นอนน้อยไม่ถึง 6 ชม. เสี่ยงตายเร็วถึง 2 เท่า!
   

                       อย่างที่ทราบกันดีว่าการนอนที่ดีต่อสุขภาพ ควรนอนหลับให้ได้ถึง 8 ชั่วโมง แต่ก็มักมีเหตุให้หลายคนทำไม่ได้ บ้างก็นอนไม่หลับ บ้างก็ดูซีรีส์จนเพลินกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เกือบเช้าแล้ว บ้างก็เร่งปั่นงานจนไม่ได้หลับได้นอน แต่ถ้าไม่อยากเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ควรปรับพฤติกรรมของตนเองเสียใหม่ ด้วยการนอนหลับให้ได้ไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมงทั้งนี้ ผลการศึกษาโดยสมาคมหัวใจอเมริกันพบว่า การนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืนนั้น ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย รวมถึงโรคหลอดเลือดสมองได้มากถึง 2.1 เท่าเลยทีเดียว!

                      โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากกว่าคนอื่น คือผู้ที่มีกลุ่มอาการของโรคที่เกี่ยวข้องและมีสาเหตุมาจากความอ้วน (Metabolic Syndrome) เช่น โรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 , ความดันโลหิตสูง และอ้วนลงพุง  ซึ่งกลุ่มนี้จำเป็นต้องได้รับการนอนหลับที่มากขึ้น หากไม่อยากเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรทั้งนี้ ทีมวิจัยศึกษาจากกลุ่มคนไข้ที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ จำนวน 1,344 คน ที่มีอายุเฉลี่ย 49 ปี เกี่ยวกับระยะเวลาในการนอนหลับ โดยพบว่าการนอนหลับที่ไม่เพียงพอจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสมอง ในส่วนของ “ไฮโปไทลามัส” ที่ทำหน้าที่ควบคุมกระบวนการเผาผลาญอาหารรวมถึงส่งผลต่อระบบประสาทซิมพาเทติก (Sympathetic Nervous System) ที่ควบคุมการทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย โดยเป็นส่วนหนึ่งของระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งหากการทำงานของระบบประสาทส่วนนี้ได้รับผลกระทบก็จะส่งผลให้เกิดโรคทางกายทั้ง โรคหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้ สล็อตเติมtrue wallet ไม่มีขั้นต่ำ 

                        นายแพทย์ฮูลิโอ เฟร์นานเดซ-เมนโดซ่า แห่งมหาวิทยาลัยการแพทย์เพนน์สเตท ของสหรัฐอเมริกา แนะนำว่าหากต้องการลดความเสี่ยงจากอาการหัวใจวาย  และหลอดเลือดสมองตีบหรือแตก ก็จำเป็นต้องใส่ใจการนอนให้มากขึ้น เพราะการนอนหลับที่นานเพียงพอจะช่วยลดระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดลงได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยกลุ่ม Metabolic Syndrome มีอาการที่ดีขึ้นนั่นเอง

โดย: Lalita [21 พ.ย. 63 11:05] ( IP A:223.206.221.231 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน