ปวดท้ายทอย เช็กให้ไว ป่วยอะไรหรือเปล่า
   

อาการปวดท้ายทอยที่ทำให้รู้สึกปวดหัว มึนหัวไปด้วย เป็นแล้วไม่สบายตัวเลยจริง ๆ เนอะ ยิ่งถ้าเป็นหลายวันก็ยิ่งใจคอไม่ดีแล้ว ไม่รู้ว่าอาการปวดท้ายทอย หรือปวดหัวด้านหลังเกิดจากอะไรกันแน่ หรือเป็นสัญญาณเตือนภัยสุขภาพไหม มาเคลียร์ใจกันตรงนี้เลยดีกว่า

          ปวดท้ายทอย ปวดต้นคอ เกิดจากอะไร เกี่ยวข้องกับโรคไหนบ้าง

1. ความเครียด
          สัญญาณที่ร่างกายบ่งบอกว่ากำลังเครียดมาก ๆ อาจมาในรูปอาการปวดท้ายทอย บริเวณด้านหลังของศีรษะและต้นคอ ลามไปปวดบ่า ไหล่ หรือมีอาการปวดขมับ เบ้าตา หน้าผาก ปวดศีรษะร่วมด้วย เนื่องจากเมื่อเรามีความเครียด หรืออยู่ในภาวะกดดัน กล้ามเนื้อจะหดเกร็งตัว ทำให้เกิดอาการปวดได้ ซึ่งอาการนี้จะหายได้เองเมื่อเรายืดเหยียดกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายความเครียด หรือจะลองแก้ที่สาเหตุด้วยวิธีคลายเครียดก็ได้

 

 

2. พักผ่อนไม่เพียงพอ

          แค่อดนอน หรือนอนน้อยก็สามารถทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะตึงเครียดได้ แม้เราจะไม่ได้รู้สึกเครียดเลยก็ตาม เพราะการนอนเป็นวิธีที่ร่างกายเราจะได้พักผ่อน กล้ามเนื้อต่าง ๆ จะคลายตัวในช่วงที่เราหลับใหล ดังนั้นหากไม่ค่อยได้นอนติดกันหลายวัน หรือนอนน้อยบ่อย ๆ จึงมักจะมีอาการปวดศีรษะ ปวดท้ายทอย ปวดกระบอกตาได้ ดังนั้นรีบเข้านอนให้เต็มอิ่มด่วนเลย

3. กล้ามเนื้อคออักเสบ

          อาการปวดท้ายทอยหรือปวดศีรษะด้านหลังอาจเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณคอก็เป็นได้ โดยสาเหตุอาจเกิดจากการนั่งในท่าที่ไม่เหมาะสม เช่น นั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์นาน ๆ หรือการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานเกินไป หรือขับรถนาน ๆ ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อคออักเสบ มีอาการปวดท้ายทอยได้ ส่วนการรักษาอาจกินยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการปวดดูก่อน แต่หากไม่หาย หรือปวดหนักกว่าเดิมคงต้องพบแพทย์แล้วล่ะค่ะ

4. ภาวะความดันโลหิตสูง

          ในคนที่มีความดันโลหิตสูงอาจปวดศีรษะด้านหลังหรือปวดท้ายทอย ร่วมกับอาการปวดศีรษะ หน้ามืด ตาพร่ามัว ก้มหน้าแล้วปวดหัว หรืออาจมีอาการหนังตาบวมตึง ปัสสาวะบ่อย ปากเบี้ยว ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด ในคนที่มีภาวะความดันโลหิตสูงเฉียบพลันได้   

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดอ่านที่ลิงค์:slotxo

โดย: ritcha [15 ต.ค. 63 12:19] ( IP A:193.37.32.176 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน