|
| |
ทำบุญแบบอินเทรนด์ กับสายรัดข้อมือหลากสี ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต
เชยแน่ๆ ถ้าเดี๋ยวนี้ยังไม่รู้จัก หรือไม่เคยเห็น สายรัดข้อมือ หรือ wristband หลากสีสัน ที่นับว่าเป็นแฟชั่นที่กำลังมาแรงสุดๆ ในขณะนี้
ความฮิตของสายรัดข้อมือ หรือ wristband ที่เริ่มบูมมาได้สักพักใหญ่ๆ นี้ เริ่มระบาดมาจากนักฟุตบอลระดับซุปเปอร์สตาร์ที่นิยมใส่ลงสนาม และไม่นาน ความฮิตก็ระบาดมาถึงไทย ที่มีศิลปิน นักร้อง นักแสดงที่นิยมใส่กันอย่างกว้างขวาง สายรัดข้อมือสีต่างๆ ขายดียิ่งกว่าเทน้ำเทท่า จนเริ่มมีคนนำเข้ามาจากต่างประเทศเพื่อขายโดยเฉพาะ และยังมีพ่อค้าหัวใสหลายคนที่ทำของเลียนแบบออกมาวางขายกันแล้ว
ด้วยความที่สายรัดข้อมือเหล่านี้ มีที่มาจากต่างประเทศ ราคาจึงพุ่งสูงขึ้นตามความหายากของสายรัดข้อมือแต่ละสี ทั้งๆ ที่ราคาจริงในต่างประเทศนั้นถูกแสนถูก เช่น สายรัดข้อมือ LIVESTRONG สีเหลือง ราคาจริงอยู่ที่เส้นละ $1 หรือประมาณ 40 บาทเท่านั้น แต่ราคาซื้อขายในไทยจะสูงขึ้นอีก 3-4 เท่า คือประมาณ 150-250 บาท แต่ที่ฮิตสุดในตอนนี้เห็นจะเป็นสายรัดข้อมือสีขาว-ดำ คล้องกัน 2 เส้น ที่มีข้อความว่า STAND UP SPEAK UP ซึ่งราคาซื้อขายสูงถึง 1,200-2,000 บาท...เห็นราคาสูงอย่างนี้ แต่รู้ไหมว่ายังขายดีไม่มีเหลือ แถมหายากที่สุดอีกด้วย
สายรัดข้อมือนั้น แต่ดั้งเดิมที่มีแค่สีเหลือง จนตอนนี้มีมูลนิธิ และสโมสรต่างๆ ที่ผลิตสีต่างๆ ออกมาจนเรียกได้ว่า มีเกือบครบทุกสี แต่จุดมุ่งหมายส่วนใหญ่ไม่ต่างกัน นั่นคือ รายได้จากการจำหน่ายนำเข้ามูลนิธิต่างๆ ที่เป็นเจ้าของ ผู้ที่อุดหนุนสายรัดข้อมือของแท้ นอกจากจะได้ใส่กันเท่ๆ แล้วยังได้ร่วมทำบุญกับองค์กรต่างๆ ด้วย ซึ่งแต่ละสีก็จะมีข้อความแตกต่างกันไป ดังนี้
สีเหลือง LIVESTRONG Wristband ของแลนซ์ อาร์มสตรอง นักปั่นจักรยานที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งต่อมลูกหมากระยะที่ 3 จนสามารถกลับมาเป็นแชมป์ของการแข่งขัน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ และหลังจากนั้นเขาจัดตั้งมูลนิธิ แลนซ์ อาร์มสตรอง และเป็นต้นคิด และมีบริษัทไนกี้ เป็นผู้ร่วมผลิตสายรัดข้อมือสีเหลืองสดใส สลักข้อความ LIVESTRONG เพื่อหารายได้เข้าสมทบกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง และยังเป็นการให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกด้วย
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.wearyellow.com และhttps://www.laf.org
สีขาว-ดำ คล้องกัน 2 เส้น STAND UP SPEAK UP Wristband ต่อต้านการเหยียดสีผิว Stand up Speak up สายรัดข้อมือขายดีที่สุดในขณะนี้ โดยมีพรีเซ็นเตอร์หลักคือ เธียร์รี่ อองรี นักฟุตบอลชื่อดังแห่งสโมสรอาร์เซนอล มีความหมายคือเพื่อต่อต้านการเหยียดสีผิวในวงการฟุตบอล
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.nike.com/standupspeakup/index.jsp
สีน้ำเงิน No Compromise Wristband โดยมูลนิธิแอนดี้ ร็อดดิก เพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส และถูกทอดทิ้ง
สีฟ้า Anti-Bullying Wristband รณรงค์ต่อต้านความรุนแรง และการกดขี่ข่มเหง โดยสถานีวิทยุ BBC Radio one UK โดยมีข้อความบนสายรัดข้อมือว่า Beat bullying ผลิตจำนวนจำกัดแค่ 100,000 เส้น และขณะนี้ได้เลิกผลิตไปแล้ว
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.bbc.co.uk/radio1/onelife/fun/freebies.shtml
สีฟ้าน้ำทะเล มีข้อความสี่ภาษา คือ ภาษาอังกฤษ, ภาษาอินโดนีเซีย, ภาษาศรีลังกา และภาษาไทย ที่เขียนไว้ว่า รวมใจช่วยภัยจากสึนามิ รายได้สมทบกองทุน TsunamiAID เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิ
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.weartsunamiaid.org
สีแดง มีข้อความว่า Ninety Six รำลึกเหตุโศกนาฎกรรมที่ ฮิลโบโร่ ในเกมฟุตบอลอังกฤษ ระหว่าง ลิเวอร์พูล ฟอร์เรต ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 96 คน (The Hillsborough Tragedy)
สีขาว Make Poverty History Wristband รณรงค์เพื่อกำจัดความยากจนให้หมดไป โดยองค์กรการกุศล Oxfam รายได้นำไปช่วยเหลือประเทศยากจน มีทั้งที่เป็นสายรัดข้อมือแบบยางซิลิโคนและเป็นสายผ้าสีขาว มีที่เลื่อนปรับความสั้น-ยาวได้
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.makepovertyhistory.org
สีชมพู Pink Ribbon Wristband มีข้อความว่า Mothers, Daughters, Sisters, Friends" เชื่อมกันด้วยโบว์สีชมพู ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการรณรงค์ป้องกันมะเร็งเต้านมเพื่อผู้หญิงทั้งโลก จัดทำขึ้นโดยองค์กรการกุศลชื่อ The Breast Cancer Site
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.thebreastcancersite.com
สีแดงเข้ม True Love Waits Wristband สายรัดข้อมือสีแดงเข้ม หรือสีแดงเบอร์กันดีนี้มีจุดประสงค์เพื่อรณรงค์ต่อต้านการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
สีเขียวอ่อน Fuerza y Esperanza Wristband แปลเป็นไทยว่า เข้มแข็ง และมีความหวัง (Strength & Hope)โดย American Cancer Society รายได้เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยจากโรคมะเร็ง
สีส้ม Livefree.Smokefree Wristband รณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ จัดทำขึ้นโดย American Cancer Society
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://teamacswristbands.org
สีดำ LIVEWRONG Wristband มีข้อความว่า LIVEWRONG สื่อถึงคนที่ชอบใช้ชีวิตแบบสนุกสนาน ทำอะไรตามใจตัวเอง และไม่มีกฏเกณฑ์ในชีวิตมากนัก
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://blackbracelet.com
แบบเป็นชุด 3 สี Nike Baller ID Bands มาทีละ 3 เส้น 3 สีต่างกันไป แต่มีข้อความเดียวกัน คือ Player, Respect, Baller ผลิตโดยบริษัทไนกี้
นอกจากนี้ ยังมีของที่คนไทยทำขึ้นเอง เช่น สายรัดข้อมือสีฟ้า และสีขาวเรืองแสง พร้อมข้อความว่า VJ Get out มีความหมายเพื่อขับไล่ "วี.เจ" หรือ นายวิจิตร เกตุแก้ว นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย รายได้เข้าชมรมเพื่อฟุตบอลอาชีพไทย อีกทั้งเร็วๆ นี้ ยังมีผู้คิดทำสายรัดข้อมือเพื่อนำรายได้ทั้งหมดไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจากการก่อการร้ายภาคใต้ อีกด้วย
ใส่สีไหน ก็เท่ได้ทั้งนั้น แถมได้ทำบุญอีกด้วย ว่าแต่ใส่แล้วก็อย่าลืมคิดถึงความหมายดีๆ ของแต่ละสีด้วยนะจ๊ะ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องที่นี่ค่ะ
"ดารา" แห่สวม "ริสต์แบนด์" แฟชั่นหรือทำบุญ
เลียนสายรัดข้อมือการกุศลเกลื่อน ขายโจ๋เท่แบบถูกสตางค์แค่20บ.
| โดย: Me [21 เม.ย. 48 11:37] ( IP A:203.118.121.240 X: ) |  |
 |
|
|