“ หัวใจวายกะทันหัน” ไอแรง ๆ ช่วยได้จริงหรือ?
   

 

 

 

 

แบ่งปันความรู้เรื่องสุขภาพโรคภัยไข้เจ็บวิธีออกกำลังกายเคล็ดลับลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดีอยู่กินของอร่อยนาน ๆ


หัวใจล้มเหลวหัวใจวายหรือโรคหัวใจ slotxo ขาดเลือดเป็นโรคที่อาจมีอาการกำเริบอย่างกะทันหันในขณะที่เราอาจจะทำกิจกรรมต่างๆเช่นขับรถขี่จักรยานใช้เครื่องจักรหรืออาจจะแค่ยืนหรือเดินไปตามถนนหากมีอาการหมดสติระหว่างทำกิจกรรม อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลที่ส่งต่อมาว่าหากรู้ตัวว่ากำลังจะหัวใจวายพยายามไอแรง ๆ จะช่วยให้รอดพ้นจากอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้ เป็นเช่นนั้นจริงหรือ? สนุก! สุขภาพได้พบคำตอบแล้ว

หัวใจวายเฉียบพลัน
อาการหัวใจวายเฉียบพลันแบ่งได้ตาม 2 สาเหตุหลักคือ

- หัวใจเต้นผิดจังหวะหัวใจเต้นเร็วหรือสายเกินไปทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆของร่างกายไม่เพียงพอทำให้ความดันโลหิตของร่างกายลดต่ำลงจนมีเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอจนหัวใจล้มเหลว

- หลอดเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลันกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและมีการบีบตัวน้อยลงทำให้เลือดคั่งในปอดจนทำให้ปอดอักเสบหรือน้ำท่วมปอดจนทำให้หัวใจล้มเหลวในที่สุด

การไอแรง ๆ ช่วยให้คุณรอดจากอาการหัวใจวายได้จริงหรือ?
จากข้อมูลที่ส่งผ่านมาหากคุณรู้สึกว่าอาการของโรคหัวใจกำลังจะกำเริบเช่นเจ็บหน้าอกหายใจถี่หน้ามือหายใจเข้าลึก ๆ และไอแรง ๆ หลาย ๆ ครั้งเหมือนพยายาม เพื่อขับเสมหะออกจากลำคอ คอเรียกวิธีนี้ว่าการช่วยชีวิตด้วยการไอ

จริงๆแล้วอาการไอแรง ๆ เป็นคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับผู้ป่วยโรคหัวใจผู้ป่วยสวนหัวใจ ซึ่งต้องฉีดคอนทราสต์เอเจนต์เพื่อแสดงภาพของหลอดเลือดหัวใจคอนทราสต์เอเจนต์จะเข้าไปแทนที่เลือดทำให้หัวใจขาดเลือดชั่วคราว แต่ในบางกรณีภาวะขาดเลือดอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอย่างรุนแรงที่เรียกว่า ventricular fibrillation และทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ แพทย์จะทำการรักษาโดยใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจเพื่อทำให้การเต้นของหัวใจเป็นปกติ อาจใช้วิธีการไอแรง ๆ วิธีนี้ช่วยบีบหัวใจให้สูบฉีดเลือดเหมือนปั๊มหัวใจด้วยการกดหน้าอกหนึ่งครั้ง และมีรายงานว่าสามารถรักษาความดันโลหิตได้จนกว่าผู้ป่วยจะรู้สึกตัวนานกว่า 30 วินาที

อย่างไรก็ตามวิธีการไออย่างรุนแรงนี้ไม่ได้ผลกับอาการเจ็บหน้าอกส่วนใหญ่ วิธีนี้จะได้ผลดีโดยเฉพาะเมื่อผู้ป่วยอยู่ระหว่างการสวนหัวใจและเกิดการเต้นของหัวใจผิดปกติ ซึ่งจะต้องมีเครื่องตรวจคลื่นหัวใจ (EKG monitor) ติดไว้และมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูโดยการให้ผู้ป่วยไอแรง ๆ ในกรณีนี้อาจมีประโยชน์ในระหว่างรอการรักษาด้วยยา

นอกจากนี้หากเราไม่แข็งแรงเพียงพอหรือไม่สม่ำเสมอเพียงพอก็จะทำให้เลือดออกจากหัวใจไม่เพียงพอ ทำให้หมดสติและไม่สามารถไอต่อไปได้ดังนั้นโอกาสที่จะช่วยตัวเองโดยการไอยากในชีวิตจริงน้อยมากและเท่าที่มีรายงานพบว่าเป็นการคลอดในโรงพยาบาลหรือในห้องสวนหัวใจจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่ผู้ป่วย ไอเพื่อรักษาความดันโลหิตให้เพียงพอสำหรับเขาที่จะมาถึงโรงพยาบาล

หัวใจวาย, โรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันแล้วอยู่คนเดียวควรทำอย่างไร?
หากคุณกำลังทำกิจกรรมเพียงอย่างเดียวเช่นขับรถขี่จักรยานเดินหรือยืนอยู่ริมถนน พยายามจอดรถนิ่ง ๆ ในมุมกลับคิดว่าจะปลอดภัยเรียกให้คนอื่นมาช่วยหรือถ้าไม่มีคนอยู่จริงๆให้โทรศัพท์หาคนใกล้ ๆ ให้ช่วยหรือโทร 1699 หรือทำกิจกรรมใด ๆ จนกว่าเขาจะหมดสติไป


นอกจากนี้ผู้ป่วยที่รู้ตัวว่าเป็นโรคหัวใจ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่คนเดียว ทำกิจกรรมคนเดียวหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่หนักหน่วงหรือทำให้เหนื่อยเกินไปและที่สำคัญสำหรับคนที่คิดว่าตัวเองแข็งแรงอย่านิ่งนอนใจหากอายุเกิน 35 ปีควรตรวจสุขภาพหัวใจทุกปี เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในอนาคต

โดย: jiraporn66 [6 พ.ย. 63 11:20] ( IP A:223.206.222.156 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน