กินไข่ดิบอันตราย ไม่อยากอาหารเป็นพิษ ท้องเสียเกือบตาย อย่ากิน !
   

 

 

ไข่เป็นอาหารอร่อยราคาถูกแถมประโยชน์ของไข่ยังมีมาก อย่างไรก็ตามการกินไข่ให้ได้ประโยชน์สูงสุดและไม่เสี่ยงต่อโรคใด ๆ เราควรกินไข่ให้ถูกสุขลักษณะ มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดอาการท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษ โดยเฉพาะการกินไข่ดิบที่หลายคนสงสัยว่ามีประโยชน์จริงหรือไม่ แต่บางครั้งก็ทำให้หลายคนท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษ มาไขข้อข้องใจกันดีกว่า

กินไข่ดิบได้หรือไม่?

1. กินไข่ดิบท้องเสียอาหารเป็นพิษ
เชื้อแบคทีเรียที่พบได้บ่อยในไข่ดิบคือเชื้อซาลโมเนลลา ซึ่งเป็นเชื้อก่อความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ หรือหากได้รับเชื้อมากก็อาจมีอาการอาหารเป็นพิษได้ ดังนั้นเราจึงควรกินไข่ปรุงสุกเรียบร้อยแล้ว เพราะความร้อนจากการปรุงอาหารจะช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ได้

2. ขัดขวางการดูดซึมอาหาร
          ในไข่ขาวดิบจะมีอะวิดิน ซึ่งเป็นตัวขัดขวางลำไส้เล็กให้ดูดซึมอาหารได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการดูดซึมไบโอตินและโปรตีน ทำให้ร่างกายพลาดโอกาสได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ไป  อีกทั้งร่างกายยังย่อยยาก

3. กินไข่ดิบ ไม่ใช่ยาโด๊ป
          หลายคนมีความเชื่อว่ากินไข่ดิบจะช่วยบำรุงกำลังให้ฟิตปั๋ง เปรียบเสมือนยาโด๊ปดี ๆ ทว่าในความจริงแล้วก็อย่างที่บอกไปว่าหากกินไข่ขาวที่ไม่สุก อะวิดินในไข่ขาวจะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมสารอาหารในร่างกาย ดังนั้นหากกินไข่ดิบติดต่อกันนาน ๆ อาจส่งผลให้เกิดอาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ได้

แม้บางครั้งเรากินไข่ดิบแล้วจะไม่เป็นอะไร นั่นเพราะไม่เจอเชื้อโรคร้าย แต่ถ้ากินบ่อย ๆ ก็เท่ากับเพิ่มความเสี่ยงที่จะเจอเชื้อโรคในไข่ดิบได้เหมือนกันนะคะ 

 

ขอบคุณข่าวสารดีๆจากทาง: pg

โดย: ritcha [13 ก.ย. 63 10:50] ( IP A:193.37.32.22 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน