"ปัสสาวะบ่อย" คืออะไร?
   


ภาวะปัสสาวะบ่อยกว่าปกติบางคนปัสสาวะ 2-3 ครั้งต่อชั่วโมง หรือต้องเข้าห้องน้ำในเวลากลางคืนบ่อยๆถือว่าเป็นโรคซึ่งslotxoเป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของผู้ป่วย

"ปัสสาวะบ่อย" คืออะไร?
ศาสตราจารย์วชิรปราการภาควิชาศัลยศาสตร์ระบบทางเดินปัสสาวะภาควิชาศัลยศาสตร์คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดลให้ข้อมูลว่าความถี่ในการปัสสาวะเป็นภาวะที่มีผลต่อชีวิตประจำวันของผู้ป่วย บางรายไม่รู้ตัวว่ามีอยู่หรือไม่รู้ตัวว่ามีอาการแสดงว่าเป็นโรคนี้ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยกว่าคนทั่วไป ทุกครั้งที่ปวดรุนแรงอาการคุณต้องเข้าห้องน้ำ อาจปวดทุกชั่วโมงจนไม่เป็นอันทำอะไร ทั้งคืนนอนไม่หลับเพราะต้องตื่นทั้งคืนเพื่อเข้าห้องน้ำ ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้ที่เป็น

ในสภาวะปกติของมนุษย์เมื่อมีน้ำในกระเพาะปัสสาวะถึงครึ่งหนึ่ง คนจะเริ่มรู้สึกได้รับการพักผ่อน ยังไม่ถึงขั้นเจ็บ แต่ถ้าเดินผ่านห้องน้ำอาจแวะเข้าห้องน้ำ เพื่อปลดเปลื้องความล่าช้านั้น แต่ถ้าคุณยังหาห้องน้ำไม่เจอหรือติดภารกิจอื่นคุณก็ไม่จำเป็นต้องเข้าห้องน้ำจนกว่าคุณจะมีกระเพาะปัสสาวะเต็ม กระเพาะปัสสาวะจะบีบตัวและปวดในที่สุด และเมื่ออาการปวดเป็นปกติคนเรามักจะเข้าห้องน้ำและปัสสาวะตามลำดับ

แต่ถ้าเป็นคนที่มีความผิดปกติหรือกระเพาะปัสสาวะไวเกินจะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยเกือบทุกชั่วโมงหากเป็นตอนกลางคืนคุณจะนอนหลับไม่เพียงพอเพราะต้องตื่นตลอดทั้งคืนเพื่อเข้าห้องน้ำ ซึ่งกระเพาะปัสสาวะจะบีบตัวแม้ว่ากระเพาะปัสสาวะจะไม่มีน้ำเต็มเมื่อลำไส้ถูกขับออกมาในปริมาณน้อยจะเกิดอาการปวดตรงข้าม เนื่องจากผู้ที่มีอาการนี้จะรู้สึกปวดอย่างรุนแรงและต้องเข้าห้องน้ำและอาจกลั้นไม่อยู่จนต้องปล่อยเททิ้ง

เป็นที่รู้จักสำหรับกระเพาะปัสสาวะไวเกิน
ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของภาวะนี้ แต่สรุปได้ว่ามีบางอย่างรบกวนการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ โดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับระบบประสาทควบคุมที่ทำให้มันบีบตัวไวเกินไป อย่างไรก็ตามอาจมีโรคอื่นนอกเหนือจากกระเพาะปัสสาวะไวเกินได้เช่นกัน หากพบแพทย์แพทย์จะตรวจหาโรคอื่น ๆ ก่อนเช่นการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะว่ามีหรือไม่ ตรวจดูว่ามีเม็ดเลือดแดงในกระเพาะปัสสาวะหรือไม่ หรืออาจตรวจเลือดหาความผิดปกติและตรวจดูว่าการทำงานของไตมีความบกพร่องหรือมีการกลั่นปัสสาวะบ่อยเกินไปหรือไม่?

อาจต้องให้ผู้ป่วยบันทึกว่าดื่มน้ำมากแค่ไหนภายใน 24 ชั่วโมง ดื่มน้ำแบบไหนเช่นน้ำเปล่าน้ำส้มกาแฟ ฯลฯ และปริมาณเท่าไร? ปัสสาวะกี่ครั้งและมีอาการอื่น ๆ ในเวลาใด? สำหรับการประเมินเพิ่มเติมเวลาที่เหมาะสมในการจดบันทึกคือ 3 วันจากนั้นแพทย์ของคุณจะประเมินข้อมูล เพื่อหาสาเหตุของการขับถ่ายปัสสาวะบ่อยกว่าคนปกติเนื่องจากในผู้ป่วยบางรายพบว่ามีพฤติกรรมการดื่มน้ำบ่อย ๆ แม้ว่าร่างกายจะไม่ขาดน้ำก็ตาม อาจเกิดจากคอแห้งบ่อยอาจทำให้ปัสสาวะบ่อยกว่าคนปกติ หรือบางคนชอบทานผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำก็สามารถทำให้ปัสสาวะบ่อยได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามคุณต้องทราบก่อนว่าผู้ป่วยมีพฤติกรรมอย่างไร เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างตรงจุดหากพบว่ามีพฤติกรรมที่ผู้ป่วยต้องปรับพฤติกรรมเอง. และอาการเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากการบีบรัดตัวของกระเพาะปัสสาวะมากเกินไป

สังเกตว่าลำไส้แต่ละส่วนมีปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งอาการปวดนั้นเกิดจากน้ำที่เข้าไปในกระเพาะปัสสาวะซึ่งแตกต่างจากคนที่กระเพาะปัสสาวะบีบตัวเร็วกว่าปกติที่มักจะขับถ่ายในปริมาณน้อยเพราะถูกขับออกมาแม้ว่าน้ำจะยังไม่เต็มกระเพาะปัสสาวะก็ตาม นอกจากนี้ยังอาจมีการตรวจร่างกายเพิ่มเติม หลังจากจดบันทึกพฤติกรรมของผู้ป่วยแล้วก็ยังหาสาเหตุไม่ได้

ในกรณีส่วนใหญ่กระเพาะปัสสาวะไวเกินจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับความผิดปกติของกระเพาะปัสสาวะเช่นการอักเสบโรคกระเพาะปัสสาวะเช่นนิ่วหรือเนื้องอก หรือความผิดปกติของอวัยวะข้างเคียงเช่นในผู้หญิงอาจมีความผิดปกติของมดลูก. การขาดฮอร์โมน แต่เรื่องสำคัญที่พบมีความเกี่ยวข้องที่ต้องแยกแยะ เป็นความผิดปกติของระบบประสาทยนต์ทั้งสมองไขสันหลังและทุกส่วน

ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่พบว่ามีหลายอย่างที่กระตุ้นได้เช่นนิสัยเครื่องดื่มบางชนิดการใช้ชีวิตเช่นบางคนอาจมีอาการปัสสาวะเล็ดรวมถึงอาหารบางชนิดที่มีฤทธิ์เร่งการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ เช่นคาเฟอีนเครื่องดื่มรสเผ็ดโซดาอาหารรสเผ็ดเครื่องเทศวาซาบิเป็นต้น

ภาวะนี้พบได้ทั้งชายและหญิง แต่อาจพบได้ในแต่ละช่วงวัยในผู้หญิง

โดย: jiraporn66 [3 พ.ย. 63 11:02] ( IP A:223.206.220.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน