8 วิธีระงับความโกรธลดความร้อนลงอย่างรวดเร็ว
   

 

 

 

1. นับ 1 ถึง 10

เคยได้ยินมั้ย? เวลานั้นจะเยียวยาทุกสิ่งหากเวลาทำให้คนอกหักกลับมาเข้มแข็งได้เหมือนเดิม เวลาช่วยให้เราสงบลงได้เช่นกัน วิธีง่ายๆคือก่อนที่เราจะด่า หรือเดินเข้าไปทำร้ายใครสักคนตามที่สมองบอกพยายามบังคับตัวเองให้หายใจเข้าลึก ๆ และนับ 1-10 ช้าๆนึกถึงตัวเลขที่ลืมคำพูดและความคิด ที่เข้ามาในหัวของฉันตอนนี้มันเหมือนกับการทำสมาธิ


2. ส่งเสียงดัง

ในขณะที่เราให้เวลาในการเยียวยาปัดเป่าความโกรธอีกฝ่ายอาจยั่วยุเราด้วยคำพูดมากขึ้น และการกระทำที่หยาบคายมากขึ้นดังนั้นหากอยู่ในสถานการณ์นั้นเราสามารถปิดหูปิดตาปิดให้สนิทไม่ฟังไม่เห็นอะไรที่จะทำให้เราเสียใจอีกต่อไป เน้นการนับเลขก่อน

 
3. ทำอะไรให้ช้าลง

เหตุการณ์รุนแรงเป็นเพราะเราหุนหันพลันแล่นปล่อยให้อารมณ์ของคุณควบคุมทุกการกระทำโดยไม่ผ่านสมองดังนั้นพยายามพูดให้ช้าลงพูดช้าลงเดินช้าลงช้าลง ไม่ว่าจะเป็นคำที่เหมาะสมกับสถานการณ์นั้น ๆ หรือไม่พูดอะไรดีๆกลับมาหรือไม่หากพูดเพียงเพราะอารมณ์เลือกเฉพาะคำหยาบหรือตั้งใจจะล้อเลียนใครบางคนเก็บคำพูดเหล่านั้นไว้ในใจก่อน

 

4. คิดถึงคนอื่นนอกจากตัวเอง

เมื่อโกรธเรามักจะคิด แต่ตัวเอง ไม่สนใจคนอื่นยกเว้นไม่สนใจอีกฝ่ายว่าเขามีเหตุผลอะไรที่เราไม่รู้แล้วยังลืมนึกถึงคนที่เรารักอีกมากมายที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการกระทำของเราพ่อแม่พี่สาวญาติเพื่อนและเพื่อนสนิทอาจได้รับความอับอายจากการกระทำ ที่ไม่เกี่ยวข้อง เกมสล็อตฟรี  หรืออาจต้องเดือดร้อนในการดูแลรักษาพยาบาลประกันตัวเราจากสถานีตำรวจหรือชดเชยค่าเสียหายให้คู่กรณีทั้งหมดเกิดขึ้นจากความโกรธเพียงเสี้ยววินาที
 

5. ให้เวลาฉันสงบสติอารมณ์

หากสถานการณ์ตรงหน้าไม่ช่วยให้เราทำสิ่งเหล่านั้นอาจลองขอให้เดินออกไปจากเหตุการณ์นั้นหาที่เงียบ ๆ เพื่ออยู่คนเดียวหรือกับคนที่เราไว้ใจแล้วทำทุกอย่างตามข้อ 1-4 อดีตอาจใช้เวลา 10-30 นาทีพูดฝ่ายให้เสร็จว่าฉันต้องการเวลาสักครู่ การให้แต่ละคนได้พักผ่อนสักครู่ฉันรับรองว่ามีสติสัมปชัญญะแน่นอน


6. "ขอโทษ" เคยเป็น

คำง่ายๆที่หลายคนไม่ค่อยพูดเพราะการมีความคิดเห็นสูงการพูดขอโทษไม่ได้หมายความว่าเราเป็นฝ่ายผิดต่อสถานการณ์เสมอไป เราอาจขอโทษที่ทำให้เราเสียเวลา ขออภัยที่แสดงอารมณ์ไม่ดีมาก่อน ขอโทษที่ฉันหนีไปก่อนหน้านี้ ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราสามารถพูดขอโทษเมื่อเราพูดขอโทษอีกฝ่ายจะรู้สึกดีขึ้น อารมณ์เย็นการประนีประนอมอาจง่ายกว่าด้วย


7. รู้จัก "ให้อภัย"

คำนี้ดูเหมือนจะยากสำหรับหลาย ๆ คน แต่ในบางเหตุการณ์มันก็ยากหน่อย เราสามารถให้อภัยกันได้ง่ายๆ และจะทำให้เรื่องราวของปัญหาสามารถคลี่คลายได้อย่างรวดเร็ว. เพียงเพราะเรามีหัวใจ "ให้อภัย" ไม่ว่าการบริการจะเสิร์ฟอาหารผิดถูกขับรถหรือถูกคนแปลกหน้าเหยียบสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งเล็กน้อยที่เราสามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยความยินดี หากเราสามารถให้อภัยและปล่อยผ่านการกระทำเหล่านี้ไปได้


8. อยู่เฉยๆปล่อยให้กฎหมายจัดการ

การใช้อารมณ์อยู่เหนือกฎหมาย เป็นตัวละครที่เป็นนักเลงประเทศของเรามีกฎหมายที่สามารถเอาผิดกับผู้กระทำความผิดได้ หากมั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิดเราควรนั่งนิ่ง ๆ รอกฎหมายลงโทษผู้กระทำผิด เพราะถ้าเรายิ่งพูดยิ่งแสดงความโกรธอาจจะแพ้คดีจนต้องจ่ายค่าเสียหายให้อีกฝ่ายทั้งๆที่ตอนนั้นเราไม่ได้ผิด

โดย: limited [27 พ.ย. 63 15:06] ( IP A:172.17.0.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน