* "ปราจีน ทรงเผ่า"...เพชรอีกดวง...ที่ร่วงหาย *
   *

....เมื่อตอนค่ำวานนี้(9 กค 48)....ก็ได้ข่าวเศร้าอีกข่าวนึง.....
นั่นก็คือ....การจากไปอย่างกระทันหัน ของพี่ " ปราจีน ทรงเผ่า "
นักดนตรี...แต่งเพลง...เรียบเรียงเสียงประสาน...ที่เปรียบดังเพชร
เม็ดเอกเม็ดหนึ่งของวงการดนตรีบ้านเราในยุคนี้.....
....ผลงาน และ เกียรติประวัติ ของท่านมีมากมายเหลือเกิน....
ผมจึงใคร่ขอคัดลอกมาบันทึกไว้เป็นอนุสรณ์เพื่อระลึกถึงท่านที่จากไป
และเพื่อให้เพื่อนๆที่รักทุกๆท่าน ได้อ่านกัน ที่... บันเทิง - บันทึก นี้...

.... ขอให้พักผ่อนให้เป็นสุขชั่วนิรันดร์เถิดครับ...."พี่จีน"....
....ด้วยความอาลัยและรำลึกถึง
........flower
โดย: The KID@ [10 ก.ค. 48 5:36] ( IP A:61.90.107.122 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1362 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   *
..... ขอขอบคุณข้อมูลจาก ไทยโพสต์หน้าบันเทิง -10 กรกฎาคม 2548

* ปราจีน ทรงเผ่า *

...ปราจีน ทรงเผ่า เริ่มเรียนดนตรีขณะเรียนมัธยมต้นที่โรงเรียนชลราษฎรอำรุง จ.ชลบุรี ครูคนแรกคือครูแสวง จาตะกวร เริ่มเล่นดนตรีอาชีพทันทีที่จบ ม.6 จากโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย


ด้วยการเป็นนักดนตรีรับจ้างตามต่างจังหวัด เพื่อนร่วมวงรุ่นนั้นคือเศรษฐา ศิระฉายา และยงยุทธ มีแสง เข้ากรุงเทพฯ เมื่อปี 2511 ร่วมกับวงวาทินีและเวชสวรรค์ตามลำดับ ก่อนที่จะพบกับเศรษฐา ศิระฉายา และได้รับการชักชวนให้เข้าวงดิอิมพอสซิเบิลในปี 2513

ปราจีน ทรงเผ่า ร่วมวงดิอิมพอสซิเบิล ลงประกวดดนตรีวงสตริงคอมโบ้ชิงแชมป์ประเทศไทย ชนะเลิศเป็นปีที่ 2 และ 3 จนกลายเป็นวงขวัญใจวัยรุ่นในยุคซิกตี้ และเป็นวงดนตรีวงแรกที่ถูกจ้างให้ไปเล่นที่ยุโรปและอเมริกา ทั้งยังเป็นวงดนตรีวัยรุ่นวงแรก ที่ผลิตงานเพลงประกอบภาพยนตร์ไทยจากเรื่องโทน โดยส่วนใหญ่เป็นผลงานของหัวหน้าวงคือปราจีน ทรงเผ่า ก่อนจะทยอยออกผลงานเพลงประกอบหนังออกมาอีกหลายเรื่อง เช่น ดวง, หนึ่งนุช, จันทร์เพ็ญ, ระเริงชล, เจ้าลอย, ไม่มีวันที่เราจะพรากจากกัน, สวนสน, ค่าของคน, ไอ้ริด ก่อนจะออกอัลบั้มชุดเป็นไปไม่ได้

หลังเดินทางเปิดการแสดงทั่วเมืองไทย ปี 2515 วงดิอิมพอสซิเบิลได้เดินทางไปเล่นดนตรีที่ฮาวาย จนปี 2516 พิชัย ทองเนียม ได้ลาออก และมีสมาชิกใหม่คือเรวัติ พุทธินันทน์ เพิ่มเข้ามาในตำแหน่งร้องนำและคีย์บอร์ด เศรษฐา ศิระฉายา รับหน้าที่เล่นเบสแทนพิชัย

ดิอิมพอสซิเบิลได้มีสมาชิกใหม่อีกครั้ง คือสมชาย กฤษณะเศรณี เข้ามาเสริมในตำแหน่งเบส ปลายปี 2517 เดินทางไปเล่นดนตรีที่ยุโรปเป็นครั้งแรก หลังกลับเมืองไทยสมชาย กฤษณะเศรณี ลาออกจากวงสมาชิกวง กระทั่งดิอิมพอสซิเบิลไปเล่นยุโรปครั้งที่ 2 และออกงานเพลงฮ็อตเปปเปอร์ไปแสดงที่ไต้หวัน ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายของวงในต่างแดน เนื่องจากสมาชิกถึงจุดอิ่มตัว

โดย: The KID@ [10 ก.ค. 48 5:43] ( IP A:61.90.107.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   *

...วงดิอิมพอสซิเบิลสลายตัวในปี 2519 ปราจีน ทรงเผ่า จึงได้ก่อตั้งวงดนตรีชื่อเดอะฮอตเปปเปอร์ และคณะนักร้องประสานเสียงฮอตเปปเปอร์ซิงเกอร์ขึ้นมา มีผุสดี เอื้อเฟื้อ และรุ่งพิรุณ เมธานนท์ ขับร้อง ซึ่งได้รับความสำเร็จชุดเพลงหัวใจสลายและสามหัวใจ...

...ปราจีนยังคงรับจ้างทำดนตรีประกอบหนัง ก่อนจะได้รับพระราชทานรางวัลพระสุรัสวดี จากเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเรื่องเพชรตัดเพชรในปี 2527 และมาได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ครั้งที่ 2 ประจำ 2535 จากภาพยนตร์เรื่องครูจันทร์แรมประทีปแห่งลุ่มแม่น้ำสาย รวมรางวัลประพันธ์เพลงประกอบภาพยนตร์ 4 ตุ๊กตาทอง และ 3 สุพรรณหงส์

ปี พ.ศ. 2535 วงดิอิมพอสซิเบิลกลับมารวมกันอีกครั้ง โดยได้นำเพลงเก่าที่เคยได้รับความนิยมกลับมาบันทึกใหม่ 24 เพลง ทั้งนี้เป็นเพลงใหม่ที่ไม่เคยบันทึกเสียงมาก่อน 3 เพลง คือเพลงกลับมาแล้ว, ศึกษาวิชารัก และเพลงเขาใหญ่ รวมกับอีก 2 เพลงที่เคยมีผู้บันทึกมาก่อน คือเพลงใจประสานใจกับเพลงแด่น้อง ที่ปราจีน ทรงเผ่า แต่งให้เด็กพิการ โดยนิธิทัศน์โปรโมชั่นเป็นผู้จัดทำ...

...ขณะเดียวกัน ปราจีน ทรงเผ่า ยังคงตระเวนรับงานผลิตบทเพลงพระราชนิพนธ์ ให้กับกองเอกลักษณ์แห่งชาติ, เป็นผู้อำนวยการเพลงคอนเสิร์ต ชรินทร์ อินคอนเสิร์ต ให้กับแกรมมี่โกลด์ ร่วมแต่งเพลงสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย กับครูชาลี อินทรวิจิตร, ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการวงดนตรีเฉลิมราชย์ ที่มี อ.วิรัช อยู่ถาวร เป็นผู้ควบคุมวง และมีส่วนร่วมเพลงมาร์ชพิทักษ์สันติราษฎร์, ตำรวจตระเวนชายแดน, อุดมคติตำรวจ, ตำรวจแห่งชาติ และแด่เธอตำรวจไทยให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทลิขสิทธิ์ดนตรี (ประเทศไทย) จำกัด...

โดย: The KID@ [10 ก.ค. 48 5:47] ( IP A:61.90.107.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   *

...กระทั่งหลังขึ้นคอนเสิร์ตดิอิมพอสซิเบิลในปี พ.ศ. 2546 ปราจีน ทรงเผ่า ก็เริ่มล้มป่วยด้วยโรคหัวใจและเบาหวาน จนสูญเสียดวงตาไปหนึ่งข้างและสูญเสียสมองไปซีกหนึ่ง ต้องเข้ารับรักษาด้วยการทำกายภาพบำบัด...

...ในเดือนกันยายนปี พ.ศ. 2547 ศาลาเฉลิมกรุงได้จัดคอนเสิร์ตการกุศล แทนใจรักปราจีน ทรงเผ่า เพื่อหารายได้มอบเป็นค่ารักษาพยาบาลได้ร่วม 1 ล้านบาท ก่อนที่โรงแรมสยามซิตี้แอนด์รีสอร์ท นำโดยกมลา สุโกศล จะตอกย้ำจัดคอนเสิร์ตเพื่อนเพื่อเพื่อน ปราจีน ทรงเผ่า 3 ทศวรรษ เพื่อเชิดชูเกียรติผลงานของปราจีน ทรงเผ่า ไปเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2548 ที่ผ่านมา.....

...กระทั่งเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม ระหว่างที่ปราจีน ทรงเผ่า กำลังทำกายภาพบำบัดอยู่ที่บัลลาวีคลินิกด้วยการเดินบนสายพาน ก็เกิดอาการหัวใจวาย จึงได้ถูกนำส่ง รพ.วิชัยยุทธ ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลา 11.30 น. สิริอายุรวม 59 ปี...........

โดย: The KID@ [10 ก.ค. 48 5:50] ( IP A:61.90.107.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ..

..ขอแสดงความเสียใจด้วยค่า..
ขอให้พักผ่อนให้เป็นสุขชั่วนิรันดร์
ชื่อเสียงและผลงานของท่าน..
จะยังคงยืนยงไปอีกนาน..แสนนาน..

..
โดย: nH [10 ก.ค. 48 21:41] ( IP A:203.188.10.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอให้สู่สุขคติค่ะ

โดย: มาริ [16 ก.ค. 48 18:26] ( IP A:203.156.72.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน
 s