คนญี่ปุ่นเอาไม้สับไปทำอะไรกันนะ?
   

 

แทนการเผาทิ้งอย่างไร้ประโยชน์ คนญี่ปุ่นนำไม้สับหรือ Wood chip มาใช้ประโยชน์มากมาย มาดูกันว่าคนญี่ปุ่นนำไม้สับมาใช้ประโยชน์อะไรบ้าง และข้อควรระวังในการนำไม้สับมาใช้ประโยชน์คืออะไร

การนำไม้สับมาใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่น
ไม้สับเป็นวัสดุที่ได้จากการนำไม้จำพวกต้นสน ได้แก่ สนซีดาร์ สนไซเปรส การบูร และไม้ที่มีใบกว้างได้แก่ ต้นซากุระ เป็นต้น มาสับหรือบดและตากจนแห้งไม้สับจากต้นสนมีกลิ่นหอม ซึ่งช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและมีคุณสมบัติในการดับกลิ่น ฆ่าเชื้อและไล่แมลงได้ คนญี่ปุ่นนำไม้สับมาใช้ประโยชน์ดังนี้คือ

ใช้คลุมดิน
การใช้ไม้สับคลุมดินรอบต้นไม้ในฤดูหนาวจะช่วยให้พืชทนต่อความหนาวเย็นและป้องกันแมลงมาอาศัยและทำลายต้นไม้ได้ นอกจากนี้ไม้สับจะช่วยรักษาความชื้นให้แก่ดินและช่วยป้องกันไม่ให้รากพืชแห้งในช่วงฤดูร้อนด้วย

ใช้ปูพื้นสวนในบ้านหรือสนามเด็กเล่น
การใช้ไม้สับปูพื้นสวนในบริเวณบ้านแทนการใช้หินจะช่วยเสริมความงดงามอย่างเป็นตามธรรมชาติของต้นไม้ที่ปลูกไว้ในสวน นอกจากนี้ยังใช้ปูพื้นให้สัตว์เลี้ยง ได้แก่ หมาหรือแมวเดินและวิ่งเล่นได้  ไม้สับจะช่วยดูดซับกลิ่นอึและฉี่ของแมวหรือหมาได้ดี

ใช้ปูกันไม่ให้วัชพืชขึ้น
ไม้สับจะช่วยกันไม่ให้วัชพืชเจริญขึ้นมาเนื่องจากจะกันไม่ให้วัชพืชโดนแสงแดด และไนโตรเจนที่มีอยู่ในเนื้อไม้จะช่วยป้องกันไม่ให้วัชพืชเจริญได้ ยิ่งปูไม้สับให้มีความหนามากก็จะยิ่งช่วยป้องกันวัชพืชขึ้นได้ดี

ข้อควรระวังในการใช้ไม้สับเป็นแหล่งการเจริญของแมลงและรา
เนื่องจากเป็นวัสดุที่มาจากไม้ ดังนั้นไม้สับอาจจะดูดซับน้ำฝนและเก็บความชื้นไว้ในเนื้อไม้และดึงดูดให้แมลงมาอยู่อาศัยได้ อีกทั้งไม้สับอาจจะขึ้นราได้ง่าย การป้องกันราและแมลงทำได้โดยการเลือกไม้ที่มีคุณสมบัติในการไล่แมลงได้มาทำไม้สับ หรือนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำแล้วฉีดพ่นไม้สับเป็นครั้งคราว นอกจากนี้ควรใช้ไม้สับในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงและอากาศถ่ายเทได้ดี

ต้องคอยเติมไม้สับใหม่ทุกปี
เมื่อใช้ไปนานๆ ไม้สับจะถูกย่อยสลายหรือแห้งจนมีขนาดเล็กลง ทำให้มองเห็นดินที่เคยปกคลุมไว้ หากใช้ไม้สับจัดสวนก็จะทำให้แลดูไม่สวย หากใช้คลุมดินป้องกันวัชพืชก็จะทำให้วัชพืชเจริญขึ้นมาได้  ดังนั้นจึงต้องคอยเติมไม้สับใหม่ในพื้นที่ที่ใช้งานทุกปี
ไม้สับเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งย่อยสลายเป็นปุ๋ยให้แก่ดินได้ บ้านเรามีพันธุ์ไม้ที่มีคุณสมบัติทั้งให้กลิ่นหอมและไล่แมลงหลากหลายชนิด แทนการตัดทิ้งแล้วเผาให้เกิดมลภาวะทางอากาศ ก็ลองนำไม้สับมาปรับใช้ประโยชน์ดูนะคะ

สรุปเนื้อหาจาก: joker123

 

โดย: ritcha [14 ธ.ค. 63 12:01] ( IP A:172.17.0.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน