เทคนิคคำนวณวงเงินกู้สินเชื่อบ้าน
   

 

 

วิธีการที่ดีที่สุดในการมองหาบ้านในฝัน ควรเริ่มต้นจากการที่ผู้ซื้อรับรู้ความสามารถในการกู้เงินของตนเอง เพื่อให้สามารถซื้อบ้านที่ต้องการได้ โดยที่การผ่อนชำระสินเชื่อบ้านไม่เป็นภาระที่หนักจนเกินไป ลองมาไขข้อข้องใจกับคำถามสุดฮิตของผู้ซื้อบ้านทุกยุคทุกสมัย “รายได้เท่านี้กู้ได้เท่าไร” พร้อมวิธีการประเมินความสามารถในการกู้เงินเพื่อประมาณวงเงินกู้ให้ใกล้เคียงธนาคาร ซึ่งนำไปใช้ได้จริงด้วยเครื่องคิดเลขธรรมดา

 

ความสามารถในการกู้ของผู้กู้แต่ละรายนั้น ปัจจัยสำคัญที่ธนาคารพิจารณาเพื่อกำหนดวงเงินกู้สินเชื่อบ้านก็คือความสามารถทางการเงินของตัวผู้กู้ โดยที่ธนาคารประเมินความสามารถทางการเงินจากรายได้ของผู้กู้ และหนี้สินของผู้กู้ในกรณีที่ผู้กู้มีภาระหนี้ที่อยู่ระหว่างผ่อนชำระ ดังนั้นผู้กู้จะสามารถประมาณการวงเงินกู้ที่จะได้รับได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

 

ขั้นตอนที่ 1 ประมาณการรายได้ “รายรับใดบ้างที่ธนาคารนับเป็นรายได้”

นอกจากรายได้ที่เป็นเงินเดือนของผู้กู้แล้ว ธนาคารยังพิจารณารายได้อื่น ๆ ที่ผู้กู้ได้รับด้วย เนื่องจากสินเชื่อบ้านเป็นหนี้ที่มีภาระการผ่อนรายเดือน ธนาคารจึงพิจารณารายได้ในแต่ละเดือนของผู้ขอสินเชื่อ โดยธนาคารจะแบ่งที่มาของรายได้ออกเป็น 2 ประเภทตามแหล่งที่มาของรายได้ ได้แก่ รายได้คงที่ และรายได้ไม่คงที่

 

1. รายได้คงที่ คือ รายได้ที่จะได้รับอย่างแน่นอน เช่น เงินเดือน โบนัสประจำ (Fix Bonus) เป็นต้น

 

2. รายได้ไม่คงที่ คือ รายได้ที่อาจจะได้รับหรือไม่ได้รับก็ได้ และจำนวนที่จะได้รับมีความแปรผันจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น โบนัส (Variable Bonus) เบี้ยเลี้ยง ค่าล่วงเวลา (OT) ยอดขายสินค้า (Commission, Incentive) ค่าบริการ (Service Charge) เบี้ยเลี้ยง เป็นต้น

 

แม้ว่าธนาคารจะยอมรับรายรับต่าง ๆ ข้างต้น ทั้งรายได้ประเภทคงที่และรายได้ประเภทไม่คงที่ แต่ธนาคารก็พิจารณานับเป็นรายได้ในสัดส่วนที่แตกต่างกัน ตามการประเมินความแน่นอนของรายได้ซึ่งกำหนดโดยฝ่ายอนุมัติสินเชื่อของแต่ละธนาคาร

 

รายรับ สัดส่วน% เงื่อนไข

เงินเดือน 100% แสดงสลิปเงินเดือนและหนังสือรับรองเงินเดือน

ค่าตำแหน่ง ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าเบี้ยประชุม ค่าน้ำมัน ค่าโทรศัพท์

 

100% กรณีที่ระบุลงในสลิปเงินเดือนเป็นรายได้คิดที่ 100% กรณีที่รายได้ไม่คงที่ใช้ค่าเฉลี่ย 6 เดือน (ไม่นับรายได้ที่สำรองจ่ายแล้วบริษัทจ่ายคืนให้ภายหลัง)

โบนัส 100%

Fixed Bonus แสดงสลิปเงินเดือนในเดือนที่มีการจ่ายโบนัสต่อเนื่อง 3 ปี และหนังสือรับรองการจ่ายโบนัส (ถ้ามี)

 

  70-100% Variable Bonus คำนวณเฉลี่ย 3 ปี คิด 100% หรือ โบนัสปีล่าสุด คิด 70%

Commission, Incentive, Service Charge, OT 50-80% กำหนดสัดส่วนโดยกลุ่มอุตสาหกรรม คิดค่าเฉลี่ย 6 เดือน แล้วคิดที่ 50-80% ตามแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม เฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ ท่องเที่ยวซึ่งมีความผันผวนสูง คิดที่ 50% นอกเหนือจากนั้นคิดที่ 80%

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง>>slotxo

โดย: filterfar [7 ก.ย. 63 10:33] ( IP A:193.37.32.50 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน