องค์การอนามัยโลกสนับสนุนการกินเนื้อแดงและอาหารแปรรูปในปริมาณมากเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ได้จริง
   


องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่า "การกินเนื้อแดงและอาหารแปรรูปอาจเป็นอันตรายมาก" เสี่ยงมะเร็งลำไส้” กรมการแพทย์โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติได้ตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการพบข้อเท็จจริงคือ International Agency for Research on Cancer (IARC) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้องค์การอนามัยโลกระบุว่าเนื้อสัตว์จัดเป็นสารก่อมะเร็งกลุ่ม 1 สามารถก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ได้ในขณะที่เนื้อแดงอยู่ในกลุ่ม 2A ซึ่งอาจเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์

ทำไมเนื้อแดงและอาหารแปรรูป? ถึงเสี่ยงเป็นมะเร็ง?

นายแพทย์สมศักดิ์อัครศิลป์อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวว่าเนื้อสัตว์แปรรูปคือเนื้อสัตว์ที่ผ่านการหมักเกลืออายุการรมควันและวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มรสชาติหรือถนอมอาหารให้ดีขึ้นเช่นแฮมไส้กรอกกุนเชียง ไส้กรอกหมูโดยบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปมากขึ้น และสม่ำเสมอจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้และทวารหนักสำหรับเนื้อแดงของสัตว์ต่างๆเช่นเนื้อวัวเนื้อหมูเนื้อแกะหมูป่าเนื้อม้าและแพะมีรายงานจาก IARC ว่าการรับประทานเนื้อแดงมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้และทวารหนัก

 


กินเนื้อแดงอาหารแปรรูปอย่างไรให้ปลอดภัยจากมะเร็งลำไส้?

นายแพทย์จินดาโรจนเมธินผู้อำนวยการสถา slotxo บันมะเร็งแห่งชาติกล่าวว่าเนื้อสัตว์แปรรูปจัดเป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มที่ 1 สามารถก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ได้ ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับบุหรี่แอลกอฮอล์แร่ใยหินสารหนู ฯลฯ

อย่างไรก็ตามเนื้อสัตว์แปรรูปไม่มีอันตรายเท่ากับสารเหล่านี้ดังนั้นคนทั่วไปจึงสามารถรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้อง จำกัด ปริมาณที่คุณกิน และเนื้อแดงก็เช่นเดียวกันเนื่องจากเนื้อแดงมีคุณค่าทางโภชนาการและมีสารอาหารเช่นโปรตีนสังกะสีเหล็กและวิตามินบี 12

ดังนั้นจึงไม่ควรงดเนื้อแดง แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ กองทุนวิจัยมะเร็งโลกแนะนำให้รับประทานเนื้อแดงไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ และรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนเพิ่มเติมเช่นไข่เต้าหู้ถั่วเป็นต้นรวมทั้งควรบริโภคอาหารที่หลากหลาย

โดย: jiraporn66 [27 ต.ค. 63 11:34] ( IP A:223.206.218.130 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน