สารพัด "วัคซีน" หมอแนะฉีดก่อนเดินทาง - เดินทาง
   


องค์การอนามัยโลกกำหนดให้ประชาชนเดินทางไปยังประเทศในแอฟริกาและอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่มีการระบาดของโรคไข้เหลืองต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 10 วันก่อนเดินทาง
นักท่องเที่ยวทุกคนหากไปในพื้นที่แออัดควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนเดินทางอย่างน้อย 2 สัปดาห์
การฉีดวัคซีนก่อนเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเดินทางอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์เพื่อให้ร่างกายมีเวลาสร้างภูมิคุ้มกัน

ในช่วงเทศกาลวันหยุดหลายคนเตรียมวางแผนการเดินทาง โดยเฉพาะการเดินทางไปต่างประเทศที่ต้องจัดการล่วงหน้าทั้งการจองเที่ยวบินเตรียมที่พักและแพ็คกระเป๋ารวมถึงอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือความปลอดภัยจากโรคต่างๆ

นพ. กิตติพงษ์คงจันทร์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อโรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์แจ้งว่าการฉีดวัคซีนได้ผลง่ายรวดเร็วสะดวกปลอดภัยและที่สำคัญ เนื่องจากแต่ละประเทศอาจกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดslotxoหรือในบางประเทศอาจกำหนดให้ผู้เดินทางต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคบางชนิดก่อนเข้าประเทศ นอกจากนี้ยังมีวัคซีนที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การเดินทางไม่ต้องสะดุดเพราะเจ็บป่วยกะทันหัน

การฉีดวัคซีนสำหรับนักท่องเที่ยวแบ่งออกเป็นสองประเภทคือ

วัคซีนที่จำเป็นก่อนเดินทาง (วัคซีนที่จำเป็น)

วัคซีนที่แนะนำสำหรับนักเดินทาง

1. วัคซีนที่จำเป็นก่อนเดินทาง (Required vaccine)

ปัจจุบันมีเพียงชนิดเดียวคือวัคซีนไข้เหลืองกฎอนามัยระหว่างประเทศ (WHO IHR) กำหนดให้ผู้เดินทางต้องได้รับการดูแลก่อนเดินทางไปยังประเทศที่มีไข้เหลือง ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปแอฟริกา และอเมริกาใต้ผู้เดินทางจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างน้อย 10 วันก่อนการเดินทาง และเมื่อฉีดเข้าไปร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันไปตลอดชีวิต

2. วัคซีนที่แนะนำสำหรับนักเดินทาง

แม้ไม่มีข้อบังคับ แต่เป็นวัคซีนที่นักท่องเที่ยวควรพิจารณาจากปัจจัยเสี่ยง ความต้านทานโรคประเทศปลายทางรวมถึงการระบาดของโรคในระหว่างการเดินทางวัคซีนที่แนะนำมากที่สุด ได้แก่ :

แนะนำให้ฉีดวัคซีนไทฟอยด์สำหรับผู้เดินทางที่เดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงสูงอาหารที่ไม่สะอาดและน้ำดื่มเช่นอินเดียเนปาลบังกลาเทศประเทศในแอฟริกาอเมริกาใต้และตะวันออกกลาง ควรฉีดวัคซีนก่อนเดินทางประมาณ 1 เดือนโดยได้รับวัคซีนเพียงเข็มเดียว และควรฉีดซ้ำทุกๆ 2 ปี

แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสำหรับผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่ห่างไกล ในอินเดียจีนหรือพื้นที่ที่มีสัตว์เร่ร่อนจำนวนมาก การฉีดวัคซีนแบ่งออกเป็น 3 ครั้งโดยฉีดครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งแรก 7 วันและครั้งที่ 3 14-21 วันหลังจากฉีดครั้งที่สอง

วัคซีนไวรัสตับอักเสบเอวัคซีนไวรัสตับอักเสบเอติดต่อได้จากการกินอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัส แนะนำสำหรับผู้ที่เดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงสูงหรือมีสุขอนามัยต่ำเช่นประเทศในเอเชียใต้ แอฟริกาและอเมริกาใต้: ฉีดวัคซีน 2 ครั้งห่างกัน 6 เดือนโดยฉีดครั้งแรกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเดินทาง

วัคซีนไวรัสตับอักเสบบีไวรัสตับอักเสบบีติดต่อทางเลือด หรือสารคัดหลั่งจำเป็นสำหรับผู้ที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่มีความเสี่ยงเช่นการมีเพศสัมพันธ์การฉีดยาหรือแม้แต่การสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้อื่น ประเทศที่เสี่ยงต่อการได้รับวัคซีนเช่นแอฟริกาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตะวันออกกลางมีการฉีดวัคซีนสามครั้งในช่วง 6 เดือน ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอและบี ในเข็มเดียวกันอย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาอย่างเหมาะสม

โรคไข้กาฬหลังแอ่น (วัคซีนไข้กาฬหลังแอ่น) แนะนำให้ใช้เฉพาะกับนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่เดินทางไปแอฟริการอบ ๆ แถบเยื่อหุ้มสมองอักเสบเช่นซูดานไนจีเรียเอธิโอเปียเป็นต้น แต่ซาอุดีอาระเบียกำหนดให้ผู้แสวงบุญทุกคนต้องได้รับวัคซีนไข้กาฬหลังแอ่น รวมถึงผู้ที่จะไปศึกษาต่อในประเทศแถบยุโรปและอเมริกาซึ่งมีข้อกำหนดว่าต้องฉีดวัคซีนด้วย

จำเป็นต้องฉีดวัคซีนอหิวาตกโรคสำหรับผู้เดินทางไปประเทศหรือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอหิวาตกโรค หรือคาดว่าจะมีการระบาดของอหิวาตกโรคซึ่งน้ำและอาหารอาจปนเปื้อนเชื้อโรคเช่นแอฟริกาเอเชียใต้และตะวันออกกลาง ปัจจุบันประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนป้องกันอหิวาตกโรคแบบปากเปล่า 2 ครั้งห่างกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์และควรให้ครบ 2 สัปดาห์ก่อนเดินทาง

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ไข้หวัดใหญ่สามารถพบได้ทั่วโลก แนะนำนักท่องเที่ยวทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเดินทางไปยังพื้นที่แออัดเช่นไปงานเทศกาลหรือชมกีฬา รวมทั้งการเดินทางไปประเทศซาอุดิอาระเบียโดยควรฉีดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเดินทาง

วัคซีนป้องกันโรคคอตีบปัจจุบันเด็กไทยทุกคนต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคคอตีบโปลิโอและบาดทะยักร่วมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณต้องไปประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคคอตีบเช่นแอฟริกาเอเชียใต้เป็นต้น

วัคซีนไข้สมองอักเสบของญี่ปุ่นโรคไข้สมองอักเสบมักพบมากในเอเชียเช่นปากีสถานเกาหลีเหนือและหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกเช่นฟิจิ แต่ไม่ใช่ญี่ปุ่น เนื่องจากระบบวัคซีนที่มีประสิทธิภาพอย่างไรก็ตามแนะนำให้ฉีดวัคซีนสำหรับคนเท่านั้น

โดย: jiraporn66 [11 พ.ย. 63 11:47] ( IP A:193.36.225.180 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน