ส่งลูกหลานเข้าโรงเรียนเร็วเกินไปไม่ค่อยดีนะ
   ส่งลูกหลานเข้าโรงเรียนเร็วเกินไปไม่ค่อยดีนะ

มีหลักฐานว่าเด็กที่เข้าโรงเรียนช้าจะเรียนเก่งกว่า มีความประพฤติดีกว่า และทางด้านสังคมก็ดีกว่า มักจะเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ มีความเชื่อมั่นในตนเอง และในอนาคตจะเป็นประชาชนที่ดีมีคุณภาพจากงานวิจัยหลายแห่งยืนยันว่า เด็กที่อยู่กับพ่อแม่ช่วงก่อนวัยเรียนและไปโรงเรียนหลังจากที่พร้อมแล้ว ในอนาคตมักจะเป็นหัวหน้าชั้นหรือหัวหน้าในสังคมและเป็นเด็กที่เข้ากับสังคมได้ดี จากงานวิจัยของ จอห์น ฟอร์เรสเตอร์ (John Forester) นักวิจัยการศึกษาของอเมริกา เขาได้ค้นพบอย่างไม่คาดคิดว่าเด็กที่เป็นหัวหน้าด้านสังคมและกิจกรรมต่างๆในโรงเรียนมัธยมส่วนใหญ่เป็นเด็กที่เข้าโรงเรียนช้า

นักวิจัยชื่อ ยูรี บรอนเฟนเบรนเนอร์ (Urie Bronfenbrenner : Cornell University) และ อัลเบิร์ต แบนดูร่า (Standford U.) พบว่าเด็กที่อยู่กับเพื่อนๆที่โรงเรียนเร็วเกินไป และไม่ค่อยได้อยู่ใกล้ชิดพ่อแม่ มักจะตามความคิดของเพื่อนๆ (peer dependency) เช่น เพื่อนๆชอบดูการ์ตูนหรือทีวีก็ดูตามเป็นต้น เด็กเหล่านี้มักจะติดเพื่อน เชื่อฟังเพื่อนฝูงมากกว่าพ่อแม่ และไม่เชื่อมั่นในตนเอง ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วเขาไม่ได้เชื่อหรือไว้วางใจเพื่อนฝูงอย่างจริงจัง และเขาก็ไม่เชื่อฟังพ่อแม่ และตัวเองก็ไม่มีความคิดไม่มั่นใจในตัวเอง ในที่สุดเขาก็จะเป็นเด็กที่อยู่ในความเลื่อนลอย ไร้ความคิด ไร้ที่พึ่งทางความคิดที่ดีจากผู้อาวุโส ทำตามเพื่อนๆอย่างไร้หลักการ ไม่มองโลกในแง่ดีดำเนินชีวิตตามอย่างเพื่อนๆโดยไม่เข้าใจอะไรเลย

จอห์น โบวล์บี้ (John Bowlby) หัวหน้าแผนกเด็กขององค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้แจงว่า เด็กที่บางครั้งบางคราวถูกพ่อที่เมาเหล้าหรือพ่อแม่ที่อารมณ์เสีย หงุดหงิด ดุว่าเฆี่ยนตีบ้าง ก็ยังมีความรู้สึกว่าเขามีครอบครัว และมีบ้านที่เขาอาศัยอยู่อย่างแน่นอนมั่นคงพอสมควร ท่านกล่าวต่อไปว่าการส่งเด็กเล็กๆไปให้คนอื่นเลี้ยง หรือส่งไปเรียนตอนเด็กยัวไม่พร้อมนั้นเป็นการทรมานจิตใจของเด็ก ซึ่งจะมีความเสียหายด้านจิตใจในอนาคตมากกว่าการถูกทำโทษเฆี่ยนตีโดยทั่วไป

มาร์ติน แองเกิล (Martin Engel) อดีตผู้อำนวยการของศูนย์สาธิตการศึกษาของเด็กเล็กระดับชาติในอเมริกา (National Demonstration Center for Early Childhood Education – Wash. D.C.) กล่าวว่า แม้เราจะให้ข้อแก้ตัวอย่างไร หรือชดเชยโดยมีสถานที่เลี้ยงเด็ก (ร.ร.อนุบาล) ที่ดีที่สุด ก็ไม่สามารถจะชดเชยความรู้สึกที่ถูกทอดทิ้งของเด็ก ซึ่งถูกส่งห่างจากพ่อแม่โดยไม่จำเป็น อย่าลืมว่าเด็กจะมีความรู้สึกว่าเขาถูกทอดทิ้ง (Feeling of rejection)
ในช่วง 6-7 ปีแรกของเด็กเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดที่จะพัฒนานิสัยใจคอ วินัย และร่างกายของเด็ก ถ้าช่วงอายุนี้ผิดพลาดไปก็จะแก้ไขได้ยากในภายหลัง เด็กก่อนวัยเรียนถ้าได้อยู่บ้านกับผู้ปกครองก็มีโอกาสได้ฝึกหัดวินัย จริยธรรม และศีลธรรมที่ดี เพราะผู้ปกครองมีประสบการณ์และหลักการด้านนี้มากกว่า ในบ้านพ่อแม่จะมีโอกาสตอบคำถามของลูกมากกว่าครูในถึงร้อยเท่า เพราะครูในโรงเรียนมีนักเรียนที่ต้องดูแลรับผิดชอบจำนวนมาก แต่อยู่ในบ้านแม่จะดูแลลูกได้อย่างใกล้ชิด หนึ่งต่อหนึ่ง
โดย: เจ้าบ้าน [12 ก.ค. 56 23:14] ( IP A:115.87.226.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน