6 สัญญาณจากลูก กำลังบอกคุณว่า คุณคาดหวังในตัวเค้ามากเกินไปแล้ว!!
   6 สัญญาณจากลูก กำลังบอกคุณว่า คุณคาดหวังในตัวเค้ามากเกินไปแล้ว!!

1.ลูกของคุณ ระงับความกลัวและความล้มเหลวของเค้าพร้อมทั้งซ่อนมันไว้โดยไม่แสดงและบอกให้คุณรู้ อาจเพราะายครั้งคุณเคยแสดงความผิดหวังหรือความโกรธ จนเค้าปิดกั้นคุณออกไป เพราะเค้าเริ่มคิดว่าพ่อแม่ไม่ใช่ที่ๆปลอดภัย สัญญาณนี้ ไม่ดีนัก เพราะเค้าอาจไปหาที่ๆปลอดภัยอื่นที่ระบายความผิดหวัง และนั่นอาจเป็นความโชคร้ายถ้าเค้าเจอคนผิด ซึ่งน่าจะดีกว่ามากๆ ถ้าพ่อและมีจะพร้อมเป็นจุด start เสมอเมื่อลูกผิดพลาด ผิดหวัง ให้กลับมาเริ่มต้นใหม่ที่พ่อและแม่

2.ลูกของคุณเลิกสนใจในสิ่งที่เค้ารัก เช่นหากลูกเป็นเด็กที่ชอบการร้องเพลงมากๆล้วจู่ๆเค้าบอกว่าจะเลิกร้องเพลง นั่นอาจต้องย้อนกลับมามองที่ตัวคุณหรือโค้ชว่า กดดันเค้ามากจนเกินไปหรือเปล่า คุณพ่อคุณแม่และโค้ชผู้สอน ควรหารือกันอย่างจริงจัง ในเรื่องนี้ ให้ลูกได้ทำในสิ่งที่รักอย่างมีความสุขเถอะค่ะ

3.คุณพ่อคุณแม่มีความกังวลในผลลัพธ์มากจนเกิดเป็นความคาดหวังมากจนเกินไปโดยโฟกัส เรื่องเกรด คะแนน รางวัล มากกว่าการจะใส่ใจเรื่องกระบวนการ วิธีปฏิบัติ และกติกา ไม่พอใจที่จะได้เหรียญเงิน เกรด B หรือแม้แต่ คะแนน 90%. เพราะคุณรู้ว่ามันยังมีเกรด A เหรียญทอง และมีคะแนน เต็ม 100 ซึ่งสูงกว่า จนรู้สึกผิดหวังและมองข้ามความพยายามของลูกที่มีมูลค่าสูงกว่าสิ่งใดๆทั้งหมดแล้ว

4.คุณไม่ได้รู้สึกสนุกสนานในกิจกรรมที่ลูกทำสักนิดเดียว มิหนำซ้ำ คุณคอยวิพากษ์วิจารณ์ ตำหนิลูก ซึ่งมันเป็นการ กรองเอาความสุข ความสนุกสนานที่ลูกควรจะมีในการทำสิ่งที่เค้ารักนั้นออกไปจนแทบไม่เหลือ แค่คำพูดว่า "ทำไมไม่ทำให้มันดีกว่านี้"

5.ลูกแสดงความเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า หรือหงุดหงิด บ่อยครั้งที่ต้องทำในสิ่งที่คุณต้องการให้เค้าทำ ในสิ่งที่เค้าไม่ได้ชอบละในสิ่งที่เค้าไม่ได้เลือก จนเค้าไม่มีพื้นที่ๆจะได้มีความสุข ก่อต่อเป็นความเครียดสะสมจนส่งผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น อ่อนล้า ไม่อยากทานข้าว อารมณ์ฉุนเฉียวหงุดหงิดง่าย ลองกลับไปดูว่าคุณพ่อคุณแม่ ป้อนโปรแกรมลูกมากเกินไปหรือเปล่า (อย่าเอาความคิดตัวเองตัดสินใจ ควรถามลูก)

6.คุณรักและชื่นชมลูกคุณอยู่เสมอหรือเปล่า??เค้าสังเกตุได้หรือไม่ว่าเค้าเป็นที่ยอมรับสำหรับคุณในเวลาใด คุณแค่เห่อที่ลูกคุณชนะเลิศได้เกรด A ตอนเล่นกีฬาชนะได้เหรียญทอง เท่านั้นและในบางครั้งที่ผลไม่เป็นอย่างที่คุณคาดหวังคุณแสดงความรู้สึกเช่นไร ออกมาให้เค้าเห็น เด็กสามารถเชื่อมโยงความรู้สึกของคุณกับสถานการณ์ต่างๆได้ อย่ารู้สึกปราบปลื้มเฉพาะช่วงเวลาที่เป็นนาทีอันยิ่งใหญ่ของลูกเท่านั้น แต่คุณควรชื่นชม ให้กำลังใจ อย่างสม่ำเสมอ ในทุกๆครั้งที่เค้ายังเป็นตัวเค้าและเค้ายังเป็นลูกของคุณ
โดย: เจ้าบ้าน [10 ก.ค. 56] ( IP A:115.87.133.39 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน