อยากกิน "ของหวาน" เนื่องจากขาดหรือ "อยาก" น้ำตาล?
   


แบ่งปันความรู้เรื่องสุขภาพโรคภัยไข้เจ็บวิธีออกกำลังกายเคล็ดลับลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดีอยู่กินของอร่อยนาน ๆ


อากาศร้อนในบ้านเราอาจทำให้คุณอยากดื่มอะไรให้สดชื่น และหลายคนมักมองหาเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงเช่นเครื่องดื่มอัดลมเพราะนอกจากความซ่าจะทำให้เราสดชื่นได้ทันที น้ำตาลในเครื่องดื่มยังช่วยให้เรามีพลังมากขึ้นในทันที แต่ทุกครั้งที่เราอยากดื่มหรือกินอาหารหวานเป็นเพราะร่างกายของเรา ดาวน์โหลด slotxo ต้องการพลังงานจากน้ำตาลจริง ๆ หรือเป็นเพียงแค่ "ความอยาก" น้ำตาล?

Sugar Rush เป็นคำภาษาอังกฤษสำหรับความอยากน้ำตาล หรืออาหารหวานขึ้นมาทันใดด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อร่างกายต้องการน้ำตาลส่งสัญญาณอาการ“ อยาก” กินอาหารหวานเพราะร่างกายอ่อนเพลียและต้องการพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆต่อมาในแต่ละวันดังนั้นเราจึงหันมารับอาหารหวานเพื่อ กินแล้วจะรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวาพร้อมสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆในวันนั้นเป็นเวลานาน แต่ความจริงแล้ว“ ความอยาก” อาหารหวานอาจไม่ได้เป็นผลมาจากความเหนื่อยล้าของร่างกายจนต้องการน้ำตาลในทันที

Konstantinos Mantantzi นักประสาทวิทยามหาวิทยาลัย Humboldt ในเบอร์ลิน เยอรมนีเปิดเผยว่า

“ ความเชื่อในเรื่องนี้ทำให้ฉันนึกถึงการบริโภคคาร์โบไฮเดรตทำให้เด็ก ๆ ร่าเริงและมีพลังมากขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องโดยสิ้นเชิง "

 


การวิเคราะห์ของ Konstantinos Mantantzi และเพื่อนนักวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Neuroscience & Biobehavioral Reviews เปิดเผยผลของการบริโภคคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลต่อสภาวะทางอารมณ์ สำหรับสภาวะทางอารมณ์ของผู้บริโภคคุณอาจรู้สึกเหนื่อยมากขึ้นหลังจากบริโภคคาร์โบไฮเดรตในชั่วโมงแรก

“ เราหวังว่าผลการวิเคราะห์นี้จะช่วยขจัดความเชื่อเรื่อง“ ความอยาก” ที่มีต่อน้ำตาลออกไปได้บ้างเพราะยังคงเป็นอาการที่ผลทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าเป็นเท็จ นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อสภาวะอารมณ์ในภายหลัง ดังนั้นการบริโภคน้ำตาลให้น้อยลงจึงเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการพัฒนาสภาวะทางอารมณ์ และคุณภาพความเป็นอยู่ในชีวิตให้ดีขึ้น”

ดังนั้นควรสำรวจอาการของตัวเองให้ดีๆว่าอยากอาหารหวาน ๆ เต็มไปด้วยน้ำตาลเพราะรู้สึกขาดพลังงานจริงๆหรือเพียงเพราะ "อยาก" เครื่องดื่มอร่อย ๆ หรือของว่างสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเท่านั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลให้ได้ เป็นปกติ รู้ว่าเวลาไหนควรหรืออะไรไม่ควรกินหากคุณรู้ตัวว่าอยากกินอาหารหวานเพราะแค่อยากทานจริงๆคุณอาจลองหันมากินอาหารที่ให้พลังงาน แต่ไม่หวาน หรือหวานน้อยเช่นเนื้อสัตว์ไม่ติดมันถั่วโยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือซุปเต้าหู้สาหร่ายอุ่น ๆ สักถ้วย

โดย: jiraporn66 [8 พ.ย. 63 11:31] ( IP A:223.206.222.156 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน