สิ่งที่สำคัญที่สุดที่พ่อแม่ต้องพึงระวังในการเตรียมเด็กสำหรับการหย่าร้าง/แยกทางกัน
   สิ่งที่สำคัญที่สุดที่พ่อแม่ต้องพึงระวังในการเตรียมเด็กสำหรับการหย่าร้าง/แยกทางกัน ก็คือ

1.อย่าทะเลาะ เถียงกันในเรื่องต่างๆต่อหน้าเด็ก หรือให้เด็กได้ยิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่มีปัญหากัน หรือเรื่องเกี่ยวกับกฏหมาย ไปคุยกันเป็นการส่วนตัวค่ะ อย่าให้เด็กมาเกี่ยวข้องด้วย

2.ให้ความขัดแย้งที่เกิดกระทบต่อชีวิตประจำวันของเด็กน้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

3.อย่าปรึกษาเรื่องไม่สบายใจต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการหย่าร้างกับเด็ก ไปคุยกับเพื่อนหรือคนอื่นๆแทน

4.อย่าโทษ/ว่ากล่าว อีกฝ่ายให้เด็กฟัง รวมถึงการคุยกันผ่านเด็ก ฝากเด็กไปบอกในเรื่องความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เด็กจะเกิดความเครียดและสับสนได้ค่ะ

5.เมื่อจะต้องบอกความจริงกับเด็กว่าพ่อกับแม่จะหย่า/แยกทางกัน กัน สิ่งที่ควรทำตอนที่บอกคือ ทั้งพ่อและแม่ควรต้องอยู่พร้อมหน้า และพยายามหลีกเลี่ยงอารมณ์ความรู้สึกโกรธเคืองอีกฝ่าย ความรู้สึกผิด

5.บอกเด็กด้วยอารมณ์ที่สงบ สิ่งที่จำเป็นจะต้องสื่อสารกับเด็ก คือ สิ่งที่เกิดขึ้นกับพ่อแม่(หย่าร้าง/แยกทางกัน)ไม่ใช่ความผิดของเด็ก เด็กส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าเขาเป็นสาเหตุ ดังนั้นพ่อแม่จะต้องให้ความเชื่อมั่นตรงนี้กับเด็ก ส่วนวิธีการพูดขึ้นกับเป็นเด็กเล็ก เด็กโตค่ะ เพราะเด็กแต่ละวัยเข้าใจได้มากน้อยต่างกัน

6.การบอกเด็กนั้นไม่จำเป็นต้องบอกว่าเหตุผลจริงๆเบื้องหลังที่พ่อแม่เลิกกันคืออะไรค่ะ โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวกับความผิดของอีกฝ่ายหนึ่ง

7.ในเด็กเล็กเราอาจจะบอกเด็กว่า "พ่อกับแม่จะอยู่บ้านคนละหลังกันนะคะ พ่อจะได้ไม่ต้องทะเลาะกับเแม่ แต่ถึงจะอยู่คนละที่พ่อกับแม่ก็รักหนูมากที่สุดจ้ะ" ในเด็กโตมักจะเข้าใจและรู้มาก่อนจากการที่เห็นพ่อแม่ทะเลาะกัน ค่ะ หลักการสำคัญคือ ให้เด็กรับรู้ว่าพ่อแม่ยังรักเขาเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน

8.บอกเด็กว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงกับเขาบ้าง และอะไรที่คงเดิม เพื่อลดความกังวลและรู้สึกไม่มั่นคงของเด็กค่ะ เช่น หลังพ่อแม่หย่า เด็กจะอยู่กับแม่ แต่พ่อจะกลับไปอยู่บ้านพ่อ พ่อจะมาเยี่ยมหนูทุกๆวันเสาร์ พาหนูไปเที่ยว เป็นต้น แต่หนูก็ยังไปโรงเรียนเดิมอยู่ เพื่อนๆหนูก็ยังเหมือนเดิม

9.เด็กอาจมีคำถามที่สงสัยหลายๆอย่างค่ะ ก็พยายามตอบตามความเป็นจริง โดยยึดตามหลักที่หมอให้ข้างบน

10.เมื่อบอกไปแล้วปฏิกิริยาเด็กส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับในทันที ให้ใช้หลักการให้ความเข้าใจ สะท้อนความรู้สึก อารมณ์ของเด็ก เด็กบางคนอาจนิ่งเงียบไป ให้เด็กรับรู้ว่าเรายังอยู่ข้างๆและคอยรับฟังเขาเสมอ

11.ในช่วงเวลาแบบนี้ เป็นเวลาที่เครียดมากสำหรับคุณพ่อ/คุณแม่ พยายามหาคนที่เราไว้ใจเพื่อปรึกษา เช่นเพื่อน ญาติ ที่พึ่งทางใจอื่นๆเช่น ศาสนา ถ้าเราทำได้ อย่างน้อยๆตรงนี้ก็จะเป็นตัวอย่างที่ดีมากสำหรับลูกๆของเราที่จะเรียนรู้และผ่านจุดนี้ไปได้อย่างมั่นคง
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:35] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน