มาดูกันว่า สมุนไพรคลายเครียด ลดความวิตกกังวล มีอะไรบ้าง
   

แนะ "สมุนไพร" คลายเครียด ลดความวิตกกังวล

ดอกคาโมมายล์
ดอกคาโมมายล์ เป็นสมุนไพรที่มีดอกคล้ายกับดอกเดซี่ จากการทดลองทางคลินิกในปี พ.ศ. 2559 พบว่าดอกคาโมมายด์มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสำหรับการใช้เพื่อรักษาอาการวิตกกังวลทั่วไปในระยะยาว ซึ่งวิธีการใช้ดอกคาโมมายด์ในแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งวิธีการส่วนใหญ่ที่หลายคนมักเลือกใช้คือสารสกัด อาหารเสริมรูปแบบเม็ด ครีมบำรุงผิว หรือดื่มเป็นชา

จากงานวิจัยที่ให้ผู้เข้าร่วมทั้งหมด 93 คน รับสารสกัดดอกคาโมมายด์ 1,500 มิลลิกรัม ทุกวันเป็นเวลานาน 12 สัปดาห์ หลังจากนั้นได้แบ่งผู้เข้าร่วมการทดลองเป็น 2 กลุ่มโดยให้รับดอกคาโมมายด์ต่อเนื่องอีก 26 สัปดาห์ อีกกลุ่มรับเป็นยาหลอก พบว่ากลุ่มที่ได้รับดอกคาโมมายด์ต่อนั้นมีโอกาสในการเกิดอาการวิตกกังวลน้อยกว่าการเปลี่ยนไปใช้ยาหลอก ถึงแม้อาการวิตกกังวลกำเริบอาการของโรคก็จะรุนแรงน้อยลง แต่สำหรับคนบางกลุ่มที่มีอาการแพ้ดอกเบญจมาศ ดอกดาวเรือง ดอกเดซี่ ก็อาจจะมีปฏิกิริยาในการแพ้ดอกคาโมมายด์ได้ ดังนั้นก่อนที่จะใช้ควรลองใช้ในปริมาณที่น้อยก่อน เพื่อดูอาการ หากมีอาการแพ้ควรหยุดใช้ทันที

ลาเวนเดอร์ (Lavender)
ลาเวนเดอร์เป็นดอกไม้ในตระกูลมิ้นต์ หลาย ๆ คนก็เลือกใช้ดอกลาเวนเดอร์เพื่อช่วยระงับประสาทและบรรเทาความวิตกกังวล ซึ่งดอกลาเวนเดอร์สามารถใช้ได้หลายรูปแบบทั้ง ใช้ใบในการทำชา ใช้น้ำมันหอมระเหยจากดอกลาเวนเดอร์ เพิ่มน้ำมันหอมระเหยในการอาบน้ำ ซึ่งในน้ำมันหอมระเหยจากลาเวนเดอร์นั้นมีสารเคมีที่เรียกว่า เทอร์พีน (Terpene) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้สมองรู้สึกสงบ ลดความวิตกกังวลในระยะสั้นได้

พวงทองต้น (Galphimia glauca)
พวงทองต้นเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ออกดอกเป็นช่อกระจะ ซึ่งดอกนั้นจะมีสีเหลืองเข้ม ออกกดอกตลอดทั้งปี พวงทองต้นเป็นพืชพื้นเมืองของเม็กซิโก คนส่วนใหญ่นิยมใช้เพื่อเป็นยากล่อมประสาท ลดความวิตกกังวล ผลจากการทดลองทางคลินิกในปีพ.ศ. 2555 ที่ได้ตรวจสอบประสิทธิภาพของพวงทองต้นในการรักษาโรควิตกกังวลทั่วไป โดยผู้ที่เข้ารับการทดลองจะได้รับพวงทองต้นเป็นเวลานาน 12 สัปดาห์ พบว่ามีอาการวิตกกังวลลดลง

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ : slotxo

โดย: jiraporn13578@gmail.com [5 ก.ค. 63 11:25] ( IP A:193.37.32.75 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน