คู่มือใช้งานหน้าจัดการบ้านส่วนของการสร้างเมนูต่างๆ
   

เริ่มต้นการใช้งานบ้านดังนี้ (สำหรับเจ้าบ้านมือใหม่)

   เมื่อได้รับการตอบกลับจากทางทีมงาน Pantown เรียบร้อยแล้ว ให้เจ้าบ้านเข้าหน้าบ้านตัวเองโดยการพิมพ์ชื่อบ้นตัวเอง

  ตัวอย่าง https://examplepantown.pantown.com/ (ดังรูปที่ 1)

รูปที่ 1

    จากนั้นให้เจ้าบ้านคลิ๊กที่ เจ้าบ้าน Signin เพื่อทำการเข้าไปในหน้าจัดการบ้าน เพื่อเริ่มการสร้างบ้านของท่านเอง (ดังรูปที่ 2)

รูปที่ 2

เมื่อเข้าหน้าจัดการบ้านได้แล้ว ให้เข้าไปที่เมนู "สร้างและจัดองค์ประกอบ"

 

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 10:41] ( IP A:110.168.229.123 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3958 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   

เมนูสร้างและจัดองค์ประกอบ

          เมนูสร้างและจัดองค์ประกอบเป็นเมนูแรกของการเริ่มใช้งานหน้าเว็บของ Pantown เป็นหน้าที่ให้เจ้าบ้านจัดการส่วนของเมนูที่จะใช้งานบ้านของท่าน ซึ่งเมื่อทำการตั้งเมนูแล้ว เมนูที่ตั้งจะไปแสดงในหน้าเว็บดังรูป (1)

รูปที่ 1

  หมายเหตุ : ยังไม่มีการสร้างเมนู เลยยังไม่มีรายการของเมนูปรากฏในที่กรอบสีแดง

 

             เมื่อคลิ๊กเข้าเมนูสร้างและจัดองค์ประกอบจะพบกับเมนูจัดการดังรูป (2) จะมี 2 ส่วนในการสร้างเมนู ซึ่งจะทำการอธิบายดังนี้

รูปที่ 2

  หมายเหตุ : จากรูปคือกรณีที่เพิ่งเปิดใช้งานครั้งแรก

 

           ส่วนที่1 จะมีการแบ่งออกมาเป็นอีก 2 ส่วนหลักๆ คือส่วนของการตั้งประเภทเมนู ตั้งชื่อเมนู และ ส่วนของการตั้งให้เลือกว่าจะให้ชื่อบ้านแสดงในส่วนของหน้า https://pantown.com/ หรือไม่ ดังรูป (3) ซึ่งจะอธิบายดังนี้

รูปที่ 3

           1. คือส่วนของการเลือกประเภทเมนู และ ตั้งชื่อเมนู จะมีให้เลือกอยู่ 4 ประเภท คือ ส่วนเวบบอร์ด , ส่วนตลาด , ส่วนห้องสนทนา , ส่วนเนื้อหา และส่วนสุดท้าย ส่วนอัลบั้ม ซึ่งจะอธิบายหลักหรือรูปแบบของการใช้งานแต่ละประเภทหรือแต่ละส่วนตามนี้

                - ส่วนของเวบบอร์ด เป็นรูปแบบการใช้งานแบบตั้งกระทู้ ถามตอบ สามารถลงรูปได้หลายๆรูปในส่วนของการตั้งกระทู้ (ในส่วนนี้เจ้าบ้านเท่านั้นที่สามารถลงรูปได้หลายๆรูป ซึ่งจะมีการอธิบายในส่วนของใส่รูปหลายๆรูปในส่วนของ การใช้งานหน้าเวบบอร์ด) และ ตอบความคิดเห็น และ ใส่ link youtube ได้ มีการโต้ตอบภายในหน้ากระทู้ของคนตั้ง และ คนเข้ามาดูในกระทู้ เป็นต้น

               - ส่วนของตลาด เป็นรูปแบบการใช้งานแบบตั้งกระทู้ ถามตอบ สามารถลงรูปได้ในส่วนของการตั้งเท่านั้น และการตอบความคิดเห็นจะตอบได้แค่ข้อความเท่านั้น ไม่มีการให้ใส่รูปภาพใดๆ ซึ่งมาเก็ตจะแตกต่างจากเวบบอร์ดในส่วนของการลงรูป และ การใส่ link youtube เท่านั้น

              - ส่วนของห้องสนทนา เป็นการใช้งานรูปแบบ Chat หรือ ส่วนของการสนทนาแบบห้องรวม ที่เจ้าบ้าน ลูกบ้าน หรือ บุคคลอื่นๆ สามารถเข้ามาสนทนาพูดคุยได้ ซึ่งจะคล้ายกับระบบ Chat บนเวบทั่วไป

              - ส่วนของเนื้อหา เป็นส่วนที่มีเพียงเจ้าบ้านเท่านั้นที่จะใช้งาน ส่วนนี้จะมีการให้ใส่เนื้อหา หรือ รูปภาพ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนของในแต่ละเมนู

              - ส่วนของอัลบั้ม เป็นส่วนที่ลงรูปได้เพียงเจ้าบ้าน “เท่านั้น” ซึ่งส่วนนี้จะมีการถามตอบในกระทู้เหมือนส่วนของมาเก็ต ซึ่งจะมีส่วนต่างกันคือ อัลบั้มจะเป็นส่วนที่เจ้าบ้านเท่านั้นที่จะทำการลงรูปได้

 

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 10:41] ( IP A:110.168.229.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

      2. คือส่วนที่ให้เลือกว่าจะให้ชื่อบ้านแสดงในส่วนของหน้า https://pantown.com/ หรือไม่ ส่วนนี้จะมีให้เลือกอยู่ 2 หัวข้อคือ ซ่อนจากหน้า Home ของ Pantown และแสดงในหน้าHome ของ Pantown อธิบายดังนี้

              - ส่วนที่แสดงในหน้า Home ของ Pantown ชื่อบ้านของเจ้าบ้านจะไปอยู่ในหมวดที่ท่านได้เลือก และจะแสดงอยู่ในเมนู “ชุมชน” ดังรูป (4)

รูปที่ 4

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 10:53] ( IP A:110.168.229.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

เมื่อท่านคลิ๊กเลือกเมนูชุมชน ในหน้านี้จะแสดงชุมชนที่มีใน Pantown ทั้งหมด เพื่อให้ท่านเลือกว่าจะเข้าไปดูในชุมชนในของ Pantown ดังรูป (5)

รูปที่ 5

หมายเหตุ : ส่วนของการแสดงในหน้า Home นั้นจะอยู่ในหมวดของบ้านที่ท่านได้เลือกไว้ตอนแรกที่ทำการสมัคร กรณีที่ท่านจำไม่ได้ หรือลืมไปว่าท่านได้เลือกหมวดหมู่อะไรให้ท่านติดต่อที่ pantown@pantip.com หรือ 02-357-1957 เพื่อทำการสอบถามหมวดหมู่ที่ท่านใช้งานกับทางทีมงานอีกครั้ง และกรณีที่ท่านเลือกทำการส่งอีเมล์สอบถามให้ท่านส่งชื่อบ้าน หรือ เลขที่บัตรประชาชนที่ใช้ในการสมัครพร้อมกับสอบถามชื่อหมวดหมู่ เพื่อให้ทางทีมงานได้ทำการตรวจสอบให้ท่านอีกครั้งนะคะ

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 10:55] ( IP A:110.168.229.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

           - ส่วนที่ไม่แสดงในหน้าHome ของ Pantown ชื่อบ้านของเจ้าบ้านจะไม่แสดงในส่วนที่อธิบายของ “ส่วนแสดงในหน้า Home ของ Pantown” เลย

 

          ส่วนที่2 เป็นส่วนของกลุ่มเมนู คือ ส่วนการตั้งค่าต่างๆในการใช้งานแต่ละประเภท แต่ละเมนู หรือถ้าเราเปรียบการใช้งานให้เข้ากับการใช้งานอื่นๆ เช่นมือถือ ก็จะมีส่วนของการตั้งค่า (Setting) ที่ใช้ในการตั้งค่าการใช้งานทั้งหมดของเครื่องมือถือของเจ้าบ้าน เช่นเดียวกับส่วนนี้มีไว้เพื่อให้เจ้าบ้านตั้งค่าการใช้งาน และสิทธิการใช้งานต่างๆแก่ลูกบ้าน หรือ คนที่เข้ามาดูหน้าบ้านของท่าน ดังรูป(6) 

รูปที่ 6

ซึ่งจะมีการแบ่งการตั้งค่าออกเป็นส่วนๆ จากรูปที่ 6 ของอธิบายการใช้งานของแต่ละหัวข้อดังนี้

  1.1 หัวข้อบนเมนูของหมู่บ้าน ช่องนี้จะแสดงชื่อเมนูที่เจ้าบ้านตั้ง

  1.2 ประเภท ช่องนี้จะแสดงประเภทเมนูที่เจ้าบ้านตั้ง

  1.3 ห้องทำงาน ช่องนี้จะเป็นปุ่มให้เจ้าบ้านเลือกว่าจะคลิ๊กเพื่อใช้งานหรือไม่ อธิบายการใช้งานของ function ห้องทำงาน ดังนี้

       - function ห้องทำงาน เป็น function ในการซ่อนไม่ให้คนที่ไม่ใช่เจ้าบ้านเห็นเมนูที่ท่านได้ตั้งเป็นห้องทำงาน ซึ่งเมนูห้องทำงานจะแสดงให้เฉพาะเจ้าบ้านเห็นในหน้าแรกของบ้านท่าน (เห็นเฉพาะเจ้าบ้านเท่านั้น) และประเภทที่จะสามารถใช้ห้องทำงานได้มีเพียงเมนูเวบบอร์ดเท่านั้น (ซึ่งจะมีการอธิบายการใช้งานในส่วนของเวบบอร์ดอีกครั้ง)

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 10:58] ( IP A:110.168.229.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

  1.4 เมนู Board หน้า web ช่องนี้จะเป็นปุ่มให้เจ้าบ้านเลือกว่าจะคลิ๊กเพื่อให้เจ้าบ้านเลือกว่าจะให้แสดงเมนูเวบบอร์ดที่ท่านสร้างขึ้นมาในส่วนของหน้าเวบหรือเปล่า หรือ จะไม่ให้แสดง ซึ่งส่วนนี้จะอยู่ในกรอบเมนูหน้าแรกของบ้านท่านดังรูป (7) 

รูปที่ 7

กรณีที่เจ้าบ้านเลือกให้แสดง จะทำให้เห็นในส่วนของเมนูเวบบอร์ด แต่ถ้าหากเจ้าบ้านเลือกไม่แสดง ในส่วนรูปที่7 จะไม่เห็น เมนูเวบบอร์ด

หมายเหตุ : function เมนู Board หน้า web จะใช้งานร่วมกับ function สิทธิสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ซึ่งจะมีการอธิบายในส่วนของ function สิทธิสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก

  1.5 สิทธิสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ส่วนนี้จะเป็นการตั้งค่าสิทธิการเข้าใช้งานของเมนูทุกประเภท ซึ่งสิทธิการเข้าดูนั้นจะแบ่งเป็นเจ้าบ้าน/ลูกบ้าน(สมาชิก) และ คนที่ไม่ได้เป็นลูกบ้าน(สมาชิก) ในส่วนของ functuin นี้จะมี 2 แบบคือ

      - แบบอ่านกระทู้ / อ่านประกาศ เมื่อเจ้าบ้านคลิ๊กเลือกในส่วนของช่องนี้นั้นหมายความว่าเจ้าบ้านให้คนที่ไม่ใช่ลูกบ้าน (สมาชิก) เข้ามาดูกระทู้ หรือประกาศของบ้านท่านได้ แต่ถ้าหากเจ้าบ้านไม่ได้คลิ๊กเลือกอะไรเลยคนที่ไม่ใช่ลูกบ้าน (สมาชิก) จะไม่สามารถเข้าดูหน้ากระทู้หรือประกาศบ้านท่านได้

      - แบบ ตั้งกระทู้ / ตั้งประกาศ เมื่อเจ้าบ้านคลิ๊กเลือกในส่วนของช่องนี้นั้นหมายความว่าเจ้าบ้านให้คนที่ไม่ใช่ลูกบ้าน (สมาชิก) สามารถตั้งกระทู้ หรือ แสดงความคิดเห็นในกระทู้ หรือ ตั้งประกาศ หรือแสดงความคิดเห็นในประกาศ ในบ้านของท่านได้ แต่ถ้าหากเจ้าบ้านไม่ได้คลิ๊กเลือกอะไรเลยคนที่ไม่ใช่ลูกบ้าน (สมาชิก) จะไม่สามารถตั้งกระทู้ หรือแสดงความคิดเห็น หรือ ตั้งประกาศ หรือแสดงความคิดเห็นในประกาศของบ้านท่านได้เลย

  1.6 ตั้งเป็นหน้า Home สามารถเลือกเมนูได้ 1 เมนู ในส่วนนี้จะแสดงเมื่อท่านเข้าหน้าเว็บของบ้านท่านหรือบุคคลอื่นเข้าดูหน้าบ้านท่านก้จะเห็นเมนูที่ท่านเลือกจะแสดงเป็นหน้าแรกของบ้านท่าน

  1.7 เลือนตำแหน่ง คือ Function ที่ให้ท่านสามารถเลื่อนเมนูขึ้น – ลง เช่น มีการตั้งเมนู 10 เมนู แล้วเจ้าบ้านอยากให้เมนูทีตั้งเมนูที่10 ให้ไปอยู่เป็นเมนูแรก ให้ท่านคลิ๊กที่ปุ่ม เลื่อนตำแหน่ง แล้วทำการเลื่อนขึ้นไปเรื่อยๆ จนเมนูดังกล่าวขึ้นไปอยู่บนสุด หรือ อยู่ในตำแหน่งที่เจ้าบ้านต้องการ

  1.8 แสดงหน้า Pageviwes คือ Function ที่ช่วยในการนับจำนวนผู้เข้าชมในหน้ากระทู้ของเมนูเวบบอร์ดสำหรับให้เจ้าบ้าน การทำงานของตัว Function นี้จะนับว่า IP ที่เข้ามาในกระทู้ของท่านมีกี่คนต่อ 1 วัน

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 11:01] ( IP A:27.145.143.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

   2. ให้ท่านตั้งชื่อเมนู เช่น เวบบอร์ด และเลือกประเภทเป็น “เวบบอร์ด” และคลิ๊กที่ปุ่ม “ตกลง” ดังรูป(8)

รูปที่ 8

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 11:05] ( IP A:27.145.143.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

 

จากนั้นจะมีรายการเมนูเพิ่มขึ้นมาดังรูป (9)

รูปที่ 9

 จากรูปที่ 9 จะเห็นว่ามีส่วนของชื่อเมนู จะมี function เพิ่มมา 2 หัวข้อ (ในส่วนของกรอบสีแดง) คือ “function ลบทั้งหัวข้อ” และ “function เปลี่ยนชื่อ” ซึ่งอธิบายการทำงานดังนี้

  Function ลบทั้งหัวข้อ คือเป็นการลบเมนูที่ดังกล่าวออกจากระบบ หรือ ลบออกจากบ้านท่าน

หมายเหตุ : หากมีการลบแล้วจะไม่สามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ ดังนั้นส่วนนี้จะสำคัญ ควรระวังในการใช้งาน

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 11:07] ( IP A:27.145.143.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

เมื่อคลิ๊กที่ปุ่ม “ลบทั้งหัวข้อ” แล้วจะเกิดข้อหน้าต่างแสดงแจ้งเตือนว่า “ยืนยันการลบข้อมูลทั้งหมด” เมื่อท่านคลิ๊กที่ปุ่ม “OK” ระบบจะทำการลบหัวข้อเมนูนั้นๆ ดังรูป (10)


รูปที่ 10

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 11:08] ( IP A:27.145.143.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

   Function เปลี่ยนชื่อ สำหรับทำการเปลี่ยนชื่อเมนู เมื่อเจ้าบ้านต้องการเปลี่ยนชื่อเมนูใหม่ให้เจ้าบ้านคลิ๊กที่ปุ่ม “เปลี่ยนชื่อ” จากนั้นจะระบบจะทำการเปลี่ยนหน้าไปยังหน้าให้กรอกชื่อบ้านใหม่ ดังรูป (11)

รูปที่ 11

เมื่อเปลี่ยนรูปเรียบร้อยให้คลิ๊กที่ปุ่ม “เปลี่ยนชื่อ” ระบบจะทำการเปลี่ยนชื่อเมนู

หมายเหตุ “เมนูเวบบอร์ด และ เมนูตลาด” จะมีการทำงานเหมือนกัน ดังนั้นในส่วนการทำงานนี้จะทำงานเหมือนตัวอย่าง เมนูเวบบอร์ด

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 11:10] ( IP A:110.164.238.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

อธิบายวิธีการใช้งานเพิ่มเติม 2 เมนู คือ เมนูเนื้อหา และ เมนูอัลบั้ม ดังนี้

เมนูเนื้อหา จะมี Function หลักอยู่ 3 Function คือ

  ใส่เนื้อหา” คือส่วนของการใส่เนื้อหาวิธิการใช้งานมี 3 ส่วน (ดังรูป 12) อธิบายดังนี้

รูปที่ 12

      ส่วนที่ 1 ส่วนของหัวเรื่อง หรือ หัวข้อของเนื้อหาที่เจ้าบ้านต้องการใส่ เช่น “ อธิบายการใช้งาน “ เป็นต้น

      ส่วนที่ 2 คือส่วนของการใส่รายละเอียด เนื้อหาที่เจ้าบ้านต้องการ ซึ่งในส่วนนี้จะประกอบไปด้วย 3 ย่อหน้า เจ้าบ้านสามารถใส่รายละเอียด เนื้อหาใน 3 ส่วนนี้โดยไม่ได้จำกัดตัวอักษรหรือ เนื้อหาในการใส่ เมื่อเจ้าบ้านใส่เนื้อหาเรียบร้อยแล้วให้ท่านคลิ๊กที่ปุ่ม “บันทึกข้อความ”

      ส่วนที่ 3 คือส่วนของการใส่รูป ซึ่งส่วนนี้สามารถจัดรูปให้อยู่ ด้านบน ด้านล่าง ด้านซ้าย หรือ ด้านขวา แต่ในส่วนนี้จะอิงกับการใส่เนื้อหา คือถ้าเจ้าบ้านใส่เนื้อหาที่ย่อหน้าที่ 1 ให้ท่านเลือกภาพประกอบที่ 1 เมื่อเจ้าบ้านเลือกรูปเรียบร้อยแล้ว ให้คลิ๊กที่ปุ่ม “บันทึกรูปภาพที่ 1” และเมื่อเจ้าบ้านต้องการลบรูปทีใส่ หรือ ต้องการใส่รูปใหม่ ให้ท่านคลิ๊กที่ปุ่ม “ลบรูป” ที่อยู่ด้านล่างของส่วนใส่รูป และทำการใส่รูปภาพใหม่อีกครั้ง หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้

  “ลบทั้งหัวข้อ” คือเป็นการลบเมนูที่ดังกล่าวออกจากระบบ หรือ ลบออกจากบ้านท่าน (ดังรูปที่ 10)หมายเหตุ : หากมีการลบแล้วจะไม่สามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ ดังนั้นส่วนนี้จะสำคัญ ควรระวังในการใช้งาน

เมื่อคลิ๊กที่ปุ่ม “ลบทั้งหัวข้อ” แล้วจะเกิดข้อหน้าต่างแสดงแจ้งเตือนว่า “ยืนยันการลบข้อมูลทั้งหมด” เมื่อท่านคลิ๊กที่ปุ่ม “OK” ระบบจะทำการลบหัวข้อเมนูนั้นๆ ดังรูป (10)

  “เปลี่ยนชื่อ” สำหรับทำการเปลี่ยนชื่อเมนู เมื่อเจ้าบ้านต้องการเปลี่ยนชื่อเมนูใหม่ให้เจ้าบ้านคลิ๊กที่ปุ่ม “เปลี่ยนชื่อ” จากนั้นจะระบบจะทำการเปลี่ยนหน้าไปยังหน้าให้กรอกชื่อบ้านใหม่ ดังรูป (11) เมื่อเปลี่ยนรูปเรียบร้อยให้คลิ๊กที่ปุ่ม “เปลี่ยนชื่อ” ระบบจะทำการเปลี่ยนชื่อเมนู

 

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 11:14] ( IP A:110.164.238.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

เมนูอัลบั้ม จะมี Function การใส่งานอยู่ 3 ส่วน คือ

 “ใส่รูปภาพ” คือ ส่วนที่ให้เจ้าบ้านใส่รูป พร้อมตั้งชื่อรูป และ อธิบายเนื้อหาในรูป อธิบายการใช้งานดังรูป (13) ดังนี้ 

รูปที่ 13

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 11:15] ( IP A:110.164.238.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

   Functionแทรกรูป” ให้เจ้าบ้านคลิ๊กที่ปุ่ม แทรกรูป จากนั้นจะแสดงหน้าต่างเพื่อให้เจ้าบ้านทำการใส่รูป ชื่อรูป พร้อมเนื้อหาอธิบายรูป (ดังรูปที่ 14) 

รูปที่ 14

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 11:16] ( IP A:110.164.238.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

ซึ่งรูปที่สามารถใส่ได้จะมีขนาดไม่เกิน 50 KB เมื่อการใส่รูปพร้อมเนื้อหาเรียบร้อยแล้วให้คลิ๊กที่ปุ่ม “ส่งรูป” จากนั้นระบบจะทำการจัดการรูปภาพ ดังรูป (15)

รูปที่ 15

 

*** หากต้องการสอบถามการใช้งาน หรือมีข้อสงสัย ท่านสามารถติดต่อสอบถามมาได้ที่ T.0-2357-1957 (ติดต่อ Pantown) หรืออีเมลมาที่ pantown@pantip.com ***

โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 58 11:24] ( IP A:27.145.143.40 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน