# เพราะอะไร เด็กที่เรามองว่า เป็น "เด็กดี" จึงมีปัญหา?
   # เพราะอะไร เด็กที่เรามองว่า เป็น "เด็กดี" จึงมีปัญหา?

ตามธรรมดาแล้วเมื่อพูดถึงเด็กที่มีปัญหา เรามักจะคิดถึงเด็กดื้อ ไม่เชื่อฟังผู้ใหญ่ ไม่ตั้งใจเรียน หนีเที่ยว หนีเรียน มีพฤติกรรมไม่ดี พฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เช่น ติดเกมส์ ติดยา ฯลฯ

แต่ตรงข้ามค่ะ ไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อ ว่าเด็กที่มีลักษณะตรงกันข้ามกับเด็กที่หมอพูดมาข้างต้นนั้น กลับกลายเป็นเด็กที่มีปัญหา บางทีปัญหานั้นก็มากกว่าเด็กที่ไม่ดีด้วยซ้ำ นั่นก็คือ เด็กดี เรียนเก่ง เชื่อฟังพ่อแม่ เรียบร้อย ถือว่าเป็นเด็กตัวอย่าง วันหนึ่งกลับมีปัญหาขึ้นมา...

แล้วมันเป็นเพราะอะไร?

สาเหตุที่เด็กที่ดีๆที่เราเห็นนั้น มีปัญหา ก็เพราะว่า...

1. เป็นเพราะ"ดี"เกินไป เด็กที่ไม่เคยที่จะต้องเผชิญหน้ากับปัญหา เมื่อมีปัญหาขึ้นมาก็มีคนตามช่วยเหลือแก้ไขตลอดตั้งแต่เกิด เด็กเช่นนี้ถ้าเป็นเด็กฉลาดอาจจะเก่งเรื่องเรียน แต่เรื่องอื่นๆ เด็กจะขาดประสบการณ์ชีวิตในการแก้ไขปัญหา จริงอยู่ ที่เราผู้ใหญ่มีหน้าที่ต้องคอยช่วยเหลือเด็ก แต่บางเรื่อง เช่น เรื่องเล็กๆน้อยๆในชีวิตประจำวัน เราควรจะเปิดโอกาสให้เด็กๆจัดการปัญหาด้วยตัวเอง การตามช่วยทุกเรื่องจะกลายเป็นการไม่ช่วยเด็กทางอ้อมเสียมากกว่าค่ะ เพราะเมื่อเด็กที่"ดี"มากๆ เกิดปัญหาที่บางครั้งพ่อแม่ช่วยไม่ได้ เขาจะเครียด ปรับตัวไม่ได้ รับกับปัญหาไม่ได้ เพราะที่ผ่านมามีคนช่วยได้ดีตลอด ก็กลายเป็นเด็กมีปัญหาตามมาได้ เช่น ซึมเศร้า กังวล

2. เด็กบางคนที่ดีเกินไป ประวัติที่ผ่านมาไม่เคยกล้าที่จะไม่ดีกับพ่อแม่ ไม่เคยเถียง เชื่อฟังตลอด พ่อแม่บอกอะไรก็โอเค เงียบไม่ต่อต้าน ดูเหมือนเป็นเด็กที่พ่อแม่ฝันให้ลูกตัวเองเป็น แต่การปลูกฝังความคิดต่างๆจากพ่อแม่ โดยที่พ่อแม่ไม่เคยปล่อยให้เด็กคิดอะไรเอง เช่น พ่อแม่วางแผนชีวิตให้ลูกตั้งแต่เกิด ลูกต้องเรียนโรงเรียนนี้ มหาวิทยาลัยนี้ ลูกต้องเรียนหมอ เป็นต้น บางครั้งพ่อแม่พวกนี้จะบอกว่าไม่เคยบังคับลูกเลยหมอปล่อยให้คิดเองหมด แต่เค้าก็เชื่อพ่อแม่เท่านั้นเอง แต่จริงๆแล้ว หากมองย้อนไปก็จะพบว่าการเลี้ยงดูที่ผ่านมาเป็นลักษณะชี้นำการตัดสินใจตลอดมา จริงๆแม้เด็กจะเริ่มอยากมีความคิดเห็นที่ต่างไป แต่ก็ไม่กล้าพูด ทำให้เด็กรู้สึกกดดัน เก็บกด เพราะกลัวว่าถ้าคิดต่าง จะกลายเป็นเด็กไม่ดีในสายตาพ่อแม่ เพราะที่ผ่านมาพ่อแม่ยอมรับในความคิดของตัวเองที่ใส่ให้ลูกมาตลอด เด็กประเภทนี้มักมาหาหมอด้วยปัญหาอารมณ์ ความเครียดที่เก็บไว้ข้างใน บางทีเป็นเด็กที่ไม่กล้าแสดงออก เรียนเก่งแต่ขาดทักษะสังคม บางคนกดดันมากก็มาหาด้วยเรื่อง ปวดหัว ปวดท้อง หรืออยู่ดีๆไม่ยอมไปโรงเรียน เป็นต้น ตรงนี้ก็เหมือนกับลูกโป่งที่คนเป่าอัดลมให้จนพองแล้วในที่สุดก็แตก

3. เด็กที่ดีเกินไปมักจะไม่ค่อยกล้ายอมรับความผิดพลาด เช่น เมื่อเขาสอบได้ที่หนึ่งมาตลอด เขาจะรู้สึกว่าตัวเองจะกลายเป็นที่2หรือที่3 ไม่ได้ จริงจังกับความสำเร็จ กลายเป็นเด็กที่แพ้ไม่เป็น ซึ่งในโลกความเป็นจริงนั้น ไม่มีทางที่เราจะสมหวังเสมอไป เด็กประเภทนี้เมื่อผิดพลาดเล็กน้อยจะยอมรับไม่ได้ กลายเป็นปัญหาตามมาก็มากค่ะ

การเป็นเด็กดีเป็นเรื่องที่ดี และถือว่าเป็นโชคดีสำหรับพ่อแม่ที่ลูกเป็นเด็กดี แต่ที่สำคัญกว่าคือ อย่าลืมสอนให้แกรู้จักที่จะช่วยเหลือตัวเอง แก้ปัญหาเล็กๆน้อยๆเอง ปล่อยให้แกได้ตัดสินใจในเรื่องต่างๆบ้าง ขณธเดียวกันอย่าลืมในเรื่องกฏระเบียบกฏเกณฑ์ ยอมรับในตัวตนของแก ในเรื่องที่ดีของแกและความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ให้โอกาสเด็กในการแก้ไขปรับปรุง เพื่อที่ต่อไปเขาจะได้รู้จักที่จะให้โอกาสตัวเอง รวมถึงคนรอบข้าง

ไม่มีใครดีไม่หมดทุกเรื่องค่ะ รวมถึงตัวเราเองด้วย จริงมั้ยคะ ยอมรับมันให้ได้ ชีวิตเราจะมีความสุขมากขึ้นแม้ว่าจะไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคาดหวังเสมอไป
โดย: เจ้าบ้าน [10 ก.ค. 56] ( IP A:115.87.133.39 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน