เหตุใดควรออกกำลังกาย “เสริมสร้างสมรรถภาพ” ทุกด้าน?
   

 

คนส่วนใหญ่มักเลือกการออกกำลังกายเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะคิดว่าเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว แต่ผลการวิจัยระบุว่าควรให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายที่เน้นเสริมสร้างสมรรถภาพทุกด้าน ซึ่งประกอบด้วย ความทนทาน (Endurance), ความแข็งแรง (Strength), การทรงตัว (Balance) และความยืดหยุ่น (Flexibility) เพราะประโยชน์ที่ได้รับจากแต่ละด้านล้วนแตกต่างกันไป

อีกทั้งการออกกำลังกายที่หลากหลาย ยังช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการเจ็บ และยังช่วยไม่ให้เกิดความเบื่อจากการออกกำลังกายที่เน้นด้านใดด้านหนึ่งเพียงอย่างเดียวด้วย

ความทนทาน (Endurance)
การเน้นความทนทาน มักเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก (aerobic) อาทิ วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นรำ ซึ่งจะช่วยเรื่องการหายใจ และอัตราการเต้นของหัวใจ โดยการออกกำลังกายแบบแอโรบิกจะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกาย ช่วยให้หัวใจ ปอด และระบบการไหลเวียนของโลหิตทำงานได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังช่วยชะลอ หรือป้องกันโรคต่าง ๆ ที่เกิดในผู้สูงวัย อาทิ เบาหวาน, โรคหัวใจ, มะเร็งต่าง ๆ ด้วย ซึ่งการออกกำลังกายที่เน้นความทนทานควรใช้เวลาอย่างน้อย 150 นาที หรือประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งต่อสัปดาห์

ความแข็งแรง (Strength)
ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อจะช่วยทำให้สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องใช้กล้ามเนื้อในชีวิตประจำวัน อาทิ ลุกจากเก้าอี้, เดินขึ้นบันไดได้ง่ายขึ้น และหากมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยในเรื่องความสมดุลของร่างกาย จึงลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการหกล้ม เสียหลักได้

ทั้งนี้ เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ การออกกำลังฝึกกล้ามเนื้อจึงเพิ่มความแข็งแรงและสร้างกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปได้ โดยอาจจะเริ่มจากการยกเวทหรือดัมเบลที่มีน้ำหนักเบาก่อนประมาณครึ่งกก. หรือ 1 กก.และค่อยเพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้น และในการฝึกกล้ามเนื้อแต่ละท่าควรทำให้ได้ประมาณ 10-15 ครั้ง

 

ทางลัดสู่สุขภาพดีคลิก >>slotxo

 

โดย: ritcha [6 ก.ย. 63 12:05] ( IP A:193.37.32.50 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน