ผู้ปกครองจะช่วยเด็กที่สมาธิสั้นได้อย่างไรบ้าง???
   ผู้ปกครองจะช่วยเด็กที่สมาธิสั้นได้อย่างไรบ้าง???

1. อย่างแรกจะต้องทำความเข้าใจเด็กว่าเค้ามีเรื่องสมาธิสั้น ไม่ใช่เค้าเป็นเด็กไม่ดี เด็กดื้อ เราจะลดความโกรธหงุดหงิดเวลาที่เกิดปัญหาระหว่างกันได้มาก

2.พยายามจัดสิ่งแวดล้อมให้เอื้ออำนวยต่อเด็กในการทำงาน ทำการบ้าน เช่น เวลาทำการบ้าน ให้อยู่ในที่ๆสงบ ไม่มีสิ่งเร้า ถ้าทำในห้องก็ไม่ควรมี ทีวี ของเล่น ไม่ควรมีน้องมานั่งเล่นใกล้ๆ ถ้ามีหน้าต่างก็ควรปิดม่าน

3. จัดกิจวัตรประจำวันของเด็กว่าแต่ละวันเด็กทำอะไรบ้าง ทำเหมือนตารางสอน ติดในที่ๆมองเห็น เป็นการกระตุ้นเด็กให้รู้ตัว ว่าตอนนี้เค้าต้องทำอะไรบ้าง ตอนที่จัดก็เรียกเค้ามาให้รับรู้ด้วย

3. พยายามหาจุดบวกและชมเชยเด็ก เช่นเวลาที่เขาทำการบ้านเสร็จ ก็ชมเชยว่าเขามีความพยายาม เป็นต้น

4. ถ้าเด็กทำผิดก็ให้พยายามใจเย็น และใช้ท่าทางที่สงบและเด็ดขาดในการจัดการ อย่าดุว่ารุนแรง หรือลงโทษด้วยการตบตี เพราะบางครั้งจะทำให้สัมพันธภาพระหว่างเรากับเด็กเสียไป ให้ใช้วิธีการลงโทษด้วยการ ตัดสิทธิ์ที่เด็กชอบ ให้ทำงานทดแทน โดยเราควรทำข้อตกลงกับเด็กก่อน เช่น ในพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่น เด็กเล่นของเล่นแล้วไม่เก็บ เราก็ทำข้อตกลงก่อนว่า ถ้าไม่เก็บ แม่จะงดการดูการ์ตูนหลังอาหารเย็น เป็นต้น

4. เด็กสมาธิสั้นมักทำของหาย ขีลืม ควรมีเครื่องช่วยเตือนความจำ เช่นกระดาษโน้ต โพสต์อิต แปะไว้ที่หน้ากล่องดินสอ หรือกระเป๋านักเรียน เช่น แปะเตือน ให้เอาสมุดการบ้านกลับมาให้ครบ เป็นต้น

5. เด็กมักจะไม่ฟังเวลาที่เราพูด เวลาที่พูดกับเด็กให้เด็กมองหน้าเราแล้วพูดช้าๆชัดๆ แล้วให้เด็กทวนคำพูดเราอีกทีว่าเราพูดอะไรให้ฟัง

6.เด็กมักเบื่อง่ายเวลาที่ให้ทำอะไรนานๆ อาจมีเทคนิคคือ ให้เด็กเปลี่ยนอิริยาบถหลังทำอะไรนานๆ ให้ทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ เช่น เติมน้ำในแจกันให้แม่แล้วค่อยมาทำการบ้านต่อ แล้วก็ชมเชยสิ่งที่เด็กทำ เช่น ที่ช่วยแม่เติมน้ำในแจกัน

7.ลดการดูทีวี การเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ เพราะจะกระตุ้นให้สมาธิสั้นเป็นมากขึ้น

8.การเลี้ยงดูที่เหมาะสม โดยทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีก็จะช่วยให้เด็กเรียนรู้และทำตามได้ เช่น การควบคุมตัวเอง มีระเบียบวินัย เป็นต้น

9.พาเด็กไปพบแพทย์เพื่อรับประทานยารักษาสมาธิสั้น พึงระลึกว่า ไม่มีวิธีปรับพฤติกรรมใดๆได้ผลดีหากปราศจากการรับประทานยา วิธีพาเด็กไปนั่งสมาธิ เล่นกีฬา หากเด็กไม่ได้รับประทานยา อย่างไรก็ไม่ดีขึ้น เด็กที่เป็นสมาธิสั้นมีจำนวนมากที่มีปัญหาอื่นๆร่วมด้วย เช่น ปัญหาอารมณ์ ซึ่งจะเป็นผลเสียอย่างมากในอนาคต หากไม่ได้รับการรักษาค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:31] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน