วิธีออกกำลังกาย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล สำหรับผู้ป่วย "เบาหวาน"
   

 

"ผู้ป่วยเบาหวาน" สามารถออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเอง อย่างน้อย 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 20-45 นาที เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้น ลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่างๆ

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากข้อมูลสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยปี 2562 พบว่าปัจจุบันประชากรไทยวัยผู้ใหญ่ป่วยเป็นโรคเบาหวานถึง 4.8 ล้านคน มีอัตราการเสียชีวิตในประเทศไทยมากถึง 200 รายต่อวัน สาเหตุมาจากวิถีชีวิตแบบเนือยนิ่ง โรคอ้วน และมักเกิดภาวะแทรกซ้อนเมื่ออายุเพิ่มขึ้น อีกทั้งได้คาดการณ์ว่าความชุกของโรคเบาหวานจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 5.3 ล้านคนภายในปี 2583

จากตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มของโรคเบาหวานที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอันตรายที่ตามมาจากการเกิดของโรคแทรกซ้อน ส่งผลให้สูญเสียอวัยวะ เช่น การตัดแขนหรือขา หรือคร่าชีวิตของผู้ป่วยได้เลยทีเดียว ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเอง ทั้งการบริโภคอาหารให้ถูกตามหลักโภชนาการ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ผักใบต่างๆ ฝรั่ง ชมพู่ นมจืด ถั่วและธัญพืช รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

 

วิธีออกกำลังกาย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล สำหรับผู้ป่วย "เบาหวาน"

ผู้ป่วยเบาหวานที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลานาน 3 เดือน จะช่วยให้มีการควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดี ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ในระยะยาว ช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมันที่เกาะตามร่างกาย ลดความดันโลหิต ป้องกันระบบหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มความไวของเนื้อเยื่อในการตอบสนองต่ออินซูลิน ลดความเครียด ช่วยทำให้สดชื่นแจ่มใสและมีความสมบูรณ์ของร่างกาย มากกว่าผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

 

โดยควรเลือกออกกำลังกายที่ไม่เสี่ยงอันตราย อาทิ

- การเดินเร็ว
- วิ่งเบาๆ
- ว่ายน้ำ
- ปั่นจักรยาน


หรือเพิ่มความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อด้วยการยกน้ำหนัก เช่น

- วิดพื้นหรือซิทอัพ


รวมถึงเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อลดความตึงของกล้ามเนื้อ

สำหรับเวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกายคือ 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์ และใช้เวลา 20-45 นาที โดยผู้ป่วยเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ เพื่อเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเอง

ทั้งนี้ เพื่อลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคเบาหวาน ประชาชนอายุ 18-64 ปี ควรเพิ่มกิจกรรมทางกายง่ายๆ สมัคร joker เช่น ทำงานบ้าน เล่นกีฬา หรือวางแผนในการออกกำลังกายทั้งในที่ทำงานและในชุมชนทุกๆ วัน สะสมให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาทีทุกวันหรือเกือบทุกวัน จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้

โดย: marila [17 พ.ย. 63 15:45] ( IP A:45.133.4.79 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน