ทำไมจึงชอบเขียนคำว่า No. เป็นคำย่อแทนคำว่า Number
   
หลาย ๆ คนอาจจะเคยสงสัยกันใช่ไหมว่า ทำไมจึงชอบเขียนคำว่า No. เป็นคำย่อแทนคำว่า Number ซึ่งในความจริงแล้วมันไม่ได้เขียนเหมือนกันเลยซักหน่อย อีกอย่างที่น่าคิดคือ คำว่า Number ไม่มีตัว O อยู่เลย วันนี้เราจะพาไปรู้จักที่มาว่าเหตุใดคนส่วนใหญ่จึงเขียนคำว่า Number เป็น No. แทน

คำว่า No. นั้น ตัว "N" ย่อมาจากคำว่า Number (หรือคำละติน Numbero) ส่วนตัว "o" พิมพ์เล็กเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงว่า การใช้ "N" นั้นแทนตัวเลขที่เป็น ordinal number (จำนวนนับ) ไม่ใช่ cardinal number เพราะอย่างที่รู้กันว่าในภาษาอังกฤษมีทั้ง ordinal และ cardinal number (จำนวนลำดับที่) เรียกตัว o นี้ว่า Ordinal Indicator

หากต้องการเขียนเลข cardinal จะใช้ N. แล้วตามด้วยตัวเลขเลย ไม่มีอักษรใดต่อท้าย N เช่น N. 1 หมายถึงลำดับที่ 1 แต่ไม่เป็นที่นิยมเพราะทำให้เกิดการสับสน ปัจจุบันนี้คนจึงเขียนเพียง 1st 2nd (ตัว st และ nd เป็นตัวยก และอาจขีดเส้นใต้)

นอกจากนี้ หากต้องการเขียนเป็นรูปพหูพจน์ก็สามารถทำได้ โดยใช้ Nos. 1, 2, 3 เป็นต้น แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมอีกเช่นกัน

เมื่อก่อนโดยทั่วไปการใช้ No. ใช้กันเฉพาะในภาษาอังกฤษ ในภาษาอื่นจะใช้ตัวอักษรหลังแตกต่างกันออกไป และบางครั้งเขียน No. โดยขีดเส้นใต้ล่างตัว o เพือเป็นการเน้น

แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป No. กลายเป็นสากลมากขึ้น ประเทศต่าง ๆ จึงเปลี่ยนมาใช้ตัวย่อ No. เหมือนกันหมดเพื่อป้องกันความสับสนนั่นเอง


อ้างอิงจาก https://guru.sanook.com/pedia/topic/ทำไมถึงใช้_No._แทน_Number_ทั้งๆ_ที่ไม่มีตัว_o/

โดย: สมนึก (เจ้าบ้าน ) [21 พ.ย. 55 10:51] ( IP A:125.25.174.153 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 888 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน