิดว่าเราอาจตายได้ทุกวัน มีเวลาอยู่กับลูกน้อย จึงต้องฝึกให้ลูกดูแลตัวเองให้ได้มากที่สุด ลูกต้องอยู่ได้ พึ่งตนเองได้เมื่อไม่มีเรา

• มีอุเบกขา (หลักใจ) คือต้องตัดใจ หรือวางใจให้ลูกได้อยู่กับปัญหาและอุปสรรค เพราะจะกระตุ้นให้ลูกหัดคิด และแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง ถูกบ้าง ผิดบ้าง ลูกก็จะมีประสบการณ์และมีทางเลือกในการแก้ไขปัญหามากยิ่งขึ้น ตัดใจให้ลูกเผชิญทั้งสิ่งที่ชอบและไม่ชอบเพื่อฝึกให้ลูกเก่งขึ้น ให้รู้จักความลำบาก ชีวิตที่ลำบากจะทำให้ลูกมีความสามารถมากขึ้น

• อดทนทำอย่างสม่ำเสมอ (หลักมือ: ลงมือทำ) อัจฉริยะไม่ได้เกิดขึ้นเพียงข้ามคืน กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว การฝึกฝนทุกอย่างต้องใช้เวลาและการทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เช่น ความรับผิดชอบของลูกจะเกิดขึ้นได้ก็เมื่อลูกได้ฝึกรับผิด (เรียนรู้ผิด) รับชอบ (เรียนรู้ถูก) อยู่บ่อยๆ จนเพาะบ่มเป็นความรับผิดชอบที่ฝังติดตัวไปตลอด

จะฝึกลูกให้เก่งพึ่งตนเองได้ อาจต้องเริ่มต้นแก้ที่ใจของพ่อแม่ก่อนอันดับแรก
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:27] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน