เรื่องเล่าจากลูกค้า - สารกันบูดที่ยอมให้ใช้ในหมูยอ
   

ผมขายสารกันบูดให้แก่ลูกค้าผลิตหมูยอรายหนึ่งมาหลายปีแล้ว สารกันบูดดังกล่าว คือ โซเดียมเบนโซเอท (Sodium Benzoate)  แม้ผมจะทราบดีอยู่แล้วว่า โซเดียมเบนโซเอท ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารคาวแต่เหมาะกับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวมากกว่า ในเมื่อลูกค้าไม่มีปัญหาในเรื่องของอายุการเก็บผมก็ไม่กล้าไปเปลี่ยนส่วนผสมของลูกค้าเดี๋ยวจะมีปัญหาในภายหลัง

จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว (2560) ลูกค้าติดต่อมาเล่าว่าได้ยื่นต่ออายุเลขที่สารบบอาหาร (เรียกกันโดยทั่วไปว่า "เลขที่ อย.") และได้แจ้งส่วนผสมต่าง ๆ ในการผลิตหมูยอให้ทางหน่วยงานทราบและส่วนผสมตัวหนึ่งที่แจ้งไปก็คือ โซเดียมเบนโซเอท ปรากฏว่าทางหน่วยงานตีกลับไม่อนุญาตให้ใช้สารกันบูด : โซเดียมเบนโซเอท ในหมูยอที่ยื่นจดต่อไปได้อีกแล้ว อ้าว..ว..ถ้าไม่ให้ใช้ตัวนี้แล้วจะให้ใช้ตัวไหนเพื่อช่วยยืดอายุการเก็บแทนตัวเดิมล่ะคร้าบ.บ ทางหน่วยงานแนะนำให้ใช้สารกันบูด : โปตัสเซียมซอร์เบท (Potassium Sorbate) แทน ลูกค้าจึงสอบถามผมว่ามีเคมีตัวนี้จำหน่ายหรือไม่ซึ่งแน่นอนว่ามีอยู่แล้ว เมื่อผมอธิบายจนลูกค้าเข้าใจก็ได้สั่งซื้อ โปตัสเซียมซอร์เบท จากผมมาใช้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ผมได้อธิบายถึงคุณสมบัติและประสิทธิภาพของ โปตัสเซียมซอร์เบท รวมถึงการยอมรับจากหลายประเทศที่เจริญแล้วทั้งในเอเซีย, ยุโรปและอเมริกาในการนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มแทน โซเดียมเบนโซเอท กันมานานหลายสิบปีที่ผ่านมา บางประเทศให้ยกเลิกการใช้ โซเดียมเบนโซเอท ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่จำหน่ายภายในประเทศแล้วด้วย (แต่ผลิตเพื่อการส่งออกไปยังประเทศที่ไม่ห้ามใช้ก็ยังได้อยู่ เช่น ประเทศไทย เป็นต้น) เพราะมีผลข้างเคียงต่อร่างกายมากกว่า โปตัสเซียมซอร์เบท อีกทั้งด้วยคุณสมบัติทางเคมีของ โปตัสเซียมซอร์เบท จะเหมาะกับการใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารคาว ได้แก่ ลูกชิ้น หมูยอ บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น รวมทั้งผลิตภัณฑ์เบเกอรี่และผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่มีรสชาติเปรี้ยวไม่มากนัก ในขณะที่คุณสมบัติทางเคมีของ โซเดียมเบนโซเอท จะเหมาะกับการใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติเปรี้ยวจนถึงเปรี้ยวจัด ได้แก่ ผักดอง อาหารดอง ผลไม้ดอง น้ำผลไม้ น้ำมะขามและน้ำมะนาวพร้อมปรุงอาหาร เป็นต้น

เนื่องจากทั้ง โปตัสเซียมซอร์เบท และ โซเดียมเบนโซเอท เป็นเคมีอาหารประเภทวัตถุกันเสียที่ต้องแจ้งให้ทาง อย.ทราบและต้องระบุในส่วนประกอบอาหารบนฉลากอาหารด้วย วัตถุกันเสียทั้ง 2 ตัวนี้จะต้องถูกควบคุมปริมาณการใช้ไม่ให้เกินจากอัตราส่วนที่ทางกระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้

อย่างไรก็ตามสภาพของผลิตภัณฑ์อาหารคาวบางประเภทมีผลทำให้ โปตัสเซียมซอร์เบท แสดงประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่ ผมจึงมีสินค้าตัวหนึ่งคือ ซอร์บีเนท(SORBENATE) จะช่วยปรับสภาพอาหารมีผลทำให้ โปตัสเซียมซอร์เบท ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ช่วยยืดอายุการเก็บอาหารได้นานขึ้นกว่าเดิมที่ใช้ โปตัสเซียมซอร์เบท ตัวเดียว ซอร์บีเนท เป็นเคมีอาหารชนิด Food Grade 100% ที่ไม่ใช่วัตถุกันเสียแต่เป็นสารที่ช่วยปรับสภาพอาหารให้มีความเหมาะสมต่อการทำงานของ โปตัสเซียมซอร์เบท

หมายเหตุ เนื่องจากโปตัสเซียมซอร์เบทมีราคาสูงกว่าโซเดียมเบนโซเอททำให้ผู้ผลิตอาหารหลายรายไม่สนใจที่จะใช้ แต่หารู้ไม่ว่าส่วนต่างของราคานั้นเมื่อเทียบกับอัตราส่วนการใช้แล้วมีผลทำให้ต้นทุนในการผลิตเพิ่มขึ้นอีกแค่ไม่ถึงสลึงต่อน้ำหนักอาหาร 1 กิโลกรัมเท่านั้นเอง มันคุ้มมากถ้าเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้โปตัสเซียมซอร์เบทแทนโซเดียมเบนโซเอทและอาจประหยัดกว่าการใช้สารกันบูดผิดประเภทซึ่งทำให้เก็บรักษาได้ไม่นานจึงทำให้ต้องใส่ในปริมาณมากขึ้นเพื่อหวังผลทางด้านจิตใจมากกว่าจนมากเกินกว่าที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้

 

โดย: กฤตภาส (เจ้าบ้าน ) [19 มิ.ย. 61 7:31] ( IP A:171.97.47.41 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 85 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   

 

หากโรงงานหรือลูกค้าท่านใดผลิตสินค้าเชิงพาณิชย์สนใจวัตถุเจือปนอาหารที่ใช้ในการผลิตอาหาร, ขนม และเครื่องดื่ม สามารถเลือกชมรายการสินค้าตามต้องการได้ที่

- https://food-ing-chem.pantown.com/

หรือสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

- โทร.มือถือสอบถาม คุณกฤตภาส 081-668-4789

- ID Line : nuekkrit หรือค้นหาจากหมายเลขโทร.มือถือ 0816684789 ก็ได้

โดย: กฤตภาส (เจ้าบ้าน ) [19 มิ.ย. 61 7:54] ( IP A:171.97.47.41 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน