ควรเปลี่ยน "ผ้าปูที่นอน" บ่อยแค่ไหน ถึงจะดีต่อสุขภาพ?
   

 

เมื่อเราใช้เวลาอยู่บนเตียงนอนทุกคืน จึงไม่ควรละเลยเรื่องความสะอาดของผ้าปูที่นอน เพราะแม้ภายนอกยังดูสะอาดอยู่ แต่ความจริงแล้วกลับเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้อย่างคาดไม่ถึง

โดยศาสตราจารย์ฟิลิป เทียร์โน่ นักจุลชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่าการปล่อยให้เชื้อโรคอาศัยอยู่ตามรอยพับหรือรอยย่นของผ้าปูที่นอนสามารถทำให้พวกเราป่วยได้

ทั้งนี้ เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราที่พบบนที่นอนนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากตัวเราเองด้วยเช่นกัน ทั้งจากเหงื่อ น้ำลาย และเซลล์ผิวที่ถูกผลัดออกมา

นอกจากนี้ การนอนบนที่นอนเดิมๆ โดยไม่เปลี่ยนผ้าปูที่นอนเลยนั้น ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เราคัดจมูกและจามด้วย เพราะเชื้อโรคต่างๆ อยู่ใกล้กับปากและจมูกของเราในขณะที่เรานอนหลับนั่นเอง ซึ่งจากผลการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ พบด้วยว่า หมอนขนเป็ด และหมอนใยสังเคราะห์ ที่ใช้งานมานานกว่า 10 ปี เป็นที่อยู่ของเชื้อรามากมายถึง 16 ชนิดเลยทีเดียว

ดังนั้น หากไม่อยากเจ็บป่วย หรือเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ เพราะนอนอยู่กับเชื้อโรคทุกวัน ก็ควรจะซักหรือเปลี่ยนผ้าปูที่นอนให้บ่อยขึ้น อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้การนอนหลับไม่เป็นต้นตอของการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายโดยไม่จำเป็น

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ : slotxo

โดย: anne [13 ต.ค. 63 11:45] ( IP A:193.37.33.39 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน