อาหารแคลอรี่เท่ากัน แต่อาจส่งผลต่อร่างกายไม่เหมือนกัน
   

 

สำหรับสายลดน้ำหนักด้วยการนับแคลอรี่ อาจจะเคยสงสัยว่า หากรับประทานอาหารที่มีจำนวนแคลอรี่เท่ากัน สมมติว่าเป็นอะโวคาโด 1 ผล กับไอศกรีม 1 ถ้วยเล็ก ก็ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเท่ากัน ดังนั้นเรากินไอศกรีมก็ได้ใช่หรือไม่?

แต่อันที่จริงแล้ว อาหารที่เรารับประทานเข้าไป แม้ว่าจะให้พลังงานกับร่างกายเท่ากัน แต่ส่งผลต่อร่างกายต่างกัน

 

อาหารแคลอรี่เท่ากัน แต่อาจส่งผลต่อร่างกายไม่เหมือนกัน


พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ระบุว่า อาหารที่เข้าไป แคลอรี่เท่ากัน แต่ก่อให้เกิดปฏิกริยาในร่างกายต่างกัน เช่น อะโวคาโดกับไอศกรีม 1 ถ้วย แม้แคลอรี่ใกล้กัน แต่ระดับน้ำตาลในเลือดที่ขึ้นหลังกินต่างกัน การหลั่งอินซูลินต่างกัน ส่งผลถึงการลดน้ำหนักต่างกัน

ดังนั้นสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ประเภทของอาหารที่รับประทานอย่างไรก็สำคัญ ไม่ใช่ดูที่จำนวนพลังงานหรือแคลอรี่ที่ได้จากอาหารเพียงอย่างเดียว

 

แคลอรี่ที่เหมาะสม สำหรับคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก


ส่วนใหญ่ผู้ชายจะอยู่ที่ 1600-2200 Kcal ผู้หญิงจะอยู่ที่ 1400-1800 Kcal และเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง ลดอาหารประเภทไขมันสัตว์ แป้งและน้ำตาลให้น้อยลง เลือกรับประทานโปรตีนไขมันต่ำ แป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี และออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล


ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องสนใจแคลอรี่มากก็ได้


ที่สำคัญกว่าการนับแคลอรี่ คือการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม อย่างที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น หากรับประทานอาหารที่เหมาะสมทั้งประเภท และจำนวนที่ไม่มากจนเกินไป พร้อมกับการดูแลร่างกายด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าจะสามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่จำเป็นต้องนับแคลอรี่อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้การดูจำนวนแคลอรี่ของอาหารก่อนรับประทานก็ยังมีข้อดีในการควบคุมปริมาณพลังงานจากอาหารได้ง่ายขึ้น แต่อาจไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดมากนักนั่นเอง


สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ : slotxo

โดย: anne [31 ต.ค. 63 12:50] ( IP A:193.37.33.196 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน