ระหว่างการห้ามใช้กับการไม่อนุญาตให้ใช้เคมีอาหารบางตัว
   

ผมเคยรับทราบถึงปัญหาจากลูกค้าในการใช้สารกันบูดในผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นว่าตาม มอก.ว่าด้วยเรื่องการผลิตลูกชิ้นเมื่อส่งตรวจเพื่อขอเลขที่สารบบอาหาร (เรียกกันโดยทั่วไปว่า "เลขที่ อย.") หรือถูกสุ่มตรวจจากตลาดสดจะต้องไม่พบวัตถุกันเสียประเภทสารกันบูด แล้วทำไมลูกชิ้นและไส้กรอกจากผู้ผลิตหลายรายสามารถใส่สารกันบูดได้ บางรายระบุชื่อสารกันบูดลงในส่วนประกอบอาหารบนฉลากสินค้าด้วยซ้ำไป ผมจึงได้ชี้แจงว่าการที่ทางหน่วยงานแจ้งไว้ดั่งว่านั้นไม่ได้เป็นการห้ามใช้สารกันบูดดังกล่าวแต่มันเป็นไปตามมาตรฐานการผลิตลูกชิ้นว่าเมื่อคุณส่งตรวจครั้งแรกเพื่อขอเลขที่สารบบอาหารแล้วทางหน่วยงานจะต้องตรวจไม่พบสารกันบูด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าไม่อนุญาตให้ใช้นะครับ หากคุณจะใช้สารกันบูดในการผลิตลูกชิ้นเพื่อช่วยทำให้ยืดอายุการเก็บแล้วคุณจะต้องขออนุญาตใช้สารกันบูดจากทางหน่วยงานซึ่งปรกติก็จะได้รับอนุญาต เช่น ระบุว่าขออนุญาตใช้วัตถุกันเสียประเภทสารกันบูด ชื่อ โปตัสเซียมซอร์เบท (Potassium Sorbate) ในอัตราส่วนตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ในหมวดอาหารทั่วไปเพื่อช่วยยืดอายุการเก็บรักษาให้นานขึ้น หลังจากได้รับอนุญาตแล้วผู้ผลิตจะต้องระบุการใช้วัตถุกันเสีย INS  No. ของโปตัสเซียมซอร์เบท (แต่ไม่ต้องระบุชื่อโปตัสเซียมซอร์เบทนะครับ) ลงในส่วนประกอบอาหารบนฉลากสินค้า หลังจากนั้นผู้ผลิตก็จะต้องปฏิบัติการใช้วัตถุกันเสียดังกล่าวให้ถูกต้องและถูกวิธีตามที่ได้แจ้งกับทางหน่วยงานไว้อย่างเคร่งครัด

แต่ปัญหาที่ทางหน่วยงานตรวจพบส่วนใหญ่ก็จะมี

- ผู้ผลิตขออนุญาตใช้สารกันบูดตัวเดียวแต่มีการใช้สารกันบูดอีกตัวเพิ่มเข้าไปหรือแทนบางส่วนหรือแทนตัวเดิมทั้งหมด

- ผู้ผลิตใช้สารกันบูดในปริมาณที่เกินจากอัตราส่วนที่ทางหน่วยงานกำหนดไว้

- ผู้ผลิตขออนุญาตใช้สารกันบูดและมีการใช้จริงแต่ไม่ได้ระบุ INS No. ของสารกันบูดดังกล่าวลงในส่วนประกอบอาหารบนฉลากสินค้าทำให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้ใส่สารกันบูดซึ่งเข้าข่ายเป็นวัตถุกันเสีย ซ้ำร้ายกว่านั้นก็คือมีการระบุว่า "ไม่ใส่วัตถุกันเสีย" ทั้งที่มีการใส่กลายเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค ทั้งหมดนี้อาจมีผลทำให้กระทรวงสาธารณสุขสั่งปรับ/ปิดปรับปรุงโรงงาน/ปิดโรงงานถาวรได้รวมทั้งอาจผิดกฎหมายทั้งคดีแพ่งและอาญาถ้าผู้บริโภคได้รับผลกระทบจากการถูกปิดบังหรือหลอกลวงได้นะคร้าบ.บ

อย่างไรก็ตามลูกค้าของผมบางคนที่ผลิตลูกชิ้นและไม่ได้ขอเลขที่สารบบอาหาร (เลขที่ อย.) แล้วมีการใส่สารกันบูดก็กลัวว่าทางกระทรวงสาธารณสุขไปตรวจเจอที่ตลาดจะทำอย่างไรดี ผมก็ปลอบใจว่าหากใส่สารกันบูดในปริมาณที่ไม่เกินอัตราส่วนที่กระทรวงฯ กำหนดไว้ แม้จะถูกตรวจพบแต่ส่วนใหญ่ก็จะได้รับการอนุโลมปล่อยผ่านไปเพราะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในแวดวงอาหารจะเข้าใจและเห็นใจผู้ผลิตอาหารรายเล็ก ๆ ที่ไม่มีความพร้อมหลาย ๆ ด้านในการยื่นขอจดเลขที่สารบบอาหารแต่ต้องการยืดอายุการเก็บรักษาให้นานขึ้นก็มีความจำเป็นต้องใช้ ส่วนที่เป็นข่าวดังขึ้นหน้าหนึ่งทั้งรายเล็กรายใหญ่ส่วนใหญ่จะใส่เกินจากอัตราส่วนที่กระทรวงฯ กำหนดไว้มากเกินไปกลายเป็น "อาหารไม่บริสุทธิ์" นั่นเอง

หมายเหตุ  สารเคมีในอดีตกว่ายี่สิบปีที่แล้วเคยถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารกันอย่างกว้างขวางแต่ปัจจุบัน ห้ามใช้เด็ดขาด แล้วไม่ว่าจะผลิตเพื่อจำหน่ายภายในประเทศหรือส่งออกไปยังต่างประเทศ นั่นคือ สารบอแร็กซ์ (Borax) หรือน้ำประสานทอง เคยถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น, ผลิตภัณฑ์อาหารดอง เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง เป็นต้น โดยเป็นการใส่เพื่อทำให้อาหารดังกล่าวมีเนื้อสัมผัสที่กรอบแน่น เท่าที่แอบทราบมาในปัจจุบันโรงงานผักกาดดองบางแห่งที่ซุกซ่อนในต่างจังหวัดยังมีการแอบใช้สารบอแร็กซ์อยู่ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากสำหรับผู้บริโภคอย่างพวกเรา

 

โดย: กฤตภาส (เจ้าบ้าน ) [19 มิ.ย. 61 9:08] ( IP A:171.97.47.41 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 52 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   

 

 

หากโรงงานหรือลูกค้าท่านใดผลิตสินค้าเชิงพาณิชย์สนใจวัตถุเจือปนอาหารที่ใช้ในการผลิตอาหาร, ขนม และเครื่องดื่ม สามารถเลือกชมรายการสินค้าตามต้องการได้ที่

- https://food-ing-chem.pantown.com/

หรือสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

- โทร.มือถือสอบถาม คุณกฤตภาส 081-668-4789

- ID Line : nuekkrit หรือค้นหาจากหมายเลขโทร.มือถือ 0816684789 ก็ได้

 

โดย: กฤตภาส (เจ้าบ้าน ) [19 มิ.ย. 61 9:09] ( IP A:171.97.47.41 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน