Tap Tone คืออะไร และมีความสำคัญประการใด
    การที่เราจะหาไวโอลินดีๆสักตัวหนึ่งมาเป็นคู่ใจนั้นเป็นสิ่งที่ยากสักหน่อยยิ่งเป็นนักไวโอลินระดับอาชีพแล้วยิ่งสำคัญมาก เรามาเข้าเรื่องตามหัวข้อนะครับ :-
ปัจจุบันเราจะเห็นมีผู้ตั้งตนเองขึ้นมาเป็นช่างทำไวโอลินเป็นจำนวนไม่น้อยเลย ทั้งต่างประเทศและในประเทศ สืบเนื่องจากมีผู้นิยมในเครื่องดนตรีที่มีชื่อว่า Violin มากขึ้นและมีปริมาณที่มากขึ้นอย่างผิดหูผิดตาเลยทีเดียว โดยเฉพาะราคาไวโอลินที่จัดอยู่ในระดับดีหน่อยก็ระดับหมื่นขึ้นไป ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดช่างทำไวโอลินขึ้นมาเป็นจำนวนมากซึ่งมีทั้งช่างที่มีความรู้จริงและไม่จริงอยู่ในกลุ่มด้วย โดยมากจะผันตัวมาจากช่างทำเฟอร์นิจเจอร์ระดับสูง ซึ่งบรรดาช่างเหล่านี้เมื่อได้เห็นตัวไวโอลินกับราคาแล้วยิ้มรับทันที ประจวบกับสถานการทางเศษรฐกิจที่ย่ำแย่
โดย: อ.สุวรรณ [18 พ.ค. 53 9:18] ( IP A:210.203.179.87 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    จากรูปลักษณ์ภายนอกนั้นดูแล้วไม่ยากเลยที่จะทำไวโอลินขึ้นมาสักตัว แถมทำออกมาแล้วแลดูสวยเป็นอย่างยิ่ง หากเมื่อนำมาเล่นดูแล้วใน Position สูงเสียจะเพี้ยนตลอดจนการเล่น Harmonic จะเสียงบอด เมื่อได้พูดคุยกับช่างทำไวโอลินบางคนแล้วจึงได้พบกับสาเหตุ สาเหตุที่ว่าคือการที่ช่างทำไวโอลินมิได้มีการ Tap Tone แผ่นไม้ก่อนที่จะนำไม้ดังกล่าวมาประกอบขึ้นมาเป็นตัวไวโอลิน จริงอยู่ที่ช่างบางคนกล่าวว่าได้นำแบบของไวโอลินมาเป็นแบบทำ ซึ่งก็ถือได้ว่าดีอยู่ระดับหนึ่ง แต่หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นก็เปรียบเสมือนกับการทำตัวเตรื่องดนตรีไทยของเราที่เรียกว่าระนาด หากได้นำต้นแบบของตัวระนาดที่มีความสมบูรณืที่สุดมาเป็นแม่แบบแล้วทำระนาดตัวใหม่ขึ้นมาโดยให้มีขนาดของลูกระนาดให้มีอัตราส่วนเท่ากันทุกประการทั้งความกว้าง ความยาวตลอดจนความหนาแล้วขึ้นรางประกอบเป็นตัวให้เรียบร้อยดูสวยงามดังต้นแบบหรืออาจจะสวยกว่าต้นแบบด้วยซ้ำ แต่เมื่อนำมาเล่นผู้ที่เล่นจะต้องพบกับปัญหาที่ระดับเสียงไม่ถูกต้องอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปรับแต่งเสียงให้ถูต้องเสียก่อนที่จะขึ้นราง ซึ่งเปรียบได้กับการทำ Tap Tone ของไวโอลินซึ่งมีความละเอียดลึกซึ้งกว่า นับจากสมัยยุคโบราญในแต่ละตระกูลที่ทำไวโอลินเขาจะมีวิธีการ Tap Tone ที่แตกต่างกันรวมไปจนกระทั่งถึงสีที่นำมาใช้กับไวโอลิน ซึ่งถือเป็นสูตรลับของแต่ละตระกูลเลยทีเดียว
โดย: อ.สุวรรณ [20 พ.ค. 53 23:39] ( IP A:202.149.25.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    จะเห็นได้ว่า Violin บางตัวที่เป็น Violin hand made จริงที่นำมาเล่น เราจะมีความรู้สึกว่าเล่นง่าย เสียงดี ให้การตอบสนองทีดี โดยเฉพาะการเล่นแบบ Harmonic จะออกมาช้ดเจนเสียงใสดั่งแก้วกังวาล Violin เหล่านี้ราคาจะออกมาทางสูงเนื่องจากผ่านการ Tap tone มาอย่างเอาใจใส่อย่างแท้จริงของช่างทำไวโอลิน ในโลกปัจจุบันทางวิทยาศาสตร์ได้มีการพัฒนาขึ้นมามาก ช่างทำไวโอลินบางท่านได้อาศัยการนำเอาเครื่องไม้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์เหล่านี้เข้ามาช่วย จึงทำให้ไวโอลินของบรรดาช่างเหล่านี้ได้รับความนิยมรวมไปจนถึงราคาที่ออกมาทางด้านสูงอีกด้วย
โดย: อ.สุวรรณ [22 พ.ค. 53 6:27] ( IP A:110.49.205.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากครับ
โดย: ชนวน [25 พ.ค. 53 14:22] ( IP A:118.173.37.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เป็นความรู้ที่น่าสนใจมากครับ
โดย: เก่ง [26 พ.ค. 53] ( IP A:124.122.136.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เคยเห็นการเคาะไล่ในการทำไม้แผ่นหลังไวโอลิน เสียงที่ดี ไม่ดี คงมาจากความชำนาญของช่าง ความหนาบางของแผ่นไม้คงมีผล แต่tap tone น่าจะสำคัญมาก เพราะความหนาแน่นของไม้แต่ละแผ่นคงไม่เท่ากัน
ปล.เป็นบทความที่ดีมากครับ อยากให้ท่านอาจารย์มาเขียนบ่อยๆ ได้ความรู้มากครับ
โดย: oak [28 พ.ค. 53 6:01] ( IP A:58.9.234.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ มากเลยครับอ.สุวรรณ ^^
โดย: negikung21 [15 ก.ค. 53 20:07] ( IP A:222.123.76.69 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน