อาการมะเร็งปากมดลูกระยะต่าง ๆ รู้ให้กระจ่างก่อนจะสาย
   

 

มะเร็งปากมดลูกภาษาอังกฤษคือ CERVICAL CANCER เกิดจากเชื้อไวรัสที่เรียกว่า HPV (Human Papilloma Virus) ซึ่งติดต่อโดยการสัมผัส ส่วนใหญ่เป็นการติดต่อทางเพศที่ทำให้ผิวหนังหรือเยื่อเมือกถลอก ปล่อยให้ไวรัสเข้าสู่ปากมดลูก ทำให้ปากมดลูกมีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อหรือเซลล์จากปากมดลูกปกติอาจกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกก่อนได้

          แต่ถ้าสาว ๆ ไม่สังเกตความผิดปกติของตัวเองตั้งแต่ระยะก่อนเป็นมะเร็งอาการอาจลุกลามกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะแรกระยะที่ 2 จนกว่าจะตรวจพบอีกครั้งเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะลึกทั้งที่จริงๆแล้วหากเราตรวจพบปากมดลูก เซลล์มะเร็งในระยะแรกมีโอกาสที่จะรักษามะเร็งปากมดลูกได้ ครรภ์จะหายดีก็จะมีความหวังมากขึ้น

มะเร็งปากมดลูกระยะต่าง ๆ
          มะเร็งปากมดลูกมักพบในผู้หญิงอายุ 35-60 ปีขึ้นไป แต่ก็อาจพบในผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่านี้ได้เหมือนกัน ​ส่วนอาการมะเร็งปากมดลูกจะเป็นมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับระยะที่เป็น ซึ่งมะเร็งปากมดลูกระยะต่าง ๆ แบ่งออกได้ดังนี้

ระยะก่อนมะเร็ง หรือมะเร็งปากมดลูกระยะแรก
          เป็นระยะที่เซลล์มะเร็งยังอยู่ภายในชั้นเยื่อบุผิวปากมดลูก ยังไม่ลุกลามเข้าไปในบริเวณปากมดลูก ซึ่งเราจะพบเซลล์มะเร็งในระยะนี้ได้ก็ด้วยวิธีตรวจแพปสเมียร์

- อาการมะเร็งปากมดลูกระยะแรก หรือระยะที่ 0
          มะเร็งปากมดลูกระยะแรกมักจะไม่แสดงอาการผิดปกติใด ๆ เลย เพราะอย่างที่บอกว่าเซลล์มะเร็งยังไม่ลุกลามเข้าไปในปากมดลูก และหากเราพบเซลล์ร้ายและตัดวงจรได้ทันท่วงที เซลล์มะเร็งก็จะไม่แพร่กระจาย และมีโอกาสหายจากโรคค่อนข้างสูง

- วิธีรักษามะเร็งปากมดลูกระยะแรก
          เราสามารถรักษามะเร็งปากมดลูกระยะแรกได้ด้วยการผ่าตัดเล็ก ซึ่งจะใช้เวลาเพียง 15 นาที และตรวจติดตามอาการ โดยการรักษาระยะนี้ได้ผลเกือบ 100% เนื่องจากเป็นเซลล์มะเร็งระยะแรกเริ่มที่ยังไม่มีการลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ

          แนวทางการรักษามะเร็งปากมดลูกติดตามรายละเอียดได้ทาง>>slotxo

 

โดย: ritcha [8 ต.ค. 63 12:50] ( IP A:193.37.32.155 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน