SK Hynix จะซื้อธุรกิจหน่วยความจำ NAND จาก Intel เพื่อเสริมทัพแข่งกับ Samsung
   

Flash NAND เป็นหน่วยความจำที่ใช้จัดเก็บข้อมูลสามารถลบและอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมได้ ส่วนใหญ่พบในการ์ดหน่วยความจำ, แฟลชไดรฟ์, SSD, หน่วยความจำในสมาร์ตโฟนและเซิร์ฟเวอร์

สถิติการถือครองส่วนแบ่งตลาดของบริษัทผู้ผลิตหน่วยความจำ Flash NAND ระดับโลกในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 ได้แก่ Samsung ที่ 31.4%, Kioxia ที่ 17.2%, WDC ที่ 15.5, SK Hynix ที่ 11.7% ถัดมา Intel และ Micron มีเท่ากันที่ 11.5%

ล่าสุดสำนักข่าว reuters รายงานว่า Intel ตกลงจะขายธุรกิจ Flash NAND ที่ถือครองอยู่ให้กับ SK Hynix ด้วยเงินสดมูลค่า 9,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของ SK Hynix เพิ่มเป็น 23.2% ย้ายอันดับ slotxo จากผู้ผลิต Flash NAND อันดับสี่ของโลกขึ้นเป็นอันดับสองตามเบียด Samsung และยังครองส่วนแบ่งตลาด DRAM เป็นอันดับสองรองจาก Samsung

Intel ได้ตัดสินใจขายอุตสาหกรรมผลิตชิป NAND ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักและมีความผันผวน รวมทั้งขายกระบวนการ Wafer (การตัด Wafer ออกเป็นตัวชิป) และโรงงานใน Dalian ของประเทศจีน โดยจะคงเหลือธุรกิจ Optane memory ที่มีขนาดเล็กและสร้างกำไรได้มากกว่าเอาไว้ สรุปง่าย ๆ ว่าขณะนี้ Intel กำลังเลิกกิจการที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ขายธุรกิจโมเด็ม 5G ออกไปให้กับ Apple

 

ในช่วงไตรมาสที่ 2 พบว่าอุตสาหกรรม Nand Flash เติบโตขึ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดของ COVID-19 เนื่องจากผู้คนทำงานและเรียนออนไลน์จากที่บ้านกันมากขึ้น ทำให้จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้น และเซิร์ฟเวอร์ถูกเรียกใช้บริการอย่างหนัก ส่งผลให้ความต้องการใช้งานหน่วยความจำ Nand Flash เพิ่มมากขึ้นด้วย

แต่เดือนกันยายนสหรัฐฯ ได้เริ่มจัดหนักสั่งแบน Huawei ส่งผลให้ผู้ผลิตชิปไม่สามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์และขาดรายได้ บริษัทแรกที่ออกอาการนั่นก็คือ Kioxia ช่วงปลายเดือนกันยายนได้ยกเลิกการระดมทุนออกหุ้น IPO เพื่อจะนำทุนไปใช้ขยายกิจการแข่งกับอันดับหนึ่งของตลาดคือ Samsung ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ Intel จะผ่าตัดเอาธุรกิจ NAND ออกไป

SK Hynix เผยว่าข้อตกลงกับ Intel จะได้รับอนุมัติจากรัฐบาลในปลายปี 2021 และจะปิดดีลในเดือนมีนาคม 2025

โดย: jiraporn66 [22 ต.ค. 63 10:22] ( IP A:223.206.234.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน