เข้าใจวัยรุ่นไม่ยากอย่างที่คิด?
   ข้าใจวัยรุ่นไม่ยากอย่างที่คิด?

สวัสดียามเย็นค่ะ วันนี้หมอจะมาเล่าต่อในตอนที่5 ซึ่งเป็นภาคจบของซีรีย์ชุดพัฒนาการทางสังคมและจิตใจในเด็ก สำหรับตอนสุดท้ายนี้เราก็ได้เดินทางมาถึงช่วงวัยรุ่นกันแล้ว หมอคุยกับคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน พบว่าวัยรุ่นนี่แหละเป็นวัยที่เกิดปัญหาได้บ่อยที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาพฤติกรรมหรืออารมณ์ ดังนั้นการเข้าใจวัยรุ่นน่าจะทำให้เราสามารถจัดการกับวัยรุ่นที่เราดูแลอยู่ได้ง่ายขึ้น

วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้งร่างกายจิตใจ ลักษณะทางเพศที่เริ่มจะใกล้เคียงผู้ใหญ่ หรือที่เรียกว่า แตกเนื้อหนุ่ม แตกเนื้อสาว การเปลี่ยนแปลงทางกายนี้ก็เป็นอย่างหนึ่งที่ผู้ปกครองควรทำความเข้าใจและให้กำลังใจ ให้เค้ารู้ว่าเราอยู่ตรงนี้หากเค้ามีปัญหาหรือสงสัยในเรื่องต่างๆ ไม่ควรนำมาล้อเลียนหรือทำเป็นเรื่องตลก ช่วงนี้อารมณ์เขาจะอ่อนไหวง่าย อาจโกรธหงุดหงิดง่าย ซึ่งเสี่ยงในการเกิดการถกเถียงทะเลาะกัน ผู้ใหญ่คงจะต้องใจเย็นเวลาคุยกับเขามากขึ้น

วัยรุ่นเป็นวัยที่ติดเพื่อนมากจนเหมือนจะไม่ต้องการพ่อแม่เหมือนเดิม แต่จริงๆแล้วเขาก็ยังต้องพึ่งพ่อแม่อยู่ สิ่งที่สำคัญคือ การสร้างสัมพันธภาพที่ดี เพราะหากเขามีความผูกพันกับเราเป็นพื้นฐาน เวลาที่มีใครมาชวนไปทำอะไรที่ไม่ดีต่างๆ หน้าของพ่อแม่ที่เขารักก็จะลอยขึ้นมาก่อน เขาก็จะไม่ทำในสิ่งนั้นเพราะรู้ว่าพ่อแม่จะเสียใจถ้าเขาทำลงไป

อีกอย่างหนึ่งคือ วัยรุ่นเป็นวัยแห่งการแสวงหาอัตตลักษณ์ (Identity) เขาจะค้นหาว่าเขาอยากเป็นแบบใคร เป็นอะไร บางทีเขาจะมีไอดอลคนต้นแบบในใจที่เขาเชื่อและอยากเป็น บางครั้งอาจจะเป็นแนวที่เราไม่เข้าใจนัก เช่น แต่งตัวเลียนแบบนักร้องที่ชอบ บ้าดารา นักร้อง นักกีฬา ทางที่ทำให้เราเข้าถึงวัยรุ่นคือพยายามเข้าไปทำความรู้จักในสิ่งที่เขาชอบ เขาจะรู้สึกว่าเราเข้าใจเขาและพร้อมที่จะเปิดใจพูดคุยในเรื่องต่างๆมากขึ้น และในที่สุดเรื่องที่เราเป็นห่วง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก การมีแฟน หรือเรื่องพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เขาจะไว้ใจและพูดคุยกับเราในเรื่องนั้นๆได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะเราจะสามารถให้คำปรึกษาและรู้เท่าทันลูกหลานวัยรุ่นของเราเพื่อเป็นการป้องกันก่อนที่อาจจะเกิดปัญหาขึ้นค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:38] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน