##สร้างวินัยให้เด็กด้วยการวางกติกาและจัดตารางเวลา##
   ##สร้างวินัยให้เด็กด้วยการวางกติกาและจัดตารางเวลา##

เด็กๆ ล้วนต้องการกติกา หรือข้อตกลงที่ตัวเองสามารถทำได้และเกิดความสามารถเมื่อได้ทำ การทำซ้ำๆ และสม่ำเสมอจนเป็นปรกติในชีวิตประจำวันของเด็กก็จะเป็นการสร้างอุปนิสัยที่ดีและวินัยให้กับชีวิต ไม่มีเด็กคนไหนรู้สึกดีกับการที่วันหนึ่งพ่อแม่เข้มงวด แต่อีกวันกลับผ่อนปรน ขึ้นๆ ลงๆ ตามอารมณ์จนเอาแน่เอานอนไม่ได้ ความสม่ำเสมอจึงเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ลูกฝึกวินัยอย่างได้ผลราบรื่น

การจัดท่วงทำนองให้กับวินัยภายในบ้าน คือการจัดตารางเวลาให้ลูกว่าเวลาไหนเป็นเวลาเล่น เวลาทำการบ้าน เวลากินข้าว เวลาช่วยงานบ้านพ่อแม่ เวลานอน ตามความยาก-ง่าย ถี่-ห่าง ให้เหมาะสมกับวัย และทำต่อเนื่องสม่ำเสมอ ความขัดแย้งระหว่างพ่อแม่ลูกจะน้อยลง แต่ความสัมพันธ์ระหว่างกันจะดีขึ้น ครอบครัวไหนที่พ่อแม่สร้างวินัยให้เป็นทำนองได้ เท่ากับสร้างนิสัยดีๆ ให้กับลูกอย่างสร้างสรรค์และสร้างสุขให้ทุกคนในบ้าน เพราะวินัยไม่ใช่เป็น “การลงโทษ” แต่เป็นการ “เรียนรู้” ระหว่างกัน เพื่อฝึกฝนตนเองของลูก และพ่อแม่ด้วย

หลักการวางกติกา
• เด็กเล็ก (อนุบาล ประถม) พ่อแม่เป็นผู้กำหนดกติกาที่เหมาะสมกับวัยและการใช้ชีวิตในสังคม เด็กโต (มัธยม) ควรให้เด็กมีส่วนร่วมในการกำหนดกติกา เด็กจะยินดีทำเพราะรู้สึกว่าพ่อแม่รับฟัง
• วางกติกาให้เด็กทำสิ่งที่ดีทั้งในบ้านและนอกบ้าน เช่น เคารพสิทธิ์คนอื่น สวัสดีผู้ใหญ่ เล่นของเล่นต้องเก็บให้เรียบร้อย เป็นต้น
• ต้องรับผลจากการทำหรือไม่ทำตามกติกา เช่น ถ้าทำตามกติกาจะเกิดอะไร และถ้าไม่ทำตามจะเกิดอะไร
• เมื่อลูกไม่ทำตามกติกา พ่อแม่ต้องยืนยันในสิ่งที่ตกลงกันไว้อย่างสุภาพ ไม่ใช้อารมณ์ทั้งพ่อแม่ลูกต้องอดทน เพราะที่สุดของการฝึกฝนคือความภาคภูมิใจและเคารพตนเอง
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:29] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน