"คราบขาวบนองุ่น" อันตรายหรือไม่? พร้อมวิธีล้างที่ถูกต้อง
   

 

เคยเห็นคราบขาวๆ ที่อยู่บนผิวองุ่นกันไหม มันคืออะไร อันตรายไหม แล้วเราต้องล้างออกให้เกลี้ยงเลยหรือเปล่า เรามาดูคำตอบจาก อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปพร้อมๆ กันเลย


คราบขาวๆ บนผิวองุ่น คืออะไร? อันตรายหรือไม่?


นวลสีขาวบนองุ่น เป็นแว็กซ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ได้เป็นสารเคมีที่อันตรายที่ตกค้างอยู่บนผิวองุ่น เช่น ยาฆ่าแมลงต่างๆ แต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีการแนะนำให้ล้างด้วยยาสีฟันนั้น เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น

 

ผลไม้ตามธรรมชาติหลายชนิดจะมี “นวล” เป็นคราบสีขาวปกคลุมอยู่บนผิวของผลไม้ ซึ่งความจริงแล้ว เป็นสารจำพวกไขเคลือบผิว เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำ และหลังจากเก็บเกี่ยว “นวล” ของผลไม้ก็จะค่อยๆ หายไป ทำให้ผลไม้เริ่มเหี่ยวเร็วขึ้น

 

ไขที่เคลือบปกป้องผิวองุ่นรอบนอกไว้นี้ มีประโยชน์ช่วยให้ผิวขององุ่นมีลักษณะที่ยืดหยุ่นได้ ดึงยืดออกได้ ตามคุณสมบัติของโครงสร้างสารพอลีเมอร์ตามธรรมชาติ

 

วิธีล้างองุ่นให้สะอาด


คราบนวลขาวบนผิวองุ่นก็สามารถกินได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องขัดถูออก เพียงแค่พยายามกำจัดสารเคมีตกค้าง ที่อาจจะยังเหลืออยู่ ด้วยการล้างให้สะอาดด้วยน้ำไหลผ่านเยอะๆ หรือไปแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดาก่อน แล้วมาล้างออกให้สะอาดก็ได้


ประโยชน์ขององุ่น


องุ่นเป็นผลไม้นึงที่นับว่าดีต่อสุขภาพมาก เมื่อกินแล้วจะได้ทั้งใยอาหาร วิตามินต่างๆ และ สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารเรสเวอราทรอล สารกลุ่มฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ ในองุ่นสีม่วง ยังมีสารสีแอนโทไซยานิน ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย


ติดตามทริคดีๆ ทั้งหมด ได้ที่ >> slotxo

โดย: anne [2 ต.ค. 63 11:43] ( IP A:193.37.32.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน