EQ ที่จำเป็นต้องมีเพื่อเพิ่มประสิมธิภาพในการทำงาน
   

 

1. การตระหนักรู้ในตนเอง (Self-Awareness)
ความสามารถในการเข้าใจและรับรู้อารมณ์ของตนเองเกี่ยวกับบุคคลประเภทใดที่เราเป็นจริงประโยชน์ของเราคืออะไร? และสิ่งที่เป็นข้อเสียที่ควรปรับปรุงต้องรู้จักตัวเองว่าถ้ามีการเปลี่ยนแปลงอารมณ์จะแสดงออกเพราะอารมณ์สามารถส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมที่เราปฏิบัติต่อผู้อื่นดังนั้นเราจึงควรฝึกตัวเองให้มีสติ แจ้งตัวเองตลอดเวลาเพื่อหาวิธีจัดการตนเองที่มาข่าวสารจาก joker123 2. การควบคุมตนเอง (การควบคุมตนเอง)

อันเป็นผลมาจากความตระหนักในตนเองเมื่อการแสดงออกของเราจะส่งผลกระทบต่อผู้อื่นเราจึงต้องควบคุมตัวเอง เพื่อไม่ให้แสดงอาการทางลบต่อหน้าคนอื่น ๆ ซึ่งผู้ที่สามารถควบคุมตนเองได้ถือว่าเป็นคนมืออาชีพและสร้างความน่าเชื่อถือทำให้เรามีความยืดหยุ่นปรับตัวได้ดีกับการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ และพร้อมเสมอที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลงวิธีปฏิบัติในการควบคุมตนเองนี้ต้องพยายาม ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์

3. การเอาใจใส่ต่อผู้อื่น (เอาใจใส่)
"เอาใจเขาให้ใส่ใจเรา" คือความสามารถในการรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของผู้อื่น หากคนที่เราทำงานด้วยอารมณ์ไม่ดีสังเกตจากภาษากายเสียงในสายตาเมื่อเห็นดังนั้นให้ความสนใจเป็นพิเศษเพื่อช่วยแบ่งเบาหรือแสดงความเห็นอกเห็นใจด้วยใจที่เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นและเพื่อทำหน้าที่อย่างเหมาะสม ในสถานการณ์เช่นนี้การเห็นอกเห็นใจผู้อื่นจะทำให้เราเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีต่อผู้อื่น

4. ทักษะทางสังคม
เมื่อเราสามารถเข้าใจอารมณ์ของผู้อื่นปฏิบัติต่อผู้อื่นได้อย่างเหมาะสมจะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเพื่อนร่วมงานเป็นไปด้วยดีทำให้สภาพแวดล้อมในการทำงานดีลดภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของบรรยากาศและยังทำให้ทุกคนต้องการทำงานร่วมกัน เป็นผู้ฟังที่ดี เคารพผู้อื่นมีน้ำใจรวมถึงการยกย่องและให้กำลังใจผู้อื่นในบางโอกาส

5. แรงจูงใจ
มีแรงจูงใจเป้าหมายมีพลังมุ่งมั่นที่จะบรรลุสิ่งต่าง ๆ และพร้อมที่จะพัฒนาตนเองตลอดเวลา จะแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการทำงานทำงานอย่างกระตือรือร้นและยังสามารถส่งผ่านพลังงานบวกนี้ให้เพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ด้วยการสร้างแรงจูงใจในตนเองเราจะต้องให้กำลังใจและให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอ อย่าทำลายตัวเองด้วยความคิดเชิงลบ แต่คิดในแง่บวกเสมอ "ฉันทำได้"

โดย: ritcha [8 ก.ค. 63 15:53] ( IP A:194.5.49.16 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน