“กาแฟคุณพ่อ” จากกาแฟโบราณรุ่นพ่อสู่โรงคั่วเมล็ดกาแฟสดรุ่นลูก
   

“ กาแฟคุณพ่อ” จากกาแฟโบราณรุ่นพ่อสู่โรงพยาบาลกาแฟสดรุ่นลูก
“ ตอนนี้ไม่ใช่แค่กาแฟเหลวไหลกลางอ่อนแล้ว แต่ตอนนี้คนทำความสะอาดเรื่องกลิ่นมากขึ้นอุปกรณ์ที่ใช้ก็เริ่มเลือกต้องเริ่มเปลี่ยนพร้อม ๆ แอปเปิ้ลกาแฟเพราะคุณไม่อยากกินแบบเดิม ๆ แล้วเมื่อสบายต่างคนต่าง กันเราควรมีเมล็ดกาแฟหลายตัวเพื่อตอบพูดคุยกันในอินเจน (gen) ถ้าแบ่งงานกันผมเป็นคนทำธุรกิจส่วนแฟนผมทำกาแฟ” วรพลภัคสุขชัยหรือปิงหนุ่มวัย 34 ปีผู้สนับสนุนภรรยาใน การสานต่อความฝันที่อยากพัฒนากาแฟต่อจากคุณพ่อกาแฟคุณพ่อกาแฟคุณลูก
ร้านกาแฟคุณพ่อเป็นร้านกาแฟกาแฟสำหรับผู้ที่รักในกลิ่นรสชาติและความกว้างของกาแฟร้านตั้งอยู่เจริญเมืองบ้านเกิดจังหวัดขอนแก่นดูแลโดยนุ้ยหรือธันญญรดาภัคสุขชัยเจ้าของร้านวัย 31 ปีที่ต้องการต่อยอด ธุรกิจการทำกาแฟกว่า 30 ปีจากความสัมพันธ์ที่มุมมองถึงเป้าหมายในการทำกาแฟของคุณพ่อ slotxo

“ ชอบตามไปดูคุณพ่อชงกาแฟตอนเด็ก ๆ ” นุ้ยเริ่มเล่าถึงวัยหลังวัยที่มีประสบการณ์กับกลิ่นหอม ๆ ด้วยความรักแบบโบราณคุณพ่อของนุ้ยเป็นชาวไทยเงินจีนที่เข้ามาตั้งเครื่องดักฟัง อ่านเหมือนอย่างคนจีนอีกหลายครอบครัวในดินแดนอีสานโดยเฉพาะเมืองบ้านเกิดที่ในสมัยถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีความเจริญจากเส้นทางการขนส่งทางรถไฟและมีการค้าที่ต้นมากแห่งหนึ่งในอีสานตอนกลาง

“ กาแฟโบราณสมัยพ่อกระทะใช้ตั้งบนเตาถ่านขนาดใหญ่ด้วยมือต่างจากของรุ่นเราที่ภายในตู้กาแฟด้วยทั้งหมดแล้ว” ทั้งสองคนบอกเล่าถึงเหตุการณ์การผลิตกาแฟที่เปลี่ยนผ่านจากรุ่นคุณพ่อสู่รุ่นตัว เอง

กาแฟรุ่นพ่อของคุณนุ้ยคือการชงกาแฟขายให้กับร้านกาแฟต่างประเทศในต่างจังหวัดขอนแก่นเป็นหลักและมีร้านของตัวเองเพื่อชงว่าแล้วคุณนุ้ยก็ถุงกาแฟโบราณที่จำหน่ายโดย“ ยุทธกาแฟบ้านเกิด ” ซึ่งเป็นจริงของคุณพ่อขึ้นมาให้เราดู

“ เมื่อก่อนร้านเราอยู่ตรงนั้น” คุณนุ้ยชี้ไปร้านกาแฟฝั่งตรงข้ามที่ตอนนี้ก็ยังดำเนินธุรกิจอยู่โดยการขายกาแฟโบราณของคุณพ่อเองที่ปัจจุบันมีพี่สาวเป็นคนดูแลส่วนของคุณนุ้ยเองก็เช่นกัน เปิดร้านกาแฟสดอยู่อีกฝั่งถ้าขับรถมาคงต้องเลือกฝั่งไม่ชอบกาแฟโบราณคุณพ่อที่อยู่ฝั่งตะวันออกหรือจะเป็นกาแฟที่แปลกใหม่ของคุณลูกที่ฝั่งอยู่นี้

ยุคเปลี่ยนผ่านจากโรงพยาบาลกาแฟโบราณมาเป็นกาแฟชงสด
“ เราทำกาแฟของเราท่อใต้แท้ Khunpoh Coffee Roaster โดยการนำเอาของคุณพ่อเป็นตัวตั้งเพราะเราถือว่าเราเกิดขึ้นมาได้เพราะกาแฟโบราณที่คุณพ่อเป็นคนทานนี้อาจเกิดขึ้นจากคุณพ่อและปัจจุบันยัง ใช้ความรู้หลายอย่างจากคุณพ่ออยู่” ผู้บริหารงานโรงพยาบาลกาแฟทั้งสองพูดถึงที่มาของชื่อกาแฟของตัวเองที่ได้จัดส่งทั่วประเทศแล้ว

การทำโรงพยาบาลกาแฟของ Khunpoh Coffee Roaster เริ่มต้นมาจากการเรียนรู้ของคนรุ่นก่อนเดลี่พัฒนามาจนเป็นตัวของตัวเองในวันนี้ที่แนะนำนำเสนอความร่วมสมัยของวัฒนธรรมการดื่มกาแฟในโลก ยังคงใกล้ชิดโดยคุณพ่อและมีคุณนุ้ยเป็นคนคัพปิ้ง (ป้อง) เพื่อชาติหาโปร์ของตัวเองให้ชัดเจน

“ กาแฟของผมในร้านทุกตัวเป็นรสชาติของแฟนหมดเลยครับ” คุณปิงขอเล่าถึงที่มาและให้กับคุณนุ้ยที่ถือเป็นผู้มีความรู้ในด้านกาแฟมากกว่าแบบมีอารมณ์ส่วนคุณปิงนั้น มีความถนัดเรื่องการตลาดสืบต่อมาจากมูลที่ครอบครัวทำธุรกิจและปัจจุบันยังทำธุรกิจกับครอบครัวที่กรุงเทพฯซึ่งต้องเดินทางไปถึงทามระหว่างกรุงเทพฯ - ขอนแก่นเพื่อสานฝันภรรยาในการทำกาแฟของฟีเจอร์

การจัดการชงกาแฟสดในระเบียบของฟีเจอร์แล้วทางร้านยังรับทำ OMD (Original Design Manufacturer) คือการรับผลิตและออกแบบกาแฟให้กับลูกค้าที่ต้องการกาแฟในแบบเฉพาะ

ทางร้านมีการให้ความสำคัญในเรื่องของลิขสิทธิ์เฉพาะเรื่องของการออกแบบซึ่งรูปภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทางร้านใช้ทั้งหมดนั้นมีการซื้อลิขสิทธิ์และมีฝ่ายออกแบบที่จะนำภาพต่างๆมาใช้โดยเฉพาะภาพที่สามารถบ่งชี้ บอกความเฉพาะของชนิดกาแฟที่ทางร้านให้ความสำคัญ

โดย: lalitabonchu168@gmail.com [26 ต.ค. 63 16:17] ( IP A:223.206.218.130 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน