'ไขกระดูกบกพร่อง' สัญญาณเตือนมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน
   

แพทย์ชี้ให้เห็นว่าการขาดไขกระดูกเป็นโรคที่หายาก สล็อตออนไลน์ แต่หนึ่งในสัญญาณเตือนที่สามารถกลายเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน
กรมบริการทางการแพทย์โดยโรงพยาบาลเลิดสินเปิดเผยโรคไขกระดูกบกพร่องหรือ MDS เป็นกลุ่มของโรคที่เกิดจากความผิดปกติในไขกระดูกส่งผลให้ไม่สามารถผลิตเลือดพบได้มากที่สุดในผู้ป่วยอายุน้อยกว่า 60 ปีและไม่ค่อยพบผู้ป่วยอายุน้อยกว่า 40 ปีที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเลือดชนิดต่าง ๆ ได้ จะทำให้เกิดความผิดปกติเช่นโรคโลหิตจางทำให้เกิดอาการซีดเซลล์เม็ดเลือดขาวทำให้ร่างกายลดภูมิคุ้มกัน เกล็ดเลือดต่ำทำให้เลือดออกง่าย

ดร. สมศักดิ์อัครศิลป์อธิบดีกรมการแพทย์เปิดเผยว่าการขาดไขกระดูกส่วนหนึ่งเกิดขึ้นเองโดยไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน อีกส่วนหนึ่งเกิดขึ้นหลังจากผู้ป่วยได้รับเคมีบำบัดหรือการฉายรังสีมาก่อนในอดีต หรือรับสารเคมีบางชนิดเช่นเบนซิน


อย่างไรก็ตามการขาดไขกระดูกกลุ่มนี้ไม่ใช่โรคทางพันธุกรรมดังนั้นจึงไม่ติดต่อกับครอบครัว ความก้าวหน้าของโรคในกรณีที่โรคไม่รุนแรงจะมีอัตราการรอดชีวิตมากกว่า 6 ปีมักจะเริ่มจากการผลิตเซลล์เม็ดเลือด 1-3 ชนิดน้อยกว่าจนกระทั่งมีอาการของโรคโลหิตจางเซลล์เม็ดเลือดขาวต่ำและเกล็ดเลือดต่ำหลังจากประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยจะพัฒนาเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน ซึ่งเป็นชนิดที่รุนแรงและมีอัตราการรอดชีวิตประมาณ 5 เดือน

 

โดย: filterfar [19 ก.ค. 63 14:37] ( IP A:194.5.49.16 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน