ไขความลับทำไมสมองบางคนวัย 80 ถึง“ ไม่ขึ้นสนิม”?
   

 

นักวิจัยพบว่ามีผู้สูงอายุกลุ่มหนึ่งที่แม้จะมีอายุมากกว่า 80 ปี แต่ก็ยังมีความจำที่ดี และยังมีจิตใจที่เฉียบคมเมื่อเทียบกับคนในยุค 50 หรือ 60 ของพวกเขา

นักวิจัยเรียกกลุ่มนี้ว่า super-agers หรือถ้าแปลง่ายๆ เป็นคนที่อายุมาก แต่สนิมไม่เกาะหรือสนิมยังจับไม่ได้

นักวิจัยได้ศึกษา super-agers 31 ตัวและตีพิมพ์ผลการวิจัยใน Plos One ฉบับเดือนตุลาคม นักวิจัยกล่าวว่าหนึ่งในเหตุผลที่ super-agers รักษาความทรงจำไว้ก็เพราะพวกเขามีความสัมพันธ์ที่ดี และคุณภาพที่น่าพอใจกับคนอื่น ๆ

แต่นอกเหนือจากการศึกษาคุณภาพของดาวน์โหลด slotxoความสัมพันธ์ระหว่าง super-agers และอื่น ๆ แล้วนักวิจัยยังศึกษาลักษณะทางกายภาพของสมองของกลุ่มนี้ด้วย และพบว่าส่วนของสมองที่เรียกว่าเปลือกนอกหรือเนื้อเยื่อสมองชั้นนอกในทางการแพทย์สสารสีเทามีขนาดใหญ่กว่าคนทั่วไป

สสารสีเทาเป็นเนื้อเยื่อสมองหรือเซลล์ประสาทที่ใช้ในประสาทสัมผัสต่างๆเช่นการมองเห็นการได้ยินการรับรู้อารมณ์ การควบคุมตนเองรวมถึงการเรียนรู้ข้อมูลใหม่ ๆ เป็นต้น

นักวิจัยไม่แน่ใจ สาเหตุที่เยื่อหุ้มสมองหรือสสารสีเทานี้หดตัวน้อยกว่าหรือช้ากว่าเกณฑ์อายุขัยของ super-agers เนื่องจากพันธุกรรมที่ super-agers มีเนื้อเยื่อสมองขนาดใหญ่กว่าปกติ?

 


และยังไม่ชัดเจนว่ากระบวนการความสัมพันธ์เชิงบวกสามารถมีบทบาทในการหดตัวหรือลดลงของสสารสีเทาได้มากแค่ไหน?

อย่างไรก็ตามนักวิจัยกล่าวว่าแม้ว่าคนทั่วไปอาจไม่มีเยื่อหุ้มสมองชั้นนอกขนาดใหญ่ แต่เรายังช่วยชะลอการหดตัวหรือการเสื่อมของสมองส่วนนี้ได้อีกด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสในการเป็น super-agers

นอกเหนือจากการพยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีหรือเครือข่ายทางสังคมที่น่าพอใจ และมีคุณภาพกับเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวนักวิจัยแนะนำว่ารูปแบบการใช้ชีวิตหรือ Life Style ก็มีความสำคัญเช่นกัน

เช่นการออกกำลังกายเป็นประจำการรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นหลักงดสูบบุหรี่บำรุงสุขภาพและระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินไป รวมถึงสนใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองและหาความท้าทายในการเลี้ยงตัวเองตลอดเวลา

รวมทั้งการตั้งเข็มและจุดมุ่งหมายในชีวิตเพื่อให้ชีวิตมีคุณค่าและมีความหมาย

โดย: jiraporn66 [22 พ.ย. 63 11:21] ( IP A:223.206.221.231 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน