นวดไทย บรรเทาอาการซึมเศร้า-วิตกกังวล
   

นวดไทยช่วยลดระดับความวิตกกังวล ความซึมเศร้า ลดอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดได้ ร่วมกับ การรับประทานอาหารรสขม และการทำสมาธิบำบัด จะช่วยเสริมประสิทธิผลในการบำบัดกลุ่มอาการดังกล่าว
คนไทย มีแนวโน้มเสี่ยงซึมเศร้ามากขึ้นทุกปี
นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ทั่วโลกให้ความสำคัญกับโรคทางจิตเวชเป็นอย่างมาก กรมสุขภาพจิต ได้สำรวจความชุกของโรคจิตเวชและปัญหาสุขภาพจิตของคนไทย ในปี พ.ศ. 2556 พบว่า โรคซึมเศร้า (Major depressive episode) เป็นโรคทางจิตเวชที่พบบ่อยที่สุด รองลงมาคือ โรควิตกกังวล (Generalized anxiety disorder) และโรคซึมเศร้าเรื้อรัง (Dysthymia) ตามลำดับ และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้ง พบว่า กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด มีปัจจัยด้านจิตใจ ความเครียด วิตกกังวล และความเศร้า เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดโรคในผู้ป่วย

นวดไทย บรรเทาอาการซึมเศร้า-วิตกกังวล
ด้านศาสตร์การแพทย์แผนไทย มีผลการศึกษาวิจัยการนวดไทยต่อระดับความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และอาการปวดของผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดที่มารับบริการ ณ คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบว่า หลังจากการได้รับการนวดไทย จำนวน 3 ครั้ง มีผลทำให้ระดับคะแนนความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และระดับความปวดกล้ามเนื้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า การนวดไทย สามารถบรรเทาโรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า และลดความปวดกล้ามเนื้อได้   สล็อต true wallet

ข้อควรระวังก่อนเข้ารับการนวด
อย่างไรก็ตาม การนวดไทยก็มีข้อจำกัดสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มโรค เช่น 

- ผู้ที่มีภาวะความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด 

- ผู้ที่เป็นโรคติดต่อที่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ 

- ผู้ที่มีไข้เกิน 38.5 องศาเซลเซียส 
นอกจากนี้ ผู้ให้บริการไม่ควรนวดในบริเวณที่เป็นก้อนมะเร็ง หรือบริเวณที่มีอาการอักเสบ ปวด บวม แดงร้อน บริเวณที่กระดูกแตก หัก ปริ ร้าวที่ยังไม่ติดสนิทดี และไม่นวดหลังได้รับอุบัติเหตุใหม่ๆ

เคล็ดลับลดซึมเศร้า
นอกจากการนวดไทยจะช่วยบรรเทาบรรเทาความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และลดความปวดกล้ามเนื้อได้แล้ว การทำสมาธิบำบัดหรือการออกกำลังกายก็จะช่วยในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน สำหรับการออกกำลังกายด้วยท่าฤๅษีดัดตน ก็เป็นอีกทางเลือกที่สามารถช่วยบรรเทาอาการความวิตกกังวล ความซึมเศร้าได้ 

หากท่านใดสนใจท่ากายบริหารฤๅษีดัดตน สามารถสืบค้นได้ที่ เว็บไซต์กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และหากสนใจเข้ารับบริการนวดไทย สามารถติดต่อขอเข้ารับบริการที่คลินิกการแพทย์แผนไทย ที่เปิดให้บริการในโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ

โดย: Beauty [27 พ.ย. 63 10:11] ( IP A:172.17.0.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน