" เมื่อต้องการหยุดพฤติกรรมลูกขณะซน"
   " เมื่อต้องการหยุดพฤติกรรมลูกขณะซน"

บ่อยครั้งที่เราเจอว่าลูกกำลังซน และทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่สนใจฟังสิ่งที่เราพูด มีวิธีทำให้เค้าหยุดพฤติกรรมได้ ดังนี้ค่ะ

ขั้นที่ 1. พยายามดึงความสนใจเค้ากลับมาหาเรา โดยการเรียกชื่อเค้า ด้วยเสียงที่ดังขึ้น หรือ ใช้วิธีตบมือช่วย

ขั้นที่ 2. เตือนเค้าด้วยการพูดสิ่งที่เราต้องการให้เค้าทำ เช่น “ แม่ต้องการให้หนูหยุดเล่นโทรศัพท์มือถือของแม่แล้วเอามาคืนแม่ ด้วยน้ำเสียงที่ดังขึ้นเอาจริง

ขั้นที่ 3. ถ้าเค้ายังไม่สนใจ เราอาจต้องช่วยหยุดพฤติกรรมเค้า ด้วยการเตือนเค้าว่า “ หยุดเอาโทรศัพท์มือถือของแม่ไปเล่นเดี๋ยวนี้ ถ้าไม่หยุดแม่จำเป็นต้องช่วยให้หนูหยุดเล่นโดยการเก็บโทรศัพท์มือถือ” พร้อมกับนับ 1,2,3 เพื่อให้โอกาสเค้า ไม่ควรนับนานเกินไป เพราะจะทำให้เด็กไม่แน่ใจว่าเราจะเอาจริงกับเค้ามั้ย

ขั้นที่ 4. ถ้ายังไม่หยุด ควรเดินไปหาที่ตัวเค้า พร้อมดึงความสนใจเค้าโดยใช้สองมือจับเค้าไว้ บริเวณศีรษะหรือไหล่ พร้อมกับลดตัวลงมา แล้วจับเค้าให้หันมามองตาเรา พร้อมกับย้ำอีกครั้งว่า “แม่เตือนหนูแล้ว แต่หนูยังไม่หยุดเล่น แม่จำเป็นต้องเก็บโทรศัพท์มือถือเดี๋ยวนี้ "

ขั้นที่ 5. หยุดพฤติกรรมนั้นๆของเค้าทันทีโดยไม่ลังเล

สิ่งที่กล่าวมานี้คุณแม่หลายท่านคงทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ป้าหมอขอเน้นคือ เรื่องการสื่อสารให้ชัดเจนว่าเราต้อวการให้ลูกทำอะไร พร้อมกับยืนยันสิ่งนั้นทำด้วยท่าทางและน้ำเสียงที่เอาจริง แต่ไม่ใช่ด้วยอารมณ์โกรธ หรืออยากเอาชนะ จุดนี้สำคัญมาก เพราะเมื่อใดที่มีอารมณ์เข้ามา เด็กจะสนใจอารมณ์ที่พ่อแม่แสดงออกมากว่า คำพูดที่ให้หยุดพฤติกรรมนั้น รวมถึงเค้าก็อาจสะท้อนอารมณ์แบบนั้นกลับมา ทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น
สุดท้ายเมื่อเราปรับพฤติกรรมบ่อยๆเค้า เมื่อเกิดเหตุการณ์เดิมเราบอกเค้า เค้าหยุดตัวเองได้ การชื่นชมในความพยายามของเค้าก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:37] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน