ดนตรียุคต่างๆ
   ขอเรียนถามว่า ถ้าเราต้องการทราบว่านักแต่งเพลง อย่าง เพลงของ บาค ของบีโทเฟ่น แล่นท่านอื่นๆ มีแนวดนตรีของแต่ละคนอย่างไร เพลงของเขาต้องเล่นอย่างไร และความหมายอารมณ์ ของเพลงแต่ละเพลง เป็นอย่างไรในการสีไวโอลิน

จะไปศึกษาหาอ่าน ได้ที่ไหนคะ ที่เป็นภาษาไทยน่ะค่ะ
โดย: น้ำ [24 ม.ค. 49 11:15] ( IP A:61.19.222.33 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เป็นคำถามที่น่าสนใจแต่ค่อนข้างกว้างมาก ขอตอบรวมๆโดยย่อๆดังนี้ :- ในดนตรีของแต่ละยุคแต่ละสมัยจะมีความแตกต่างกันยิ่งเป็นดนตรีที่ข้ามยุคอย่างยุคของ Baroque เมื่อเปรียบเทียบกับยุค Mordern จะเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน หากเป็นดนตรีในยุคที่คาบเกี่ยวกันอาจจะแยกแยะออกค่อนข้างยากลำบาก อย่างดนตรีในยุค Classic คาบเกี่ยวถึงยุคของ Romantic จะแยกลำบากจนได้มีการนำไปทำเป็นข้อสอบเพื่อทดสอบความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง ที่อธิบายมานี้เป็นดนตรีต่างยุคและต่างสมัย ส่วนในดนตรีที่เป็นยุคเดียวกันอย่าง J.S. Bach, Vivaldi, Handel ซึ่งอยู่ในยุคเดียวกันก็ยังมี Style ของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไปอีก จะให้ลึกซึ้งถึงขั้นเลยจริงๆจะมีกลุ่มนักดนตรีที่ศึกษาเจาะลึกและวิเคราะห์ค้นคว้าและเล่นเฉพาะดนตรีของบทประพันธ์ของนักดนตรีของคนนั้นๆเท่านั้น จนเรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญสำหรับ Bach หรือ Vivaldi เป็นต้น
การจะเล่นดนตรีในขั้นสูงให้ได้ถึงอารมณ์ของบทเพลงแต่ละเพลงจึงจำเป็นต้องรู้บ้างถึงประวัติความเป็นมาของบทเพลงนั้นๆตลอดจนวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของนักประพันธ์ท่านนั้นๆในอดีต อย่าง Beethoven ซึ่งมีประวัติทีขาดความอบอุ่นจากครอบครัว ความเร้นแค้นของชีวิตความเป็นอยู่ตลอดจนถึงหูที่พิการ ทำให้ Beethoven มีความกดดันในชีวิตเป็นอย่างมากจนกลายเป็นคนที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวกระทั่งเรียกว่าร้าย ดังนั้นดนตรีที่ Beethoven ประพันธ์ออกมาจะเต็มเปี่ยมไปด้วยความลึกซึ้งความผิดหวัง หลากหลายอารมณ์ที่หลั่งไหลออกมาในยามที่เขาบรรยายออกมาเป็นตัวโน๊ตให้กับโลกดนตรีจนถึงทุกวันนี้อย่างไม่เสื่อมคลายครับ
โดย: อ.สุวรรณ [24 ม.ค. 49 22:12] ( IP A:210.203.180.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อยากได้ประวัติดนตรีในยุคต่างๆและภาพด้วยคับ
โดย: [] [28 พ.ค. 50 23:39] ( IP A:203.113.51.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อยากได้ประวัติของดนตรียุคโรแมนติกและประวัติของนักดนตรีในยุคนี้ด้วยคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: www.philaiwan_aom@hotmail.com [30 มิ.ย. 50 13:13] ( IP A:203.158.118.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อยาก รู้ ความหมาย ของ art song
(ยุคโรแมนติค)

โดย: potae [24 ก.ค. 51 10:16] ( IP A:202.29.14.241 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน