วิธีป้องกันตัวจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ
   

 

ในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกามีเหตุการณ์ล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นทุกๆ 98 วินาทีและผู้หญิง 1 ใน 6 คนต้องตกเป็นเหยื่อ การเรียนรู้วิธีป้องกันตัวจะสามารถช่วยชีวิตตัวเองไว้ได้ แล้วเราสามารถทำอะไรได้บ้าง? สตีฟ คาร์เดียน ผู้บังคับใช้กฎหมายและครูฝึกสอนป้องกันตัวของเอฟบีไอ (ยิวยิตสู สายดำขั้น 3) อายุ 30 ปี จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันตัวจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

วิธีสังเกตพฤติกรรมอันตราย
สมมติว่าคุณอยู่ในบาร์ งานเลี้ยง หอพักนักศึกษา หรือที่ไหนก็ตาม และมีชายคนหนึ่งพยายามเดินเข้าหาคุณ คุณแสดงท่าทีปฏิเสธแล้วแต่เขาไม่ฟัง เขาอาจชักชวนคุณให้อยู่นานขึ้นและสั่งเครื่องดื่มให้อีกแก้วพร้อมกับพูดว่า “ดื่มด้วยกันไม่ได้เหรอ?” สตีฟจะเรียกพฤติกรรมนี้ว่า “นักขาย” และบอกว่า “ใครก็ตามที่ไม่สนใจคำปฏิเสธและพยายามควบคุมคุณ นั่นล่ะคือตัวอันตราย คนพวกนี้จะพยายามทำให้ผู้หญิงรู้สึกชอบแม้ในช่วงเวลาสั้นๆเพื่อให้แผนการบรรลุผล ดังนั้นทางที่ดีสาวๆทั้งหลายควรอยู่ให้ห่างจากเขาเลย”

เข้าใจว่าผู้ชายอาจตีความพฤติกรรมของคุณผิด
ในบางกรณีการตีความผิดอาจส่งผลเสียอย่างคาดไม่ถึง เช่น ผู้ชายอ้างว่าเหยื่อข่มขืน “เชิญชวน” เพียงเพราะเธอสวมกระโปรงสั้นหรือเสื้อคอกว้าง การศึกษาในปี 2014 ยืนยันว่าผู้ชายมีแนวโน้มที่จะคิดว่าคุณจีบเขาทั้งๆที่คุณไม่ได้จีบ ดังนั้นคุณควรระวังเป็นพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงการตีความผิดของผู้ชาย ขณะที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก ผู้ชายจะคิดเองเออเองว่าผู้หญิงที่เขากำลังเล็งอยู่ คุยอยู่ หรือสนใจอยู่จะมองว่าตัวเขาหล่อยิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้..ถ้าคุณไม่สนใจเขาก็ควรปฏิเสธไปตรงๆและหนักแน่น มิฉะนั้นคุณอาจจะตกอยู่ในความเสี่ยง

หากการปฏิเสธไม่ได้ผล ลองต่อรองและเดินหนีออกมา
สตีฟกล่าวว่า “หากเขายังดื้อดึงอยู่ คุณควรลองพูดคุยว่า ‘ฟังนะฉันไม่ได้สนใจคุณ ถ้าคุณยังตื้ออีกก็จะไม่เกิดผลดีใดๆ’ และอย่าให้ความหวังเขาเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็น ‘ไว้เราไปเที่ยวกันครั้งหน้า’ หรือ ‘เจอกันพรุ่งนี้นะ’ จำไว้ว่าจบก็คือจบ” หากการปฏิเสธไม่ได้ผล คุณจะต้องกั้นขอบเขตระหว่างคุณกับเขาอย่างชัดเจนหรืออาจพาเพื่อนๆมาช่วยกันสอดส่อง เอาล่ะคราวนี้สมมติว่าคุณสนใจเขาแต่ยังไม่ต้องการมีเซ็กส์ ขณะที่คุณกับเขาอยู่บนเตียงด้วยกันและเขาเริ่มแสดงท่าทีว่าอยากไปไกลมากกว่าที่คุณต้องการ เช่น พยายามดึงเสื้อหรือถอดกางเกง คุณสามารถใช้เทคนิคกล่าวคำปฏิเสธ..พูดคุย..และออกห่างโดยคุณต้องลุกขึ้นทันที แต่งตัว และเดินออกไปเลย แต่ถ้าเขายังไม่หยุด คุณต้องพูดว่า ‘ฟังนะเพื่อนๆของฉันรู้ว่าฉันมากับคุณ ครอบครัวของฉันก็รู้ คิดว่าคุ้มไหมล่ะถ้าต้องไปอยู่ในคุก?’ หรือคำพูดอะไรก็ได้ที่ทำให้เขาเชื่อว่าคุณต้องการหยุดจริงๆ

อย่าล้อเล่นกับความเปราะบางของเพศชาย
“ความเปราะบางของเพศชาย” เกิดจากแนวคิดที่ว่าผู้ชายต้องพิสูจน์ความเป็นลูกผู้ชาย มิฉะนั้นจะดูอ่อนแอเหมือนผู้หญิง ชาวเน็ตชอบเล่นมุกนี้กันมากแต่หารู้ไม่ว่ามันอันตรายสำหรับผู้หญิงเมื่อพวกเขาปฏิเสธผู้ชาย หากผู้ชายถูกปฏิเสธพวกเขาอาจพยายามพิสูจน์ความเป็นชายด้วยวิธีอื่นและมีพฤติกรรมก้าวร้าวซึ่งอาจลุกลามบานปลายกลายเป็นความรุนแรงได้ หนึ่งในสิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือการทำให้เขารู้สึกอับอายต่อหน้าคนอื่น ฝันร้ายของผู้หญิงทุกคนคือเขาอาจตามเธอไปยังห้องน้ำและทุบตีเธอ ชกจนขากรรไกรหัก เบ้าตาแตก และส่งเธอไปโรงพยาบาล ทั้งหมดนี้เกิดจากการปฏิเสธเขา เห็นหรือยังว่าผู้ชายเปราะบางแค่ไหน แต่ไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวหลังจากที่ถูกปฏิเสธ ที่สำคัญผู้ชายดีๆในตอนแรกก็อาจเปลี่ยนนิสัยเป็นคนละคนได้อย่างไม่คาดคิดซึ่งถือว่าอันตรายมาก

อย่ากลัวที่จะทำร้ายร่างกายในกรณีที่จำเป็นจริงๆ
หากทุกวิธีที่กล่าวมาใช้ไม่ได้ผลเลยก็อาจจำเป็นที่จะต้องสวนกลับ ความคิดที่จะต่อสู้กลับฟังดูค่อนข้างน่ากลัวหากอีกฝ่ายมีรูปร่างใหญ่และแข็งแรงกว่าคุณ เมื่อคุณรู้สึกมั่นใจมากพอ สตีฟแนะนำว่าคุณควรทำในที่สาธารณะ หากคุณอยู่บนเตียงกับผู้ชายในสถานการณ์หมิ่นเหม่ เช่น เขาอาจอยู่บนตัวคุณและทับคุณอยู่ คุณควรใช้สะโพกและร่างกายช่วงล่างดันเขาให้ออกไป ผู้หญิงสามารถควบคุมกล้ามเนื้อลำตัว กล้ามเนื้อขา หน้าท้อง ต้นขา และสะโพกได้ดีกว่า และที่สำคัญพวกมันแข็งแกร่งมากจริงๆ ผู้หญิงบางคนสามารถหนีออกจากสถานการณ์นี้ได้แต่บางคนก็ทำไม่ได้ ส่วนการป้องกันตัวเองจากการถูกทำร้ายร่างกายสามารถนำมาใช้ได้ถ้าจำเป็นและควรเป็นทางเลือกสุดท้าย อย่างไรก็ตามไม่มีสิ่งใดรับรองได้ว่าคุณจะสามารถป้องกันตัวเองจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศได้ แต่คุณสามารถเรียนรู้ได้..ตั้งแต่การทำความเข้าใจถึงความคิดของผู้ชายไปจนถึงการฝึกท่าสควอทเพื่อบริหารกล้ามเนื้อหน้าขาให้แข็งแรง..เพื่อลดความเสี่ยงของคุณ คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าเมื่อไหร่ที่คุณจะต้องเอาตัวเองให้รอด

เคล็ดลับอื่นๆที่นี่: joker game

 

โดย: ritcha [4 ม.ค. 64 16:52] ( IP A:172.17.0.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน