อันตรายจากการทำโทษ "ลุกนั่ง"
   

 

การลุกนั่ง หรือ แทงปลาไหล หมายถึง การยืนตัวตรงแล้วย่อเข่าลงไปนั่งยองๆ แล้วยืดขายืนตัวตรงอีกครั้ง ผุดนั่งผุดยืนกับที่ซ้ำไปซ้ำมาหลายๆ ครั้ง หากเป็นแทงปลาไหลต้องเหยียดแขนทั้งสองข้างระหว่างขา เอาฝ่ามือประกบกันแล้วใช้ปลายนิ้วทำท่าแทงลงไปบนพื้นระหว่างที่ย่อตัวลงไปด้วย การกระทำแบบนี้มักถูกใช้เป็นการทำโทษเด็กๆ หรือแม้กระทั่งนิสิตนักศึกษา หรือผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชาผู้ใหญ่

 

การลุกนั่ง หรือแทงปลาไหลในจำนวนครั้งที่มากเกินไป ส่งผลเสีย และเป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าที่หลายๆ คนคิด โดยแพทย์จากเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ระบุว่า การลุกนั่ง หรือแทงปลาไหลหลายๆ ครั้ง เป็น “การออกกำลังกายที่หนักเกินไป นอกจากจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บแล้ว ยังเสี่ยงอันตรายมาก อย่าง ภาวะกล้ามเนื้อลายสลายด้วย”

 

รู้จัก “ภาวะกล้ามเนื้อสลาย”

 

ถ้าออกกำลังกายหนักมากๆ จนเกินไป มันจะทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บหรือตาย แล้วมันก็จะปล่อยพวกสารเคมีเกลือแร่ในเซลล์กล้ามเนื้อออกมา ซึ่งทำให้ถึงขั้นไตวายหรือตายได้

 

คนที่มีอาการนี้มักจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อรุนแรง กล้ามเนื้อบวม และเยี่ยวสีเข้มเหมือนน้ำชาเข้มๆ หรือสีแดงไปเลย โดยการออกกำลังกายมากเกินไปในลักษณะนี้ เป็นอันตรายทั้งกับเด็กเล็ก และผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะวัย หรือเพศใดก็ตาม

 

นอกจากสมควรกับการเปลี่ยนวิธีการทำโทษแล้ว หากเป็นการออกกำลังกายก็ควรมีการวอร์มร่างกายก่อน เพื่อยืดกล้ามเนื้อให้ผ่อนคลายก่อนออกกำลังกาย ป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นตามหลังได้เช่นกัน

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ : slotxo

โดย: anne [1 ต.ค. 63 12:03] ( IP A:193.37.32.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน