# ทำอย่างไรเพื่อปลูกฝังความมีวินัยในเด็กอย่างนุ่มนวล
   # ทำอย่างไรเพื่อปลูกฝังความมีวินัยในเด็กอย่างนุ่มนวล

การตั้งกติกาและข้อตกลงไม่ใช่เรื่องยาก แต่การปฏิบัติให้สําเร็จนั้นยากยิ่งกว่า เพราะต้องใช้ระยะเวลาและความอดทนทั้งพ่อแม่และลูก พ่อแม่ที่ต้องการฝึกฝนลูกในเรื่องระเบียบวินัยมี 2 หลักใหญ่ๆที่เราต้องทํา คือ

1. การวางขอบเขตกติกาหรือข้อตกลงที่ชัดเจน การตั้งขอบเขตกติกาที่ชัดเจนจะทําให้เห็นผลสําเร็จไม่ไกลเกินเอื้อม เด็กจะรู้สึกมั่นคง เมื่อรู้ว่าพ่อแม่คาดหวังพฤติกรรมอะไรจากเขา รู้ว่าการกระทําใดของเขาเป็นที่ยอมรับและไม่เป็นที่ยอมรับ พ่อแม่อย่าลืมที่จะชื่นชมลูกในพฤติกรรมดีๆ ของลูก เช่น “แม่ภูมิใจที่ลูกมีความรับผิดชอบทําการบ้านจนเสร็จแล้วค่อยไปเล่น” การชื่นชมสิ่งดีๆที่ลูกทําถือเป็นกําลังใจที่จะช่วยให้ลูกทําดีต่อไป

2. การกํากับให้ทําอย่างจริงจัง สุภาพ และไม่ใช้อารมณ์ เมื่อลูกเผลอไผลหรือลองหยั่งใจพ่อแม่ด้วยการทําบ้างไม่ทําบ้าง พ่อแม่ต้องเตือนและกํากับให้ลูกทําทันทีด้วยท่าทีที่สุภาพ เอาจริง ความนิ่งของพ่อแม่ ใช้เหตุผล ไม่ใช้อารมณ์
จะทําให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่เอาจริงและมีความปรารถนาดีต่อเขา พ่อแม่กําลังฝึกฝน ไม่ใช่กําลังลงโทษเขา อย่าใจอ่อนให้ลูกต่อรองบ่อยๆ หรือยอมปล่อยให้ลูกทําผิดข้อตกลง ถ้าพ่อแม่ไม่เคารพกฎที่ตัวเองตั้งขึ้น เด็กจะรู้ว่ากฎนั้นไม่จริงจัง ละเลยได้ เมื่อตั้งกติกาขึ้นและเข้าใจร่วมกันแล้ว พ่อแม่ต้องเข้มงวดให้ลูกปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง อาจปรับหรือยืดหยุ่นบ้าง แต่ต้องหลังจากทดลองใช้ไปสักระยะหนึ่งแล้ว ไม่ควรปรับเปลี่ยน กลับไปกลับมาบ่อยๆ จะทําให้การฝึกฝนไม่ได้ผล

จากหนังสือและสื่อเสียง: พ่อแม่เลี้ยงบวก โดย ศ.คลินิก(พิเศษ)พญ. วินัดดา ปิยะศิลป์ และ ผศ.นพ. พนม เกตุมาน ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย นพ. ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ https://www.jitdee.com
โดย: เจ้าบ้าน [30 มิ.ย. 56] ( IP A:58.9.79.151 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน