ความต่างในแต่ละสังคม
   

บ่อยครั้งที่เกิดประเด็นดราม่ากันข้ามประเทศ ข้ามทวีป ข้ามซีกโลก เพียงเพราะความเข้าใจในวัฒนธรรมที่ไม่ตรงกัน โดยเฉพาะความเชื่อต่าง ๆ ความจริงจะพูดว่า “เพียง” ก็คงไม่ถูก เพราะในวัฒนธรรมของเรา เราอาจไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องใหญ่ แต่อาจจะเป็นความเชื่อ ความศรัทธา ความเคารพในวัฒนธรรมอื่นก็ได้

ก่อนอื่น เราต้องมองว่าโลกนี้เต็มไปด้วยความหลากหลาย ทุก ๆ ที่มีความแตกต่าง ไม่ต้องมองอื่นไกล เพราะแค่ในประเทศไทย แต่ละภูมิภาค แต่ละจังหวัดยังมีวัฒนธรรมและความเชื่อที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จำเป็นมากที่เราต้อง “เข้าใจ” และ “ยอมรับ” ความแตกต่าง เพื่อเลี่ยงประเด็นอ่อนไหวและความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้น
ศาสนา

อย่างที่ทราบกันว่าบนโลกมีศาสนาหลัก ๆ อยู่ 3-4 ศาสนา เช่น ศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และศาสนาพุทธ แต่นอกเหนือจากนี้โลกเรายังมีศาสนาอื่น ๆ อีกไม่น้อยกว่า 4,000 ศาสนา

คนนับถือศาสนาเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ แม้ว่าปัจจุบันจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีความเชื่อความศรัทธาในศาสนาใด ๆ เลย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถกล่าวถึงศาสนาอื่นได้อย่างไม่ไตร่ตรอง ในเรื่องของความเชื่อ การดูถูก การล้อเลียนหลักปฏิบัติหรือพฤติกรรมทางศาสนา เพราะสามารถสร้างความขัดแย้งใหญ่โตได้ ดังที่ในอดีตเคยเกิดเป็นสงครามศาสนา และมีการก่อการร้ายเพราะความเชื่อด้านศาสนาในปัจจุบัน
ความเชื่อ ความศรัทธา ความเคารพ

สืบเนื่องมาจากเรื่องศาสนา แต่ละศาสนาจะมีรูปเคารพ สัญลักษณ์ ศาสดา นักบวช หลักปฏิบัติ ความเชื่อ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ศาสนิกชนของศาสนานั้น ๆ เคารพนับถือ รวมถึงความเชื่อตามถิ่นที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่เราจะรู้จักทุกความเคารพบนโลกใบนี้

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่>>joker123

 

โดย: ritcha [6 ก.ค. 63 16:06] ( IP A:194.5.49.16 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน