รู้จักโรค "เกล็ดเลือดต่ำ" สาเหตุอาการและการรักษา
   


ลองนึกดูว่าหากลูกของคุณไม่สามารถเล่นในสนามเด็กเล่นกับเพื่อน ๆ ได้เหมือนปกติไม่ว่าจะเป็นการขี่จักรยานเล่นเกมสล็อตกีฬาหรือแม้แต่ทำกิจกรรมของเด็กทั่วไป เสี่ยงต่อการถูกกระทบกระแทกแม้เพียงเล็กน้อยอาจทำให้เลือดออกรุนแรงจนน่าเป็นห่วงว่าอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต คุณจะรู้สึกอย่างไร? หรือบางครั้งเมื่อมีคนเห็นรอยฟกช้ำเลือดและรอยฟกช้ำบนร่างกายของเด็ก คุณอาจเข้าใจผิดว่าเป็นรอยฟกช้ำอันเป็นผลมาจากความรุนแรงต่อเด็ก

ภาวะเกล็ดเลือดต่ำคืออะไร?
ภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกัน (ITP) เป็นภาวะที่ผู้ป่วยมีจำนวนเกล็ดเลือดลดลง เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือดส่งผลให้เลือดไม่สามารถจับตัวเป็นก้อนได้จึงเกิดอาการเลือดออก

สาเหตุของโรคเกล็ดเลือดต่ำ
ศาสตราจารย์นงนุชศิรชัยนันท์ภาควิชาโลหิตวิทยาและมะเร็งวิทยาในเด็กภาควิชากุมารเวชศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดลกล่าวว่า“ โรค ITP เชื่อว่าเกิดจากร่างกายติดเชื้อไวรัส จึงสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อทำลายเชื้อ แต่ส่งผลให้เกล็ดเลือดของตัวเองถูกทำลายสาเหตุอื่น ๆ ที่พบบ่อยโดยเฉพาะในผู้ที่มีเกล็ดเลือดต่ำเรื้อรัง ได้แก่ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) การติดเชื้อเอชไอวี หรือไวรัสตับอักเสบเป็นต้นโรคนี้พบได้ทุกเพศทุกวัย อุบัติการณ์ 2-6 คนต่อประชากร 100,000 คนต่อปีผู้ป่วยส่วนใหญ่มีเกล็ดเลือดต่ำกว่า 50,000 ต่อไมโครลิตร อาการเลือดออกมักเกี่ยวข้องกับจำนวนเกล็ดเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกล็ดเลือดต่ำกว่า 10,000 ต่อไมโครลิตรจะมีโอกาสเกิดเลือดออกรุนแรง ”

อาการของโรคเกล็ดเลือดต่ำ
มักมีเลือดออกตามผิวหนัง หรือตามเยื่อเมือกเช่นเลือดกำเดาไหลหรือเลือดออกในทางเดินอาหาร

ในบางกรณีความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้าและคุณภาพชีวิตอาจได้รับผลกระทบหากยังคงมีเกล็ดเลือดต่ำอยู่
โฆษณาเล่นซ้ำ
การรักษาโรคเกล็ดเลือดต่ำ
ผู้ป่วยหลายคนเข้าใจว่าโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่ในความเป็นจริงมากกว่า 80% ของภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ITP ในเด็กและ 60-70% ของผู้ใหญ่สามารถรักษาให้หายได้ อันเป็นผลมาจากการรับประทานยาเป็นประจำในกรณีที่เกล็ดเลือดต่ำและอาการเลือดออกนอกจากการดูแลตัวเองแล้วการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอเข้ารับการตรวจร่างกายพบแพทย์เป็นประจำ จะทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

ปฏิบัติตัวระหว่างเกล็ดเลือดต่ำ
การออกกำลังกายระดับปานกลาง: ผู้ป่วยที่มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่รุนแรง และมีความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายจึงแนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการเดินจ็อกกิ้งหรือว่ายน้ำเป็นต้น
เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย: อาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นผักใบเขียวผลไม้ที่มีแร่ธาตุและวิตามิน และโปรตีนจากเนื้อสัตว์เช่นเนื้อปลาไก่ไข่เป็นต้น
พักผ่อนให้เพียงพอ: ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน
สังเกตการเปลี่ยนแปลง: รวมถึงเลือดออกผิดปกติ หรืออาการอ่อนเพลียซึ่งอาจเกิดจากการเสียเลือด
แจ้งให้แพทย์ทราบ: หากผู้ป่วยจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์หรือแพทย์อื่น ๆ เพื่อความปลอดภัยควรแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้าว่ามีโรคประจำตัวทุกครั้ง
ประการสุดท้ายการให้กำลังใจของครอบครัวและการมีส่วนร่วมของครอบครัวในการดูแลผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ป่วยไม่ควรท้อถอยหรือหมดกำลังใจ แต่ควรเรียนรู้ด้วยการหมั่นศึกษาและดำเนินชีวิตอย่างเหมาะสมดังนั้นผู้ป่วยที่มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำจะสามารถมีชีวิตที่มีความสุขและมีคุณภาพได้โดยไม่ยาก

โดย: jiraporn66 [10 พ.ย. 63 16:37] ( IP A:193.36.225.164 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน