เรียนถามคุณ Bow Boy
   ไวโอลินยุโรปที่บอกว่าเสียงดีๆ เรามีวิธีสังเกต (ฟัง)อย่างไรครับ เช่น ใช้วัสดุที่มีคุณภาพ ฝีมือช่างปราณีต set up ถูกต้อง เสียงเวลาเล่นสายเปล่าหรือเวลาเล่นใน position สูงๆควรจะเป็นอย่างไร ทดสอบโดยผู้อื่นแล้วเราฟังดูในระยะใกล้-ไกลต้องได้ยินระยะห่างสักเท่าไร(well
projection) คุณภาพของน้ำเสียง น้ำเสียงกลม มีมวลเสียง การก้องเสียง(echo) การตอบสนองต่อการเล่น well balance ขอคำอธิบายหน่อยครับ แล้วการนำไวโอลินไป set upใน กทม.มีผู้ชำนาญการอยู่ที่ใดบ้าง ขอบคุณมากๆครับ
โดย: xxi [15 พ.ค. 48 6:03] ( IP A:203.151.140.120 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คำถามตอบลำบากจัง เพราะ
1. เสียงไวโอลินมันค่อนข้าง subjective แล้วแต่คนชอบ ถ้าเล่นสาย G, 5th position เสียงยังคงคมชัดเจน ไม่แกรก กราก ก็น่าจะดีกว่า (ส่วนตัวผมเลือกแบบนี้ครับ ถ้าสายนี้ดีสายอื่นมันพอปรับได้) ผมตอบชัด ๆ ให้เห็นภาพลำบากครับ ต้องได้ฟัง ให้คนเก่ง ๆ ได้ลองด้วย
2. คุณภาพการทำ และการ set up ต้องเห็น ต้องสัมผัส ถึงจะตอบได้
3. เรื่องการตอบสนองต้องให้คนเล่นเก่งได้ลองไวโอลินด้วยครับ
4. projection ก็มีต่าง ๆ กันครับ แบบ very very good ก็ห่างที่สุดก็เก้าอี้แถวสุดท้ายใน concert hall นั่นละครับ แต่ลักษณะการเล่นเป็นแบบไหนละครับ นั่งวงใหญ่ เล่นโซโลเดี่ยว หรือ วงแชมเบอร์ หรือ เอาแค่เล่นที่บ้านคนเดียวให้สมาชิกในครอบครัวฟัง แล้วแต่ชอบอีกนั่นแหละ need มันต่างกัน
5. Set up ก็มีหลายแห่งครับ เช่นที่ไวโอลิน ช๊อป สวนลุมไนท์ฯ และ ร้านแฟรงค์ ร้านสุ่ย และ อีกหลาย ๆ แห่ง ต้องลองโทรไปสอบถามร้านต่าง ๆ ดูเองนะครับ คำว่า set up มันกว้างครอบคลุมหลายเรื่องจัง (ใครมีประสพการณ์ ไปทำที่ร้านไหนมาบ้างมาช่วยเล่าสู่กันฟังด้วยสิครับว่าเป็นไงบ้าง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ฯลฯ)

หากมีโอกาสลองหิ้วไวโอลินมาที่ชมรมคนรักไวโอลินซิครับ จะได้คำตอบชัดเจนขึ้น
โดย: BB [16 พ.ค. 48 19:21] ( IP A:202.183.135.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    เข้ามาช่วยเสริม จำขี้ปากเค้ามาอีกทีครับ
1. เสียงอย่างที่คุณ BB ว่าแหละครับ เวลาใช้นิ้วกดตำแหน่งเสียงจะออกมาชัดเลยว่าเรากดถูกตำแหน่งหรือเปล่า ไวโอลินชั้นดีมันจะคล้ายกับตะโกนบอกเลยว่า "นี่ กดผิดตำแหน่งนะว้อย..." แล้วเสียงที่เปล่งออกมาจะแสดง บุคคลิกของตังไวโอลิน เสียงออกแนวหวานไม่เสียดแทงรูหูอันนี้ระดับหัวแถวเชียวครับ การไล่สเกลเสียงจะบอกชัดเจนมากกว่าการสีเป็นเพลงครับ
2. ความประณีต และการเลือกเนื้อไม้เป็นสิ่งที่ต้องใช้ประสบการณ์เป็นตัวช่วยครับ จะเห็นชัดก็ต่อเมื่อคุณมีโอกาสเอามาเปรียบเทียบกันครับ ถ้าคุณเคยจับ Stad หรือพวกรองลงมาอย่าง Rocca ไปเทียบกับไวโอลินทั่งไปคุณจะเห็นชัดเจนทีเดียว
3. การตอบสนองก็อย่างข้อที่ 1 จะเหมือนคุณขับรถกระบะทั่วไปกับการขับเมอร์ซีเดส การควบคุมโทนเสียงจะทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้ความพยายามซึ่งอันนี้ต้องขึ้นอยู่กับเทคนิดที่คุณมีอยู่ ถ้าเทคนิดการเล่นคุณยังพื้นๆอยู่ก็อาจจะยากที่จะรู้สึกถึงความแตกต่าง
4. ตามที่คุณ BB ว่าครับ ถ้าคุณนั่งอยู่ที่เก้าตัวสุดท้ายแล้วยังได้ยินโน้ตแต่ละตัวชัดเจน นั่นหมายความว่าคนเล่นและไวโอลินชั้นเยี่ยมแน่นอนครับ
5. อันนี้ไม่ทราบครับ ถ้าเอาใกล้ปกติผมไปเช็คที่ คุณ Yamamoto ที่Hongkong หรือไม่ก็เพือนเค้าที่ Singapore ถ้าซีเรียสมากก็ Tokyo Music Plaza ในบ้านเราคงมีหลายท่านแต่ผมยังไม่เคยลองครับ
โดย: Mr.P [17 พ.ค. 48 17:09] ( IP A:203.145.26.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณ Mr. P หลาย ๆ ครับที่มาช่วย และหวังว่าต่อ ๆ ไปขอให้ท่านกรุณาช่วยเสริม/แก้ไข เมื่อผมเกิดตอบผิดตอบพลาด ตกหล่นหรือตอบยังไม่ชัดเจนก็ขอให้มาช่วยกันด้วย เพื่อประโยชน์ของคนรักไวโอลินครับ โดยเฉพาะกับนักเรียนระดับกลางและสูง
ผมชอบข้อ 1 จริง ๆ อยากให้นักเรียนวัยรุ่นทั้งหลายได้อ่านจะได้เข้าใจกันเสียทีว่าไวโอลินชั้นดีน่ะบางครั้งมันยังไม่เหมาะกับฝีมือเราดอกน้องเอ๋ย เพราะมันไม่ได้ช่วยปิดบังข้อบกพร่องของคนเล่นเลย มันยิ่งจะทำให้ชัดเจนขึ้นเพราะการตอบสนองของมันไวเหลือเกิน เล่นไม่เก่งเอาไปเล่นโชว์ไม่ได้เชียว..อาจอายเขาแย่ แต่ถ้าน้อง ๆ ที่มีคุณพ่อ คุณแม่ที่มีอัตภาพใหญ่และเป็นนักเรียนไวโอลินในระดับกลางและสูง จะมีของดีไว้ใช้ก็ไม่เสียหาย เพราะมันจะเตือนเราชัด ๆ ทุกครั้งที่หยิบมาซ้อมว่า นี่เราน่ะ!...ซ้อมมาก ๆ ขยันหน่อย พลาดแล้วพลาดอีก เพี้ยนตลอดศก มันจะช่วยให้เราพัฒนาการเล่นได้เร็ว
โดย: BB [17 พ.ค. 48 20:39] ( IP A:202.183.170.18 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน