ท่าบริหารนิ้วมือลดอาการปวดเมื่อย - เสี่ยงนิ้วล็อกสำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ - มือถือบ่อยๆ
   

       

 

การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการทำงาน xo บนแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์เกือบทั้งวัน รวมถึงการจิ้มหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตเข้าหากันไม่หยุดหย่อนส่งผลให้นิ้วของเราทำงานหนักแทบไม่ได้พักผ่อน และเมื่อเป็นเช่นนี้ก็มักจะทำให้หลายคนมีปัญหานิ้วล็อกนิ้วล็อกและขยับข้อมือไม่ได้ ซึ่งหากปล่อยไว้นานอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ และทำให้เกิดปัญหาปวดนิ้วปวดมือเรื้อรัง

สวัสดีค่ะคุณหมอมีแบบฝึกหัดง่ายๆ 7 ข้อมาฝากทุกคนรับรองว่าทำได้แน่นอน บรรเทาอาการปวดนอกจากนี้ยังช่วยให้ฝ่ามือข้อมือและนิ้วแข็งแรง

 

7 ท่าบริหารนิ้วง่ายๆ

ก่อนเริ่มออกกำลังกายนิ้วหากคุณรู้สึกเจ็บนิ้วมากหรือขยับนิ้วไม่ได้ให้ลองอุ่นนิ้วด้วยการแช่มือและนิ้วในน้ำอุ่น หรือประคบด้วยแผ่นความร้อนหรือผ้าชุบน้ำอุ่นอย่างน้อย 5-10 นาทีก่อนออกกำลังกายวิธีนี้จะช่วยให้คุณขยับนิ้วได้ดีขึ้น

 

1.Extensor ยืด (กล้ามเนื้อขยับนิ้ว)
เมื่อนิ้วของคุณเปิดออกวางมือบนพื้นผิวเรียบเช่นบนโต๊ะ ใช้นิ้วอื่น ๆ เพื่อค่อยๆดึงแต่ละนิ้วขึ้นไปจนถึงความสูงสูงสุด โดยไม่รู้สึกตึงหรือเจ็บและนิ้วอีกข้างหนึ่งยังคงติดอยู่ที่พื้นเป็นเวลา 2-3 วินาทีแล้วค่อยๆปล่อยออกทำซ้ำโดยใช้นิ้วอีกข้างทำท่านี้วันละ 3 เซ็ต

 

2.ยกนิ้วให้
ใช้นิ้วเกลี่ยให้วางมือบนพื้นผิวเรียบเช่นบนโต๊ะ ยกนิ้วแต่ละนิ้วขึ้นช้าๆจนถึงความสูงสูงสุด โดยไม่รู้สึกตึงหรือเจ็บและอีกนิ้วหนึ่งยังคงติดอยู่กับพื้นวางนิ้วลงช้าๆจนครบทั้ง 5 นิ้ว ยกนิ้วทั้ง 5 ขึ้นพร้อมกันค้างไว้ 2-3 วินาที ค่อยๆวางนิ้วลง ทำซ้ำโดยใช้นิ้วอีกข้างทำซ้ำ 8-12 ครั้ง

 

3.บีบมือ
วางวัตถุทรงกลมขนาดพอดีมือเช่นลูกปิงปองตรงกลางฝ่ามือบีบให้แน่นค้างไว้สองสามวินาทีค่อยๆคลายและกางนิ้วทำซ้ำสองสามครั้งทำซ้ำกับอีกอัน นิ้ว. ทำท่าทางนี้อย่างน้อย 2 เซ็ตต่อวัน

 

4.ยืดนิ้ว
จดเคล็ดลับของนิ้วทั้งห้าไว้ด้วยกัน ใช้หนังยางหรือยางรัดผมมัดนิ้วทั้งห้าเข้าด้วยกัน พยายามเหยียดนิ้วแต่ละนิ้วให้มากที่สุด และเขียนนิ้วให้ชิดที่สุด. ทำซ้ำ 10 ครั้งและทำซ้ำโดยใช้นิ้วอื่น ๆ ทำท่านี้ 3 เซ็ตต่อวัน

 

5.กำปั้น
กำหมัดแน่นโดยให้นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านนอก วางไว้บนนิ้วอื่นค้างไว้ 30-60 วินาทีค่อยๆกางมือจากนั้นกางและยืดออกให้ไกลที่สุด ทำซ้ำด้วยนิ้วอื่น ๆ ทำซ้ำอย่างน้อย 4 เซ็ต

 

6.เลือกตำแหน่ง
วางของเล็ก ๆ แบน ๆ เช่นเหรียญกระดุมปิ่นปักผมบนพื้นเรียบเช่นบนโต๊ะเพื่อหยิบของแต่ละอย่าง โดยใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้นิ้วกลางนิ้วนางหรือนิ้วก้อยไล่ตามลำดับทำซ้ำกับนิ้วอื่น ๆ ทำเช่นนี้อย่างน้อย 5 นาทีต่อวัน

 

7.เอ็นนิ้วยืด
เปิดมือและกางนิ้วให้กว้างที่สุดงอดัชนีกลางนิ้วนางและนิ้วก้อยเพื่อให้นิ้วสัมผัสฝ่ามือใกล้กับข้อมือมากที่สุด งอนิ้วหนึ่งครั้ง เริ่มต้นด้วยนิ้วชี้นิ้วกลางนิ้วนางและนิ้วก้อยตามลำดับแตะที่ปลายนิ้วหัวแม่มือ งอนิ้วหัวแม่มือเพื่อให้ฝ่ามือสัมผัสกับนิ้วก้อย ทำซ้ำด้วยนิ้วอื่น ๆ ทำแบบฝึกหัดเหล่านี้อย่างน้อย 3 ชุดต่อวัน ประโยชน์ของการออกกำลังกายนิ้วของคุณ

 

เมื่อคุณออกกำลังกายนิ้วที่เรานำมาทำเป็นประจำ มันจะช่วยให้กล้ามเนื้อข้อต่อและเส้นเอ็นรอบนิ้ว รวมทั้งฝ่ามือและข้อมือเพื่อบรรเทาอาการตึงและสามารถยืดหยุ่นได้มากขึ้นหรือเรียกง่ายๆว่าทำให้บริเวณนั้นแข็งแรงขึ้นไม่เพียง แต่ช่วยบรรเทาอาการปวดนิ้ว แต่ยังอาจช่วยป้องกันอาการปวดเมื่อยในอนาคตได้อีกด้วย

หากคุณออกกำลังกายด้วยท่านี้เป็นประจำอาการปวดนิ้วของคุณจะดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์หรือนานถึง 6 เดือน หรือแย่ลงภายในเวลาข้างต้นขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากอาการของคุณอาจรุนแรงมากจนคุณต้องได้รับการรักษาอื่น ๆ เช่นการผ่าตัด

โดย: Kafa88 [2 ต.ค. 63 9:36] ( IP A:193.36.225.154 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน