ครูของผม สอนเคล็ดวิธีจำตำแหน่งวางนิ้ว ของคีย์ต่างๆ สำหรับนักไวโอลิน
   สายๆวันอาทิตย์วันหนึ่ง สมัยที่อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 42 ในซอยจุฬา 11 ขณะที่นั่งเพลิน อยู่กับการเขียนผัง ตำแหน่งวางนิ้วสำหรับดูว่า ถ้าเป็นเพลง 1 ช้าพ ต้องวางนิ้วอย่างไร ขยับนิ้วไหน ไปชิดกับนิ้วไหน นิ้วที่สำคัญคือนิ้วกลาง บางทีก็ต้องขยับไปชิดกับนิ้วนาง บางทีก็ต้องขยับไปชิดกับนิ้วชี้ ถ้าขยับนิ้วผิด แน่นอนสีออกมาแล้ว เสียงเพี้ยน ผู้เขียน เขียนเป็นแผ่นๆแล้วทาแป้งเปียกไปติดเรียงแถวไว้ที่ฝาบ้าน มีตั้งแต่ เพลง 1 ช้าพ – 2 ช้าพ – 3 ช้าพ – 4 ช้าพ และเพลง 1 แฟล็ต – 2 แฟล็ต – 3 แฟล็ต – 4 แฟล็ต แหมตอนนั้นเล่นไวโอลินก็หลายปีดีดักแล้ว แต่เสกลเหล่านี้ ก็ยังจำไม่ได้เสียที พอจะเล่นเพลง 4 แฟล็ตที ก็ต้องวิ่งไปดูฉลากที่ปิดแป้งเปียกแปะไว้ที่ข้างฝาเสียก่อนทุกทีไป กำลังเขียนเพลินๆ น้าไหล หรือครูไสล ไกรเลิศ เดินมาข้างหลังถามว่า กำลังทำอะไร ? ผู้เขียนก็เล่าให้ฟัง

น้าไหลฟังแล้วก็หัวเราะ พูดว่า “เฮ้ยภาส...เอายังงี้ดีกว่า นายวิ่งไปซื้อบุหรีมาขึ้นครูสักซอง วันนี้สตุ้งสตังค์ก็ไม่ค่อยมี นายไปซื้อบุหรี่มาให้ฉันสูบก่อน แล้วจะสอนเคล็ดวิธีจำให้ ใช้เวลาสอนให้เพียงแค่ไม่ถึง 10 นาที ง่ายมาก..พอจำได้แล้วไม่มีวันลืม และไล่เสียงได้หมดทุก position ไม่ว่าเป็น position 1 หรือ position 3 หรือ position 5 หรือ position ไหนๆก็ได้

ฮ้า...ผุ้เขียนอุทาน...สอน 10 นาทีจำได้หมด และจำตำแหน่งนิ้วได้ทุก position ด้วย....เป็นไปได้ยังไง ? ผู้เขียนดีใจจนเนื้อเต้น...บอกน้าไหลว่า น้าคอยแป๊บหนึ่ง ผมจะวิ่งไปปากซอยไปซื้อบุหรี่ และจะซื้อมายกครูทีเดียว สองซอง เพื่อแลกกับวิชา ตำแหน่งนิ้ว สำหรับสีไวโอลินในคีย์ต่างๆ
โดย: ลุงโอภาส [19 พ.ค. 48 5:05] ( IP A:61.19.180.174 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ลุงโอภาส [19 พ.ค. 48 5:08] ( IP A:61.19.180.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หลังจากสูบบุหรี่ หมดมวน น้าไหลหยิบไวโอลินจากผู้เขียน ขึ้นสี....

“เอาเพลง 1 ช้าพก่อน”...น้าไหลอรัมภบท... ง่ายๆ... ให้สีสายเปล่า สาย 4 หรือสาย G ให้ยึดเสียงสายเปล่าเป็นการเริ่มต้นบันไดเสียง คือ “โด” จากนั้นก็ไล่เสียง ด้วยนิ้วชี้ – นิ้วกลาง –นิ้วนาง ให้เสียงที่เปล่งออกมา เป็น โด – เร – มี – ฟา – ซอล –ลา – ซี – โด และไล่ต่อไปเรื่อยๆจนครบทั้งสี่สาย แล้วไล่ขึ้นไล่ลงจนจำตำแหน่ง หรือ Scale นิ้วได้ทั้งหมด หรือจะไล่นิ้วลงไป position 3 หรือไล่เสียงต่อไปยัง position 5 ก็ยังได้

เพลง 2 ช้าพก็ให้ปฏิบัติเช่นเดียวกัน โดยให้สีสายเปล่าสาย 3 หรือสาย D ยึดเสียงสายเปล่า เป็นต้นบันไดเสียง แล้วไล่ “โด – เร – มี –ฟา –ซอล” ขึ้นลงให้ครบทุกสาย ก็จะได้ตำแหน่งนิ้วของเพลง 2 ช้าพ

เพลง 3 ช้าพก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน โดยเริ่มต้นไล่เสียง “โด” ที่สายเปล่าของสาย 2 หรือสาย A

และเพลงสี่ช้าพ ก็อีกน่ะแหละ ให้เริ่มต้นไล่เสียง โด – เร – มี – ฟา – ซอลที่ สาย 1 หรือสาย E เรียงตามลำดับขึ้นไป แล้วสีไล่เสียงขึ้นลงให้ครบทั้ง 4 สาย และครบทุก position ที่ต้องการ
โดย: ลุงโอภาส [19 พ.ค. 48 5:11] ( IP A:61.19.180.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: ลุงโอภาส [19 พ.ค. 48 5:13] ( IP A:61.19.180.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คราวนี้ไปดูเพลงทางแฟลต ( b) บ้าง ให้ไล่เสียงกลับทางกับเพลงทางช้าพ (#) ที่พูดมาแล้วข้างบน

เพลง 1 แฟล็ต ให้กดนิ้ว “1” หรือนิ้วชี้ลงที่โคนของ fingure board ตรงตำแหน่งที่ครูให้สีโน้ตตัว “ฟา”หรือ F บนสาย “1” (สาย E) เมื่อเข้าเรียนไวโอลินวันแรกนั่นแหละ.... เอาตำแหน่ง “ฟา” เป็นต้นบันไดเสียง แล้วเปล่งเสียง “ฟา” เป็นเสียง “โด” แล้วไล่เสียง เร – มี –ฟา...แล้วไล่เสียงกลับไปยังสาย 2 – 3 – 4 ตามลำดับด้วยวิธีเดิม จนกระทั่งจำตำแหน่งนิ้วได้

เพลง 2 แฟล็ด ใช้วิธีเดียวกัน โดยกดนิ้ว “1” ลงที่สาย 2 (สาย A) ตรงตำแหน่งเดียวกับที่ทำบนสาย “1” เมื่อตะกี้นี้ แล้วไล่เสียง โด – เร – มี – ฟา – ซอล.....ขึ้นลงให้ครบทั้ง 4 สายแล้วจำตำแหน่งนิ้วไว้

เพลง 3 แฟล็ต และเพลง 4 แฟล็ต ก็ให้ปฏิบัติเช่นเดียวกัน โดยไปไล่เสียง โด – เร – มี – ฟา –ซอล ที่สาย 3 (สาย D) และ สาย 4 (สาย G ) ตามลำดับ

ดังนั้น เมื่อจะสีเพลงอะไร ให้เหลือบดูที่หัวกุญแจเสียก่อนว่า เป็นเพลงกี่ช้าพ หรือ กี่แฟล็ต จากนั้นก็ให้ทำการไล่นิ้ว เพื่อหาตำแหน่งนิ้วของ แต่ละคีย์ และ แต่ละ position แล้วจึงเริ่มสีเพลง เมื่อทำทุกบ่อยเข้า ไม่ช้าไม่นาน ก็จะจำได้หมด ถ้าลืมก็กลับมาไล่เสียงทบทวนใหม่ รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยให้สีโน้ตแม่น....เสียงไม่เพี้ยน....น้าไหลตบท้าย แล้วควักบุหรี่ขึ้นมาสูบอีกมวน

ศิษย์ขอคารวะครูไสล ไกรเลิศ ขอให้เป็นสุขเป็นสุขเถิด ไปทำสังฆทานคราวหน้า ศิษย์จะถวายบุหรี่ไปให้อีก ของเก่าคงหมดแล้ว
โดย: ลุงโอภาส [19 พ.ค. 48 5:15] ( IP A:61.19.180.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณลุงโอภาสครับ ถ้าเป็นสาย 4 ทางชาร์ปนี่เราก็ไล่จากเสียงต่ำไปหาเสียงสูง ใช่ไหมครับ แล้วสาย 1 ทางชาร์ปเหมือนกันเรา เราไล่จากสูงไปสูงๆ นี่เสียงมันจะได้น้อยใช่ไหมครับ ผมนึกไม่ออกนะครับถ้าคุณลุงไม่ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ถ้าเป็นแบบว่าคุณลุงมาร์คจุดทั่วคอในแต่ละคีย์ทั้งทางชาร์ปทางแฟลตให้ดูได้ไหมครับ ขอบพระคุณครับ
โดย: มึนตึ๊บ [28 พ.ค. 48 7:19] ( IP A:61.19.31.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   โอยตายแล้ว...ลุงพยายามบรรจงเขียนให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว สมาชิกที่อ่านแล้ว "มึนตี้บ" ....เอาตามตัวอย่างที่คุณถามก็แล้วกัน สาย 4 ทางช้าพคือ เพลงคีย์ 1 ช้าพ (#) เริ่มหาตำแหน่งนิ้ว ด้วยการสีสาย 4 เปล่าๆ.....เสียงที่เปล่งออกมาเป็นต้นบันใดเสียง ให้เปล่งเสียงของเราตามว่า โด ๆๆๆๆๆๆๆๆ แล้วกดนิ้ว 1 ลงไปบนสายสี่ให้ได้เสียงเป็น เรๆๆๆๆๆๆกดนิ้ว 2 ลงไปให้เสียงที่เปล่งออกมาดังเป็น มีๆๆๆๆๆๆ แล้วต่อไปสีที่สาย 3 สายเปล่าให้ได้เสียงเป็น ฟาๆๆๆๆ แล้วไล่ต่อๆขึ้นไปเป็น ซอลๆๆๆ ลาๆๆๆๆๆๆๆ ซีๆๆๆๆๆ โดๆๆๆ จนครบทุกสาย แล้วไล่เสียงกลับไปกลับมาจนครบทุกสาย ตำแหน่งนิ้วที่ได้....
สายสี่ นิ้วกลางชิดนิ้วนาง
สายสาม นิ้วกลางชิดนิ้วนาง
สายสอง นิ้วกลางชิดนิ้วชี้
สายหนึ่ง นิ้วกลางชิดนิ้วชี้

ลองอ่านซ้ำแล้วทำดูไหม่อีกจนกระทั่งจำได้ คีย์อื่นๆทั้งทางช้าพ และทางแฟล็ต ให้ใช้วิธีเดียวกัน ครับ

เข้าใจหรือยัง ถ้ายัง...ถามมา ลุงจะบรรจงตอบให้คุณเข้าใจจนได้ละน่า

เวลาฝึกไล่นิ้ว ให้ท่องไว้ในใจว่า "ผมจะเดินตามหลังอาจารย์สุวรรณ จนเดินตามทัน" ท่องซ้ำๆ ไม่เท่าไหร่ก็คล่อง และจำได้หมด เชื่อลุงซี
โดย: ลุงโอภาส [29 พ.ค. 48 4:50] ( IP A:203.147.28.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อ้อ...ถ้ายังไม่ชัด..เอาตามที่คุณถามมา สายหนึ่งทางช้าพคือเพลงคีย์ 4 ช้าพ คุณสีสาย 4 สายเปล่า แล้วเปล่งเสียงของเราว่า โดๆๆๆๆ กดนิ้ว1 ลงไป ให้เสียงที่เปล่งออกมาดัง เรๆๆๆๆ กดนิ้ว 2 ลงไปให้เสียงที่เปล่งออกมาดัง มีๆๆๆ..กดนิ้ว 3 ลงไปให้ได้เสียง..ฟาๆๆๆ และจะซ้อมฝึกนิ้ว 4 นิ้วก้อยต่อก็ได้ให้เสียงดัง ซอลๆๆๆ ทีนี้ก็ไล่เสียงลง จากซอลๆๆๆ ไล่กลับไป ฟาๆๆๆ มีๆๆ ๆเรๆๆๆ โดๆๆๆ ชีๆๆๆ ลา - ซอล - ฟา - มี - เร - โด - ลงไปเรื่อยๆ จากสายสี่ ไปหาสายสาม ไปหาสายสอง ไปหาสาย หนึ่ง คุณก็จะได้ตำแหน่งนิ้วของเพลง 4 ช๊าพครบทั้ง สี่สาย

เป็นยังไง เห็นหรือยังว่าตอนนี้ อาจารย์สุวรรณที่เห็นอยู่ไกลลิบๆโน้น เริ่มใกล้เขามาแล้ว ตามไม่ทันวันนี้ ไม่ต้องท้อ อายุเท่าลุง 73 คงต้องเฉียดเข้าไปใกล้เต็มทีแล้ว...
โดย: ลุงโอภาส [29 พ.ค. 48 5:11] ( IP A:203.147.28.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   
โดย: ลุงโอภาส [29 พ.ค. 48 5:13] ( IP A:203.147.28.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   งง
แล้วอย่างนี้ไม่สับสนโน๊ตหรอค่ะ แล้วมันจะช่วยฝึกได้ยังไง แล้วอย่างนี้จารู้ได้ไงว่าวางนิ้วถูก ไล่โน๊ตอย่างนี้จารู้ตำแหน่งชาปได้ไง ในเมื่อมันไม่ใช่โน๊ตตรงตามสายจริงๆ
โดย: 1234567 [6 มี.ค. 50 22:06] ( IP A:125.24.21.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณสำหรับข้อเขียนดี ๆ อย่างนี้ เป็นประโยชน์กับคนเริ่มเข้ามาหัดเล่นไวโอลินครับ

ผมเล่นมาประมาณ หนึ่งปี ก็พอเป็นเพลงบ้างครับ แต่ยังไม่ดีเลย ค่อนข้างว้าเหว่กับการฝึกไวโอลิน แต่ไม่ท้อถอยหรอก เข้ามาอ่านเว็บนี้ และ ข้อเขียนดี ๆ ก็ได้ความรู้ครับ
โดย: charnrak@gmail.com [17 พ.ย. 50 13:41] ( IP A:202.8.84.142 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน