ทำไมดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย? ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณ
   

ดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย

           ดื่มกาแฟแล้วท้องเสียอาการนี้คืออะไร? มาตรวจสอบให้แน่ชัดว่าจะเป็นโรคกระเพาะหรือฤทธิ์ของกาแฟมาหาคำตอบไปด้วยกัน

          กาแฟเครื่องดื่มคาเฟอีนสุดslotxoโปรดของใครหลาย ๆ คน ซึ่งนอกจากจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและบรรเทาอาการง่วงได้แล้วกาแฟยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถดื่มกาแฟได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ในบางคนนอกจากอาการใจสั่นปวดศีรษะและปัสสาวะบ่อย อีกหนึ่งอาการที่คนรักกาแฟหลายคนอาจเคยพบคืออาการท้องร่วงหลังจากดื่มกาแฟ แต่อาการเหล่านี้อาจเป็นความผิดปกติของร่างกายหรือเกิดจากฤทธิ์ของกาแฟก็ตาม วันนี้เราจะนำเรื่องนี้ไปชี้แจงเรื่องไข้และขจัดข้อกังวลใด ๆ

          สาเหตุที่หลายคนดื่มกาแฟแล้วท้องเสียเพราะคาเฟอีนในกาแฟยังไปกระตุ้นระบบประสาท นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบาย สารเคมีจะทำให้ลำไส้ใหญ่หดตัวและคลายตัวเช่นเดียวกับหลังรับประทานอาหาร ดังนั้นอาจทำให้คุณรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำ

ดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย
 
          ยิ่งไปกว่านั้นกรดธรรมชาติในกาแฟจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำดีและปล่อยน้ำดีจากถุงน้ำดีเข้าสู่ลำไส้ทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะขณะท้องว่างหรือไม่ก็ตาม แต่ถ้าคุณดื่มหลังตื่นนอนในช่วงท้องว่างอาการจะแสดงเร็วขึ้น เนื่องจากคาเฟอีนจะถูกดูดซึมและนำไปใช้ในตอนกลางคืนทันที ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนมากกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวันหรือประมาณ 2 ถ้วยต่อวันเพื่อหลีกเลี่ยงอาการท้องร่วง

          อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟไม่เพียงทำให้ท้องเสีย แต่ก็ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำได้เช่นกันหากบริโภคคาเฟอีนมากกว่า 500-600 มิลลิกรัมต่อวันหรือเทียบเท่ากาแฟ 5-6 แก้วต่อวันอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ ดังนั้นหากไม่อยากท้องเสียควรหันมาดื่มชาแทน เนื่องจากชามีคาเฟอีน แต่มีอยู่ในปริมาณที่น้อยกว่ามากและไม่ทำให้ลำไส้กลั้นไม่อยู่อีกด้วย

          ได้ทราบตั้งแต่นี้เป็นต้นไปใครก็ตามที่รู้ตัวว่ามีอาการท้องร่วงหลังจากดื่มกาแฟมาก ๆ สามารถลดปริมาณคาเฟอีนได้ อีกวิธีหนึ่งคือการเปลี่ยนไปใช้เครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีคาเฟอีนน้อยเช่นชาร้อนโกโก้ร้อนสามารถช่วยให้คุณตื่นตัวโดยไม่ต้องกลัวว่าจะวิ่งไปห้องน้ำเพราะท้องเสียในภายหลัง

โดย: jiraporn66 [4 พ.ย. 63 10:27] ( IP A:223.206.220.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน